Những điều kị với trẻ sơ sinh, nếu không muốn con bị ảnh hưởng tuyệt đối không nên làm!

Không phải ai cũng biết những điều "kị" khi chăm sóc con nhỏ. Vậy nên, cha mẹ cần biết những điều kị với trẻ sơ sinh sau để phòng tránh cho trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là những việc làm không hề dễ dàng, đặc biệt là đối những người lần đầu làm cha mẹ. Ai cũng muốn cho con những điều tốt nhất có thể. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ lại không biết rằng một trong những hành động “vô tình” của mình cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến con trẻ. Để tìm hiểu kỹ hơn về những điều “kị” với trẻ sơ sinh, hãy cùng đọc bài viết ngay sau đây của Bau.vn bạn nhé!

Những điều kị với trẻ sơ sinh mà tuyệt đối cha mẹ không nên làm

1. Không cho người lạ hôn bé

dieu ki voi tre so sinh

Khi để người lạ hôn trẻ, việc tiếp xúc với các loại vi khuẩn là rất lớn. Đặc biệt là qua đường miệng, vi khuẩn có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng cho trẻ. Lúc này, hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh lúc này không đủ sức để bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh tật.

2. Thức ăn dạng rắn

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ thử bất kỳ thực phẩm có dạng rắn nào vì cơ thể của trẻ sơ sinh lúc này chưa được phát triển một cách toàn diện và đặc biệt là được tiêu hóa. Vì vậy trẻ không thể nào tiêu hóa được những thực phẩm có dạng rắn. Việc làm đó có thể ảnh hưởng và là nguyên nhân trực tiếp khiến trẻ mắc phải tình trạng béo phì và làm gia tăng nguy cơ dị ứng.

3. Điều kị với trẻ sơ sinh: Tự ý cho trẻ uống thuốc

Tâm lý của những ông bố bà mẹ thông thường, khi thấy con ốm thường đi ra hiệu thuốc tìm kiếm và hỏi những triệu chứng mà trẻ đang gặp phải và tự ý cho trẻ uống thuốc. Việc làm đó có thể gây ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của trẻ. Cách tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám tại các cơ sơ y tế uy tín và chỉ uống thuốc theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

4. Pha sữa công thức sai cách

Nhiều mẹ thường có thói quen pha loãng sữa cho con uống vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ tốt cho đường tiêu hóa của trẻ hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một công thức sữa chuẩn nếu bị pha loãng sẽ không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bé. Ngược lại nếu pha sữa quá đặc sẽ khiến trẻ bị mất nước và hại đến thận của bé.

5. Điều kị với trẻ sơ sinh: Rung lắc trẻ

dieu ki voi tre so sinh

Nhiều cha mẹ thường có thói quen rung lắc để dỗ dành con ngủ hoặc đang trấn an trẻ bởi một điều gì đó. Tuy nhiên với hành động vô tình này của cha mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng tới não bộ của trẻ. Thay vì những động tác rung lắc mạnh, thỉnh thoảng, cha mẹ có thể đu đưa trẻ một cách nhẹ nhàng và với khoảng thời gian ngắn.

6. Cho trẻ mặc quá nhiều đồ

dieu ki voi tre so sinh

Nhiều cha mẹ lo con bị lạnh nên thường mặc rất nhiều lớp quần áo cho con. Thế nhưng, mặc nhiều lớp quần áo chỉ khiến trẻ “khó chịu” hơn mà thôi. Hơn nữa, làm như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị sốt hay rơi vào tình trạng mất nước. Nếu lo con bị lạnh, cha mẹ có thể sử dụng thêm chăn để đắp cho con.

Nguồn : bau.vn