Nhịp tim thai nhi bất thường phản ánh điều gì?

Tim thai chính là dấu hiệu nhận biết về sức khỏe thai nhi. Nếu nhịp đập bạn nghe thấy càng rõ, càng to thì chứng tỏ con của bạn đang phát triển rất tốt, thai nhi khỏe mạnh. Ngược lại, nếu có cảm nhận có điều bất thường, bạn nên liên hệ ngay tới các bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

1. Nhịp tim thai có từ tuần thứ mấy và phát triển ra sao?

Các chuyên gia cho biết, tim thai thường có từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Đó là khi phôi thai bắt đầu hình thành 2 mạch máu tạo thành các ống dẫn của tim. Thời điểm này, vẫn chưa hình thành hình dáng của tim thai nhi

Tim thai thường có từ ngày thứ 16 của thai kỳ.

Cột mốc quan trọng đầu tiên là tuần thai thứ 5. Theo các bác sĩ, đây là lúc phôi thai có sự phát triển mạnh mẽ, bắt đầu có hình hài và hình thành nhiều tế bào. Hạt nhỏ nằm ở giữa phôi sẽ dần phát triển thành tim thai. Khi tim thai đã được hình thành nghĩa là một mầm sống đang trỗi dậy.

Giai đoạn về sau, tim thai dần hoàn thiện. Cụ thể, ở cột mốc tuần thứ 7, tim thai sẽ lớn dần và có sự phân chia thành buồng trái, buồng phải. Đến tuần thứ 11, tuần thứ 12, tim thai đã hoàn thiện và đập nhẹ, xuất hiện những nhịp tim thai đầu tiên.

Bước sang tuần thứ 14, nhịp tim của thai nhi đập mạnh và rõ hơn. Tuần thứ 16, tim thai có thể bơm máu, khoảng 24 lít/ngày và con số này sẽ tăng lên theo sự phát triển của thai. Đây là thời điểm mà cấu tạo của tim đã hoàn thành và đảm nhiệm tốt chức năng của mình.

Từ sau những cột mốc này, thai nhi phát triển mạnh, đồng thời tim thai sẽ tiếp tục lớn, cả về khối lượng và kích thước. Theo các bác sĩ, thông thường tim thai của bé sẽ đập từ 120 – 160 lần /phút.

3. Nhịp tim bình thường và bất thường của thai nhi phản ánh điều gì?

Trang thiết bị phục vụ siêu âm từ ngoài sẽ hỗ trợ bác sĩ đo và theo dõi nhịp tim của thai nhi. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể gắn một thiết bị dùng để theo dõi trực tiếp lên da đầu thai nhi, đảm bảo cho kết quả đo chỉ số nhịp tim thai chính xác nhiều hơn.

Vì thế, bác sĩ cần đo nhịp tim thai nhanh hay chậm, để nắm bắt được tất cả mọi sự thay đổi liên quan tim khi có bất trắc xảy ra. Đây chính là một biểu hiện rõ ràng nhất thông báo tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, cùng những nguy cơ có thể chuẩn bị xảy đến. Từ đây, bác sĩ sẽ có biện pháp tức thời giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nhịp tim bình thường và bất thường của thai nhi phản ánh điều gì?

Theo dõi tim thai giai đoạn tam cá nguyệt 3 cùng với lúc có dấu hiệu chuyển dạ là quan trọng vô cùng để có thể đảm bảo rằng thai nhi vẫn luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

  • Nhịp tim bình thường

Một điều mà các mẹ bầu cần quan tâm khi siêu âm thai đó là nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh so với ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Khoảng tuần thai 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng như một quả tim bình thường. Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường

Chuyên gia sản khoa nhận định, nhịp tim thai nhi đạt từ 110–160 nhịp đập mỗi phút tại giai đoạn chuyển dạ là tốt nhất. Nhịp tim của em bé cũng thay đổi một cách tự nhiên giống như nhịp tim của bạn. Sự cử động, ngủ và các hoạt động khác có thể gây ra sự thay đổi như bình thường. Hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về vấn đề mà bạn lo lắng về nhịp tim của bé.

  • Nhịp tim nhanh

Vào quá trình mẹ chuyển dạ, bác sĩ liên tục đo nhịp tim thai nhi nhanh

Vào quá trình mẹ chuyển dạ, bác sĩ liên tục đo nhịp tim thai nhi nhanh. Ở đây, ta có thể hiểu, nhịp tim thai nhanh là khi nhịp tim có thể tăng lên ít nhất là 15 nhịp trong mỗi phút, thường kéo dài tối thiểu 15 giây. Tình trạng này hoàn toàn là bình thường. Nguyên nhân nhịp tim chiều hướng tăng nhanh do khi ấy thai nhi đang cần lượng đủ oxy để thở.

Nhịp tim thai nhi tăng nhanh đột ngột diễn ra nhiều lần trong các thời điểm khác nhau của giai đoạn chuyển dạ, sinh nở. Trong quá trình này, nếu có dấu hiệu bất thường của sự suy tim, nhịp tim chậm lại, hầu hết các bác sĩ thường sẽ tác động làm tim thai đập nhanh lên bằng các cách sau:

  • Lắc nhẹ nhàng bụng mẹ.
  • Đưa ngón tay qua phần cổ tử cung, ấn lên đầu thai, đối với thai ngôi thuận.
  • Tạo những âm thanh động ngắn

Nhịp tim chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh

  • Nhịp tim chậm

Lưu ý quan trọng là nhịp tim chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Việc nhịp tim thay đổi có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như: nhau thai gặp vấn đề bất thường, thai nhi có thể xuất hiện một số dị tật bẩm sinh, máu lưu thông từ mẹ tới tử cung không ổn định. Nghiêm trọng hơn nhịp tim bất thường có thể dẫn tới việc sảy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ,… Vậy nên chỉ cần thai nhi có dấu hiệu bất thường cho dù là nhỏ nhất, mẹ bầu cũng cần phải hết sức chú ý. Đi cùng với đó là tới gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Bà bầu uống chè vằng được không?

Tác dụng của chè vằng sau sinh thì không cần bàn cãi nhiều. Dân gian từ rất lâu đời đã truyền miệng về loài thực vật có công năng lợi sữa cho sản phụ sau sinh là chè vằng. Nhưng liệu chè vằng có tốt với bà bầu?

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu uống trà sữa được không?

Trà sữa là loại thức uống được giới trẻ yêu thích, và cũng có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng bà bầu có nên uống trà sữa không. Bà bầu uống trà sữa có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Cụ thể, hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Bà bầu bị ợ nóng, rát cổ có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Hiện nay tình trạng ợ nóng xuất hiện ở các mẹ bầu đang ngày càng phổ biến. Nếu không được chữa trị kịp thời, không những ảnh hưởng đến giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày, chúng còn có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khó chữa khác. Từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu bị đau bụng dưới khi mang thai liệu có nguy hiểm không?

Thai phụ là người cần được chăm sóc đặc biệt, nếu có bất cứ hiện tượng lạ họ cần đến bác sĩ kiểm tra sớm. Một trong số những hiện tượng bạn cần quan tâm đó là tình trạng đau bụng dưới khi mang thai. Vậy nguyên nhân nào khiến tình trạng này xảy ra, trong trường hợp đó bà bầu cần xử lý như thế nào?