Một số phản ứng của cơ thể trẻ sau khi tiêm phòng thường thấy

Tiêm vắc xin cho bé là điều cần thiết nhưng hãy lưu ý những phản ứng phụ xảy ra trong lúc mới tiêm xong. Điều này rất quan trọng với con!

Việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để giúp bé phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Các loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho bé trong những năm đầu đời bao gồm: Sởi, lao, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, uốn ván, ho gà, bạch hầu,…

Sau khi tiêm, tùy vào phản ứng miễn dịch của mỗi bé và khả năng nhiễm trùng mà vết tiêm có thể sưng ít hay nhiều. Có bé chỉ bị tấy đỏ một lúc là hết, nhưng cũng có trường hợp vết tiêm bị sưng, đau đến vài ngày và gây sốt.

Sốt

Rất nhiều bé bị sốt sau khi tiêm phòng do cơ thể phản ứng với thuốc. Trẻ thường sốt nhẹ và khỏi sau 1-2 ngày, song cũng có một số bé bị sốt cao. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện để được thăm khám, điều trị.

Uốn ván

Vết tiêm bị đau đỏ, có trường hợp bị nổi cục cứng trong vòng 48 giờ sau khi tiêm. Các triệu chứng này thường biến mất sau 1-2 ngày. Khi tiêm phòng về, trẻ hay bị sốt kèm khó chịu.

Vết tiêm bị sưng tấy, đỏ và đau

Đây cũng là một phản ứng bình thường không đáng lo ngại. Vết tiêm của bé sẽ tự khỏi sau vài ngày. Nếu hiện tượng này ngày càng trầm trọng thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được theo dõi.

Dị ứng

Phản ứng này sau tiêm phòng ở trẻ cũng rất bình thường, không đáng lo ngại. Bé thường bị nổi mề đay hoặc ngứa ngáy khắp người nên có thể khó chịu, quấy khóc. Nếu hiện tượng dị ứng nặng mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện.

Viêm não Nhật Bản B

Vết tiêm sưng đỏ, đau khiến bé bị sốt, đau đầu, mệt mỏi.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt Hib (5 trong 1)

Vết tiêm bị quầng đỏ, nổi nốt cứng khoảng hơn 2cm, kéo dài từ 48-72 giờ. Bé thể bị sốt, tiêu chảy, nôn, quấy khóc, chán ăn, buồn ngủ hoặc phát ban. Các lần tiêm sau, trẻ có thể bị sốt nhiều hơn, vết tiêm cũng có thể đỏ và đau nhiều hơn và thường sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày.

Bệnh tiêu chảy do rota virus

Khi tiêm loại vắc xin này, bé thường bị rối loạn tiêu hóa và tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ bị đi tiêu chảy ra nước, nôn nhiều, mất nước. Nếu con có những triệu chứng này, mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện.

Bệnh sởi, quai bị, rubella

Vết tiêm đau trong thời gian ngắn. Trẻ có thể bị sốt, buồn nôn, nôn kèm tiêu chảy. Cũng có bé bị nổi mề đay hoặc phát ban nhẹ.

Nguồn : bau.vn