Những hiểu lầm tai hại về tiêu thụ tinh bột

Chúng ta không bỏ việc tiêu thụ tinh bột hoàn toàn, nhưng cần sử dụng đúng cách, phù hợp với các thời điểm trong ngày.

Tinh bột là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể trong tất cả hoạt động hàng ngày. Song nhiều người còn có nhiều quan niệm sai lầm trong cách tiêu thụ tinh bột. Việc nắm rõ thời điểm tối ưu để nạp nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp bạn vừa khỏe vừa có vóc dáng đẹp.

Bữa sáng

Bữa sáng không phải thời điểm tốt để sử dụng các thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

Sau khi thức dậy, hormone cortisol (được sinh ra khi căng thẳng) tăng cao. Độ nhạy của insulin (hormone giúp cơ thể chuyển hóa đường trong tinh bột) ở thời điểm này rất kém. Do đó, khi nạp tinh bột vào bữa sáng, lượng đường trong máu bị đẩy lên cao trong thời gian ngắn, từ đó cản trở quá trình giảm mỡ.

tiêu thụ tinh bột
Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các thực phẩm chứa tinh bột hấp thụ chậm như khoai lang, gạo lứt, yến mạch nguyên hạt…, để duy trì đường huyết ở mức ổn định. Chúng ta nên sử dụng các thực phẩm giàu đạm hoặc chất béo thay cho tinh bột vào bữa sáng. Nếu thấy đói, bạn có thể nạp một lượng nhỏ tinh bột để thêm năng lượng.

Bữa trưa

Do cơ thể cần năng lượng để làm việc vào buổi chiều, chúng ta không cần thiết sử dụng các loại tinh bột hấp thụ chậm.

Tuy nhiên, tinh bột hấp thụ nhanh (cơm trắng, bánh mỳ trắng, các loại quả mọng nhiều đường…) cũng không phải giải pháp tốt. Chúng sẽ đẩy lượng đường trong máu lên cao, ảnh hưởng đến quá trình giảm mỡ.

Do đó, bạn nên nạp các thực phẩm chứa tinh bột hấp thụ ở tốc độ trung bình như khoai tây, bún, miến khô… Việc này vừa giúp đảm năng lượng vừa hạn chế tăng mỡ.

 

 

tiêu thụ tinh bột

Bún, miến là sự lựa chọn thích hợp vào bữa trưa cho những ai đang muốn tăng cơ, giảm mỡ

Bữa tối

Nhiều người cho rằng ăn tinh bột buổi tối có thể gây dư thừa năng lượng, dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và thiếu cơ sở khoa học.

Một gram tinh bột mang lại cho cơ thể 4 calo. Điều này sẽ không bị thay đổi bởi yếu tố thời gian. Trong khi đó, việc tăng cân đến từ sự dư thừa năng lượng trong thời gian dài.

tiêu thụ tinh bột

Tinh bột giúp cơ quan nội tạng có năng lượng hoạt động trong đêm, hạn chế tích mỡ và dễ ngủ hơn

Trước và sau buổi tập

Để tối ưu quá trình giảm mỡ, tinh bột hấp thụ chậm luôn được khuyên dùng. Tuy nhiên, trước buổi tập khoảng 30 – 60 phút, việc nạp tinh bột hấp thụ nhanh cần thiết hơn để giúp cơ thể có năng lượng trong suốt thời gian vận động.

Trong khi đó, độ nhạy của hormone insulin trong cơ thể rất cao sau khi kết thúc buổi tập. Đây cũng là thời điểm các bó cơ thiếu hụt năng lượng từ đường vì phải co giãn liên tục. Việc nạp thực phẩm chứa tinh bột hấp thụ nhanh như cơm trắng, chuối…, sau buổi tập sẽ giúp cơ bắp hồi phục tốt hơn.

Việc tiêu thụ tinh bột luôn là nỗi băn khoăn của chị em đang mong muốn giảm cân. Nhưng nếu cắt bỏ hoàn toàn nguồn tinh bột, chẳng những không giảm được cân mà bạn còn gây hại khôn lường cho sức khoẻ, nhớ chú ý nhé.

Nguồn : bau.vn