Những dấu hiệu trên móng tay tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

Đừng nghĩ chúng nhỏ bé và có vẻ không quan trọng, móng tay của bạn có thể nói lên nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn.

Khi móng tay có những biểu hiện bất thường thì cần phải đặc biệt chú ý. Nhận thức về sức khỏe của móng tay có thể cho bạn một cảnh báo sớm về một vấn đề nghiêm trọng cần sự chú ý của cơ thể. Tham khảo bài viết để xem dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh tật như thế nào nhé.

1.Móng tay nhợt nhạt

Móng tay quá nhợt nhạt có thể cho thấy các bệnh nghiêm trọng như thiếu máu, suy tim sung huyết và cả suy dinh dưỡng. Tình trạng này cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu lượng hemoglobin cần thiết.

móng tay nhợt nhạt

2.Móng tay trắng

màu trắng

Nếu một ngày thấy móng tay bỗng đổi thành cùng một màu trắng khác thường, thì có thể cơ thể của bạn đang sự thay đổi của các tĩnh mạch bên dưới móng tay hoặc triệu chứng của một số bệnh nghiêm trọng như: Bệnh xơ gan, suy thận mạn tính, suy tim…Tuy nhiên móng tay trắng cũng có thể là dấu hiệu của quá trình lão hóa hoặc một đặc điểm của di truyền chứ không phải một dấu hiệu nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.

3.Trên móng tay có màu vàng

móng màu vàng

Móng tay hơi vàng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm trùng lan rộng, lớp móng có thể bị yếu, co rút lại và vỡ vụn. Trong một số trường hợp hiếm gặp nhất, móng tay màu vàng cũng có thể chỉ ra bệnh nghiêm trọng như bệnh tiểu đường, bệnh phổi nặng hoặc tuyến giáp.

4.Móng tay nham nhở

nham nhở

Đầu móng trở nên nham nhở thường gặp ở những người có thói quen cắn móng tay thường xuyên. Khi đó móng liên tục chịu những tổn thương từ thói quen không tốt này dẫn đến nham nhỡ như bị gặm nhấm. Ngoài ra móng nham nhỡ còn gặp trong bệnh lý ở móng đó là nấm móng.

5.Móng tay dễ gãy

móng tay dễ gãy

Móng tay giòn, mỏng và yếu thường chỉ ra cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin. Móng tay yếu cũng thường do bệnh tuyến giáp hoặc nhiễm nấm móng.

6.Móng tay dùi trống

móng tay dùi trống

Khi móng tay phình to như dùi trống có thể là hậu quả của tình trạng thiếu oxy lâu dài. Các bệnh lý ở phổi không cung cấp đủ oxy cho cơ thể như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn sẽ biểu hiện móng tay dùi trống. Ngoài ra, biểu hiện này có thể gặp trong bệnh lý viêm đại tràng, bệnh tim mạch hay bệnh gan.

7.Móng tay lõm

móng tay lõm

Móng khỏe mạnh sẽ hơi có độ cong vòm lên phía trên. Khi bề mặt móng bị lõm có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang bị thiếu máu thiếu sắt. Lúc này móng sẽ dẹt và lõm xuống như hình cái muỗng.

8.Trên móng tay có sọc đen

móng tay có sọc đen

Nếu vết đen xuất hiện ở đầu móng tay, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, móng tay có sọc đen dọc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hắc sắc tố.

9.Trên móng tay có đốm trắng

móng tay có đốm trắng

Các đốm trắng xuất hiện ở trên bề mặt móng rất hay xảy ra và không quá nghiêm trọng. Một số trường hợp là do di truyền, còn hầu hết là do chấn thương ở giường móng. Trong trường hợp chấn thương, bạn chỉ cần chờ đợi chúng dài ra và cắt tỉa đi mà không cần can thiệp nào khác.

10.Trên móng tay có nhiều sọc dọc

 móng tay có nhiều sọc dọc

Nếu bạn nhận thấy có nhiều sọc dọc xuất hiện trên móng và thấy móng ngày càng trở nên thô ráp hơn thì đó có thể chỉ là dấu hiệu của tuổi tác. Đây là dấu hiệu không đáng lo ngại. Sọc dọc trên móng cũng như nếp nhăn trên da sẽ xuất hiện nhiều hơn khi bạn lớn tuổi, đặc biệt là khi bước qua độ tuổi 50.

Nguồn : bau.vn