Nhà có trẻ nhỏ hãy cẩn thận khi trồng cây kim tiền

Cây kim tiền là loại cây cảnh được nhiều gia đình yêu thích hiện nay với ý nghĩa “hút tiền”, tăng tài vận. Thế nhưng loại cây này lại chứa độc tố vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Những gia đình có trẻ nhỏ thì nên cẩn trọng khi trồng.

Cây kim tiền chứa độc tố gây nguy hiểm cho bé

Nhiều người tin rằng cây kim tiền trong phong thủy có ý nghĩa là “hút tiền, hút lộc” nên họ thường trồng cây cảnh này trong gia đình để tài lộc “đổ” vào nhà mình nhiều hơn. Tuy vậy, cây cảnh này lại chứa 1 lượng lớn độc tố trong cuống, lá… nó có thể gây kích ứng cho da, niêm mạc môi, mắt, lưỡi… nên việc trồng loại cây này phải hết sức cẩn thận, chú ý để tránh gây hại cho sức khỏe của mình và gia đình.

Cây kim tiền

Có 1 nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong phần cuống và lá cây kim tiền có chứa khá nhiều chất canxi oxalat, một loại chất có khả năng gây kích ứng cho những phần da nhạy cảm trên cơ thể, màng nhầy ở họng, niêm mạc ở lưỡi, môi, kết mạc mắt khi người bệnh ăn phải hoặc dính phải dịch do cây tiết ra.

Nếu con người hấp thu với lượng lớn canxi oxalat ngoài các triệu chứng ở da, mắt, môi, lưỡi… Nó còn khiến bạn cảm thấy nôn nao, khó chịu ở đường tiêu hóa, khó thở, thậm chí là co giật, hôn mê.

Nhà có trẻ nhỏ

Nhà có trẻ nhỏ hãy cẩn thận khi trồng cây kim tiền

Với trẻ nhỏ, làn da vốn nhạy cảm, những phản ứng trên càng nghiêm trọng, nặng nề. Hơn nữa, trẻ vốn nhỏ tuổi, không hiểu biết như người lớn, có tính tò mò nếu bố mẹ đặt cây kim tiền trong nhà trong tầm với của trẻ, chúng có thể ngắt lá ăn hay ngậm, chạm tay vào dịch của cây và khi người lớn không phát hiện kịp thời, trẻ có thể bị nguy hại đến sức khỏe, tính mạng. Cho nên, bố mẹ cần hết sức cẩn trọng khi trồng cây cảnh này trong gia đình mình.

Những lưu ý khi trồng cây kim tiền trong nhà để không gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

  • Khi trồng cây kim tiền hoặc những loại cây khác mà bạn không nắm chắc về độ an toàn của nó với trẻ nhỏ, bố mẹ nên đặt những cây cảnh này ở những vị trí ngoài tầm với của trẻ.
  • Nếu lo lắng, người khác không biết về loại cây này và khi bạn không chú ý, họ có thể ngắt lá cho trẻ chơi, bạn có thể đặt 1 tấm bảng nhỏ ghi chú về tên cây và thông tin “có độc” để mọi người lưu ý mà không ngắt lá chơi hoặc nghịch.
  • Với người lớn khi tỉa cây, ngắt lá úa nên sử dụng bao tay để chăm sóc cây, không nên chủ quan, dùng tay trần. Sau khi chăm sóc cây xong, loại bỏ bao tay và bạn cần rửa sạch tay với xà phòng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Khi trẻ ăn nhầm cây kim tiền, có triệu chứng ngứa, rát ở miệng, bạn nên cho trẻ súc sạch miệng để loại bỏ độc tố ngay. Trường hợp, da, mắt tiếp xúc với dịch của cây, bạn nên nhanh chóng tiến hành rửa mắt bằng nước sạch hoặc thuốc nhỏ mắt. Nếu phản ứng cơ thể trẻ mạnh hơn, nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Nguồn : bau.vn

Tags: