Những dấu hiệu suy thai mà mẹ bầu cần lưu ý trong thời gian thai kỳ

Suy thai là tình trạng nguy hiểm đến cả mẹ lẫn bé. Vì vậy, trong thời gian thai kỳ hãy thật chú ý và cẩn trọng tìm hiểu dấu hiệu.

Suy thai là tình trạng thai nhi không được khỏe, xảy ra khi em bé không nhận đủ oxy qua nhau thai. Nếu không được điều trị, tình trạng suy thai có thể khiến em bé phải thở trong nước ối có chứa phân su. Điều này có thể khiến bé yêu khó thở sau khi sinh, thậm chí có thể ngừng thở. Tình trạng suy thai đôi khi có thể xuất hiện trong thai kỳ nhưng phần lớn xảy ra ở quá trình chuyển dạ.

Những dấu hiệu của việc suy thai các mẹ nên lưu ý:

Thai nhi ít cử động

Chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ là một trong những phần thú vị nhất của thai kỳ cũng như đóng vai trò như một chỉ số quan trọng, phản ánh sức khỏe bé yêu.

Trong ngày, đôi khi có những thời điểm thai nhi ngừng vận động, có thể do bé đang ngủ nhưng không kéo dài quá 90 phút. Tuy nhiên, nếu nhận thấy em bé trở nên ít hoạt động hơn hoặc hoàn toàn không cử động, đây có thể trở thành dấu hiệu suy thai đáng nghi ngờ

Tim thai đập không đều

Tình trạng thiếu oxy khi bị suy thai sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp đập của tim thai, dẫn đến tình trạng tim thai có lúc đập nhanh, có lúc đập chậm, có khi trên 160 lần/ phút, lại có lúc xuống dưới 100 lần/ phút. Dấu hiệu này sẽ được kiểm tra chính xác nhất khi bà bầu đi khám thai định kỳ, do vậy siêu âm và theo dõi tim thai qua monitoring là cách tốt nhất để phát hiện các biểu hiện suy thai sớm.

Thai nhi cử động hỗn loạn

Thai nhi có những biểu hiện cử động bất thường, có khi đạp mạnh và nhiều, nhưng có khi lại đạp chậm và động tác ít dần đi. Nếu không thấy thai nhi cử động trong thời gian dài thì có khả năng thai nhi đã chết lưu

.

Mẹ có thể theo dõi cử động của thai nhi bằng cách nằm yên trên giường, đếm đủ thai nhi có 4 lần cử động trong 30 phút chứng tỏ thai nhi vẫn khỏe mạnh. Ngược lại nếu trong vòng 4 giờ mà thấy thai nhi có ít hơn 10 cử động thì người mẹ cần đi khám thai ngay lập tức để kiểm tra tình trạng của thai nhi.

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo một lượng nhỏ là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên chủ quan bởi điều này có thể báo hiệu ngầm cho thấy bạn đang bị bong nhau thai, từ đó khiến em bé bị thiếu oxy và dẫn đến suy thai nếu không phát hiện, điều trị kịp thời.

Nước ối bất thường

Lượng nước ối thấp bất thường có thể dẫn đến thiếu oxy và các chấn thương khi sinh như bệnh não thiếu oxy cục bộ và bại não. Hiện tượng giảm nước ối cũng có thể cảnh báo thai nhi bị thiếu nước ối và cần được theo dõi chặt chẽ. Mặt khác, khi gặp phải tình trạng đa ối, mẹ bầu cũng không thể chủ quan nhằm hạn chế nguy cơ em bé thiếu oxy dẫn đến suy thai.

Đau bụng

Đau bụng râm ran là điều tương đối bình thường trong thai kỳ. Hiện tượng này xảy ra khi em bé dần lớn lên trong tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, đau bụng là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sẩy thai, nhau bong non,tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc chuyển dạ sinh non hay thậm chí suy thai.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Lợi ích tuyệt vời của rau bí với sức khỏe bà bầu

Rau bí cũng giống như những loại rau củ quả khác. Chúng góp phần đáng kể vào việc tăng cường sức khỏe mà nhiều người trong chúng ta có thể chưa biết. Điều đặc biệt, rau bí có lợi ích rất tuyệt vời đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai.