Nhiễm trùng đường tiết niệu thai kỳ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu thai kỳ có thể gây sinh non hoặc sảy thai. Vì vậy, các mẹ bầu cần hiểu rõ dấu hiệu nhận biết để kịp thời điều trị và tránh những biến chứng khôn lường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thai kỳ là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thai kỳ là gì?

nhiem trung duong tiet nieu thai ky

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng gây ra bởi vi khuẩn từ da, âm đạo hay trực tràng xâm nhập vào đường tiết niệu, gây ra tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, bắt đầu từ thận – nơi nước tiểu được tạo ra; tiếp tục qua các ống niệu quản dẫn nước tiểu xuống bàng quang – nơi nước tiểu tích tụ; và kết thúc bởi ống niệu đạo – một ống ngắn mang nước tiểu ra bên ngoài cơ thể bạn.

Các loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng bàng quang

Thông thường, vi khuẩn khu trú chỉ trong bàng quang và sinh sôi ở đó, gây viêm và tạo nên những biểu hiện khó chịu của nhiễm trùng bàng quang. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ có quan hệ tình dục trong độ tuổi từ 20 đến 50.

Nhiễm trùng thận

Vi khuẩn cũng có thể đi từ bàng quang của bạn lên ống niệu quản gây viêm nhiễm một hoặc cả hai quả thận. Nhiễm trùng thận (còn gọi là viêm bể thận) là biến chứng y khoa nghiêm trọng phổ biến nhất của thai kỳ. Nhiễm trùng có thể gây tình trạng nhiễm trùng huyết và đe dọa tính mạng. Nó cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi: tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thậm chí còn liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng tiểu không triệu chứng

Là khi trong đường tiết niệu của bạn có vi khuẩn tồn tại  nhưng không gây ra triệu chứng. Khi bạn không mang thai, tình trạng này thường không gây ra vấn đề gì và thường tự khỏi. Tuy nhiên khi mang thai, nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu không triệu chứng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng thận. Đây là lý do vì sao các mẹ bầu phải xét nghiệm nước tiểu thường xuyên trong thai kỳ.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu thai kỳ

nhiem trung duong tiet nieu thai ky

Tác nhân gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thai kỳ chủ yếu là vi khuẩn E.coli, khi bị đào thải ra ngoài qua phân. Chúng là nguyên nhân gây bệnh chính của các cơ quan khác gần hậu môn bao gồm đường tiết niệu và âm đạo.

Khi mang thai do khối lượng cơ tử cung tăng lên chèn ép vào đường tiết niệu gây chèn ép, ứ đọng nước tiểu. Nước tiểu có xu hướng bị trào ngược từ bàng quang lên niệu đạo tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Bệnh thường xuất hiện vào khoảng đầu tháng 4 của thai kỳ.

Thói quen uống ít nước gây cô đặc nước tiểu, nước tiểu ứ đọng và trào ngược dễ gây viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

nhiem trung duong tiet nieu thai ky

  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó – đôi khi phải rặn
  • Nước tiểu có thể thấy đục, có lẫn máu
  • Người bệnh mệt mỏi, có thể sốt nhẹ hoặc thường không sốt
  • Xét nghiệm nước tiểu thấy dấu hiệu nhiễm khuẩn bạch cầu dương tính, nitrite dương tính, có thể thấy hồng cầu niệu.

Nguồn : bau.vn