Nguyên nhân và dấu hiệu khi mẹ bị hồ huyết bánh nhau

Hiện tượng hồ huyết bánh nhau (hoặc bánh rau) thường gặp ở các chị em mang thai những tháng đầu. Hiện tượng này có thể gây ra nguy cơ sảy thai.

Hồ huyết bánh nhau ở một số vùng miền thì gọi là hồ huyết bánh rau đây là hiện tượng tụ máu tại khoảng không gian giữa nhau thai với tử cung. Khi dịch máu tụ lại và lớn dần sẽ khiến nhau thai bị bóc tách khỏi tử cung có thể dẫn các biến chứng như động thai, dọa sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tuần hoàn nhau thai và ảnh hưởng đến trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nếu tụ huyết nhiều thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

hồ huyết bánh nhau

Hầu hết, mẹ bầu biết được mình bị hồ huyết bánh nhau là do có dấu hiệu chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không ra máu, tụ máu nhỏ chỉ được phát hiện qua siêu âm. Chính vì vậy, các mẹ bầu đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, để theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như để phát hiện hiện tượng này sớm và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân gây nên tình trạng hồ huyết bánh nhau ở mẹ bầu

hồ huyết bánh nhau

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị hồ huyết bánh nhau. Các chuyên gia nhận thấy rằng phụ nữ mang thai có nhau thai dày thường dễ bị hồ huyết bánh nhau hơn. Vì nguyên nhân gây bệnh vẫn được chưa tìm ra nên chúng ta chưa thể làm được gì để ngăn ngừa tình trạng này.

Dấu hiệu cảnh báo một tình trạng nguy hiểm cho mẹ bầu?

Tình trạng này thường không dẫn đến bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thận trọng nếu bác sĩ cho biết mình đang mắc tình trạng này. Hãy trao đổi với bác sĩ để biết mình nên làm gì để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Nếu phát hiện tình trạng xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi. Nguyên do là tình trạng này có thể dẫn đến việc thai nhi phát triển nhỏ hơn bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng hồ huyết nhau thai phát triển to bất thường hoặc chiếm hơn 10% thể tích nhau thai thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc tình trạng nhau cài răng lược. Khi đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành siêu âm bổ sung, đặc biệt là ở những bệnh nhân có hồ huyết nhiều và lớn.

Nguồn : Nguyên nhân và dấu hiệu khi mẹ bị hồ huyết bánh nhau