Những dấu hiệu rối loạn tâm lý sau sinh không phải ai cũng biết

Rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD) là một bệnh lý thường gặp ở rất nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ.

Nếu bạn hay hồi tưởng lại những khoảnh khắc kinh hoàng trong phòng sinh, không muốn nhắc về việc đau đớn đó và thường xuyên xuất hiện tình trạng lo lắng, đây chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải bệnh rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD). Đây là một căn bệnh hoàn toàn khác với trầm cảm sau sinh.

Có thể bạn chưa từng được nghe nói về rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD) vì trầm cảm sau sinh thường được biết đến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD) cũng là một căn bệnh quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu.

Hồi tưởng lại quá khứ khiến bạn có cảm giác rất thật

Khi bị rối loạn sau sinh, bạn có thể dễ dàng hồi tưởng lại những cảnh tượng không mong muốn. Đó có thể là lúc bạn bắt đầu mất ý thức trên bàn sinh và nghe bác sĩ nói rằng mình đã mất quá nhiều máu. Hồi ức này đã diễn ra trong đầu bạn nhiều lần. Mỗi lần như vậy, một nỗi sợ hãi và hoảng sợ bao trùm lấy bạn, nhịp tim tăng nhanh và cơ thể sẽ bắt đầu đổ mồ hôi.

Cảm giác tiêu cực khi sinh con

Điều này thường đúng với những người bắt đầu làm mẹ vì khi ấy, họ chưa chuẩn bị tâm lý để biết cảm giác sinh con sẽ như thế nào và cơ thể sản sinh ra cảm giác tiêu cực hơn bình thường.

Những dấu hiệu rối loạn tâm lý sau sinh không phải ai cũng biết - ảnh 1

Sinh con vô cùng đau đớn nhưng bạn không nên để cảm giác tiêu cực tồn tại. Việc sinh con đau và cảm giác tiêu cực là 2 việc khiến cảm xúc của những bà mẹ trẻ có con trở nên xấu đi.

Bé thường xuyên khóc đêm

Những dấu hiệu rối loạn tâm lý sau sinh không phải ai cũng biết - ảnh 2

Bạn có thể nghĩ rằng hầu hết các bà mẹ trẻ đều bị mất ngủ. Tuy nhiên, rối loạn sau sinh thường biểu hiện thông qua cơn ác mộng hoặc kích thích không ngừng nghỉ ngăn cản các bà mẹ đi vào giấc ngủ. Bạn nên phân biệt rõ ràng giữa thiếu ngủ để chăm sóc con yêu với việc thiếu ngủ từ những cơn ác mộng hoặc khó chịu.

Nỗi lo âu

Ắt hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần gặp chuyện cần lo lắng ở thời điểm nhất định nào đó trong cuộc đời. Ví dụ đơn giản như việc đưa một em bé mới sinh về nhà khiến bạn lo lắng cũng là một điều dễ hiểu.

Những dấu hiệu rối loạn tâm lý sau sinh không phải ai cũng biết - ảnh 3

Nỗi lo âu sẽ càng trở nên đáng sợ hơn khi bạn đang mắc hội chứng rối loạn tâm lý sau sinh. Điều này sẽ khiến bạn âm thầm đau khổ liên tục mà không cách nào giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Bạn tránh đề cập về chuyện sinh nở

Những suy nghĩ về chuyện sinh nở có thể gây cho bạn nhiều lo lắng và ác mộng. Chính vì thế, bạn sẽ có xu hướng né tránh khi nói về thai kỳ hoặc các sự kiện liên quan gợi nên những cảm giác tiêu cực về chuyện sinh nở. Đi kèm với nỗi lo lắng đó, bạn sẽ xuất hiện một số triệu chứng bị hụt hơi, đau thắt ngực hoặc khó ngủ.

Nhiều phụ nữ thích nói về sự ra đời của em bé vì đó là một điều vui vẻ. Ngoài ra, sinh con sản sinh chất oxytocin trong cơ thể, giúp mang lại cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu câu chuyện sinh nở chỉ đem đến nỗi sợ hãi và sự lo lắng thì đó là một điều đáng báo động.

Có vẻ như bạn đã trở lại bình thường

Sau khi nghỉ thai sản, bạn lại phải trở lại với công việc thường ngày. Từ bên ngoài nhìn vào, dường như bạn không có thay đổi gì về cuộc sống mà vẫn là một người xuất sắc trong công việc.

Phụ nữ mắc phải bệnh rối loạn tâm lý sau sinh thường khôi phục lại cuộc sống của họ như thường ngày. Tuy nhiên, trong thâm tâm, họ luôn tự hỏi tại sao mọi việc của mình dường như lại trở nên khó khăn hơn so với những người xung quanh. Có những ngày họ cảm thấy vô cùng bình thường, nhưng lại có lúc họ cảm thấy kiệt sức với những ký ức tràn ngập về những ngày sinh nở.

Bạn vẫn có thể gắn kết với con

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD) là những bà mẹ thường gặp rắc rối với con của mình. Trên thực tế, người mẹ gặp khó khăn trong việc liên kết với con là hoàn toàn không đúng.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Bé cắn mẹ khi bú, làm thế nào để hạn chế?

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm độc đáo đối với ai đã từng làm mẹ. Sự gắn bó và cảm giác cho con bú luôn là điều mà các bà mẹ không thể quên được. Một vấn đề thường gặp phải khi cho con bú là việc bé cắn ti mẹ. Đôi khi, hành động này có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn nhưng bé lại thích thú và tò mò muốn cắn tiếp đấy.

Sỏi thận khi mang thai, nguyên nhân và triệu chứng?

Sỏi thận khi mang thai là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những cơn đau bụng, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3. Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa sỏi thận sẽ giúp mẹ bầu hiểu và biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi một cách tốt nhất.

Sau sinh hay quên, mẹ nên làm gì để khắc phục?

Sự mất cân bằng estrogen là nguyên nhân chính gây nên chứng suy giảm trí nhớ sau sinh. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, thậm chí dẫn đến chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh. Vậy làm cách nào để có thể khắc phục được tình trạng này?