Những điều cần biết về nước ối và hiện tượng nước ối đục

Nước ối là môi trường để thai nhi phát triển đến khi con chào đời, nên có vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt, các mẹ cần biết hiện tượng nước ối đục trong những tháng cuối thai kỳ.

Nước ối và nước ối đục là những điều mà các mẹ đang mang thai nên biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi. Bởi nước ối là một phần rất quan trong đối với tính mạng thai nhi.

Những kiến thức về nước ối

1. Nước ối là gì?

Nước ối là chất lỏng có màu trắng bao quanh thai nhi trong tử cung. Nước ối chính là môi trường bảo vệ thai nhi chống khỏi những tác nhân gây hại và nhiễm khuẩn. Đồng thời, đó cũng là nơi nuôi dưỡng thai nhi phát triển và lớn dần lên theo kích thích của em bé. Mỗi bà bầu sẽ có lượng nước ối khác nhau.

nuoc oi duc

2. Màu sắc báo hiệu điều gì?

Ban đầu nước ối có màu trắng trong và đục dần theo sự phát triển của thai nhi. Khoảng từ tuần thứ 38, nước ối có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo. Còn nếu bạn thấy chất lỏng chảy ra có màu vàng thì rất có thể bạn đã bị són tiểu..

Nước ối màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai chết lưu.

Nước ối xanh đục, mùi hôi, có lẫn mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng nước ối.

Nước ối có màu vàng xanh là hiện tượng thai nhi chậm phát triển.

Đặc biệt là nước ối có màu đục sệt, có lẫn phân su là hiện tượng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

Hiện tượng nước ối đục

Không phải lúc nào hiện tượng trên cũng báo hiệu sự bất thường về sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, chúng ta nên biết những giai đoạn thay đổi để có những biện pháp xử lý kịp thời.

nuoc oi duc

Tình trạng này là do sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ khiến cho màu sắc có sự thay đổi. Trong suốt quá trình phát triển của thai nhi, nước ối chuyển từ trắng trong đến trắng đục dần và càng đục hơn khi đến những tuần cuối thai kỳ. Bởi vậy, nếu chuyển sang đục vào những tháng cuối thai kỳ chứng tỏ sức khỏe của mẹ và bé vẫn phát triển tốt, bố mẹ không cần lo lắng nhiều.

Hiện tượng này xuất hiện vào nửa và tháng cuối thai kỳ là do khi em bé phát triển sẽ có nhiều chất gây tiết ra khiến màu nước ối bị thay đổi. Chất gây ở đây là chất có màu trắng kem, xuất hiện vào tuần thứ 18 của thai nhi. Chất này được xem như lớp bảo vệ để chống mất nước, trong chất gây chiếm 80% protein, chất béo và một số chất khác.

Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân từ tế bào chết da bé, tế bào chết từ hệ tiêu hóa, đường tiết niệu bong tróc đào thải ra bên ngoài nước ối, góp phần chuyển thành màu trắng đục.

Nếu nước ối chuyển đục do những nguyên nhân trên thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Các mẹ bầu có thể an tâm khi thấy màu nước ối thay đổi vào những tháng cuối thai kỳ nhé!

 

 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?