Nhận diện đứa trẻ được bố mẹ nuông chiều chỉ qua những đặc điểm này!

Bố mẹ yêu thương con cái là điều đương nhiên nhưng yêu thương con không có nghĩa là bố mẹ có thể chiều theo bất cứ yêu cầu nào từ trẻ.

Bố mẹ yêu thương con cái là điều đương nhiên nhưng yêu thương con không có nghĩa là chiều theo hàng loạt những đòi hỏi vô lý từ con. Đứa trẻ có 4 biểu hiện thường đã được bố mẹ nuông chiều quá đà, lớn lên sẽ hư hỏng, cha mẹ nên lưu ý.

Không biết nghe lời

Những đứa trẻ được bố mẹ nuông chiều thường cư xử không có quy tắc, không biết nghe lời. Khi trẻ nghịch ngợm, bị người lớn nhắc nhở nhưng trẻ không nghe lời và vẫn thích làm theo ý mình.

dua tre

Những đứa trẻ này thường không được dạy bảo cẩn thận ở nhà, được bố mẹ nuông chiều quá mức nên thường tự làm theo ý mình, không quan tâm đến lời khuyên can của người khác. Trẻ như thế này khi lớn lên sẽ khó kiểm soát hành vi của mình.

Khả năng chăm sóc bản thân kém

Khi lớn lên, có nhiều cậu ấm, cô chiêu đi học đại học, cha mẹ họ thường phải thuê giúp việc để giúp họ làm việc nhà. Những cậu ấm, cô chiêu này được nuông chiều. Từ nhỏ đến lớn, họ không phải động tay làm bất cứ việc gì nên khi đến tuổi truởng thành, họ không biết tự chăm sóc bản thân. Nếu bố mẹ không rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ nhỏ, đến khi lớn lên, họ cũng sẽ như các cậu ấm, cô chiêu kia, không biết tự chăm sóc cho mình chứ đừng nó đến chuyện chăm sóc cho người khác.

Thích ra điều kiện

Ngày nay, nhiều cha mẹ thích sử dụng phương pháp trao đổi để giáo dục trẻ. Ví dụ: trẻ ăn xong thì được chơi điện tử, trẻ đạt điểm cao thì được mua đồ chơi. Đây có vẻ như là một cách động viên, khuyến khích tốt nhưng trên thực tế, cách giáo dục này làm hình thành thói quen xấu, thích ra điều kiện với người khác.

dua tre

Khi cha mẹ muốn trẻ hoàn thành công việc gì đó trong khả năng của mình, phản ứng đầu tiên của trẻ không phải là cố gắng mà là ra điều kiện với bố mẹ khi làm được việc. Nếu bố mẹ không đáp ứng, trẻ sẽ không làm việc. Những đứa trẻ như vậy thường được cha mẹ rất chiều chuộng. Dưới tác động của phần thưởng vật chất hết lần này đến lần khác, trẻ đã có khái niệm mua bán, đổi chác chứ không tự giác làm việc.

Thờ ơ và ích kỷ

Nhiều bố mẹ vì quá yêu thương, cưng chiều con đã khiến con trở nên thờ ơ với người khác và chỉ biết sống cho bản thân mình. Vì được nuông chiều từ bé nên trẻ thường nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, mọi thứ đều phục vụ cho lợi ích của mình chứ không nghĩ đến cho người khác. Sự nuông chiều của cha mẹ có thể biến đứa trẻ thành một người lạnh lùng, tàn nhẫn, chỉ biết nhận mà không biết cho. Sau này, họ sẽ đối xử bất hiếu với chính cha mẹ của mình

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

 • Mẹo trị ho cho trẻ 4 tuổi bằng quất xanh chưng mật ong cực hiệu quả

  Mẹo trị ho cho trẻ 4 tuổi bằng quất xanh chưng mật ong cực hiệu quả

  Bệnh ho nói chung khiến ảnh hưởng tới cuộc sống, từ trẻ nhỏ cho tới người trưởng thành. Không phải trong trường hợp nào cũng vừa chớm ho cũng sử dụng thuốc. Nếu tình trạng ho ở mức độ nhẹ thì chúng ta có thể thực hiện phương pháp dân gian là hấp quất với mật ong. Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
 • Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ bị nhiễm giun kim, làm cách nào để biết ?

  Trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm giun kim chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiễm giun sán là một rào cản phiền toái đối với sự phát triển của trẻ. Khi chui vào cơ thể, chúng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy để có cách nhận biết và phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về loại giun này, thông qua bài viết dưới đây.
 • Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Nếu bố mẹ nói 3 câu nói này sẽ khiến con trai càng ngày càng yếu đuối

  Những câu nói dưới đây khiến cho con trai của bạn phát triển tâm sinh lý không bình thường, khó trở nên mạnh mẽ như cha mẹ mong muốn.
 • Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Buổi tối cho con ăn mẹ nên tránh xa 5 loại thực phẩm này

  Những thực phẩm dưới đây nếu cho bé ăn vào buổi tối làm tăng gánh nặng cho gan thận của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
 • Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Điểm tên 5 bệnh thường gặp vào mùa hè bé hay mắc

  Mùa hè là thời điểm thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Nắm được các bệnh thường gặp mùa hè sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người thân.
 • Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

  Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Mùa hè đến là thời điểm ghi nhận được số ca trẻ em đuối nước lớn nhất hàng năm. Vì vậy mà các bậc phụ huynh cần biết những biện pháp phòng tránh đuối nước ở trẻ để tránh xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.