Những hiểu lầm về giấc ngủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là điều số 5 hầu hết mọi người đều cho là đúng

Mỗi người dành khoảng 1/3 cuộc đời mình cho việc ngủ. Vì vậy, giấc ngủ có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là một số hiểu lầm về giấc ngủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà mọi người vẫn lầm tưởng là đúng.

Cùng bau.vn tìm hiểu và thay đổi những hiểu lầm về giấc ngủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhé.

Dễ ngủ là một dấu hiệu bạn đang khỏe mạnh

hieu lam ve giac ngu

Một người bình thường sẽ mất khoảng vài phút để thực sự đi vào giấc ngủ. Nếu bạn có thể ngủ bất cứ thời gian hay địa điểm nào thì rất có khả năng bạn đang bị thiếu ngủ.

Vì vậy, quan niệm dễ ngủ là tốt là sai lầm. Thậm chí còn có thể gây nguy hiểm vì nó sẽ khiến bạn chủ quan nghĩ rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên đôi khi dễ ngủ cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Hiểu lầm về giấc ngủ: Người trưởng thành chỉ cần ngủ 5 tiếng là đủ

hieu lam ve giac ngu

Người trưởng thành chỉ cần ngủ 5 tiếng là quan niệm sai lầm về giấc ngủ gây ảnh hưởng xấu nhất tới sức khỏe của bạn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến nghị người trưởng thành nên ngủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ có thể chênh lệch một chút so với khuyến nghị trên bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau. T

Các nhà khoa học cho biết ngủ quá ít là một nguyên nhân gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cụ thể là:

  • Ảnh hưởng tới hệ tim mạch, là nguyên nhân làm tăng nguy cơ cao huyết áp và đau tim.
  • Giảm chức năng nhận thức và tăng nguy cơ trầm cảm.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Tăng nguy cơ bị béo phì.

Hiểu lầm về giấc ngủ: Xem TV trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn

Không ít các gia đình lựa chọn xem TV như một hình thức để thư giãn trước khi ngủ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không nên vì nó có thể phá hoại giấc ngủ của bạn. Bên cạnh đó, sử dụng các thiết bị điện tử khác như điện thoại, máy tính bảng, laptop,.. cũng không phải là một sự lựa chọn đúng đắn.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bạn. Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ sẽ khiến chất lượng làm việc của bạn giảm đi đáng kể vào ngày hôm sau. Ngoài ra, duy trì hoạt động này trong một thời gian dài như một thói quen cũng có thể khiến bạn dễ mắc bệnh béo phì. Vì vậy, hãy giảm thiểu tối đa thời gian sử dụng các thiết bị điện tử để thư giãn trước khi đi ngủ nhé. Thay vào đó, bạn có thể tập một vài động tác yoga giúp dễ đi vfao giấc ngủ hơn.

Hiểu lầm về giấc ngủ: Uống rượu giúp cải thiện giấc ngủ

Các loại rượu không hề giúp bạn ngủ ngon hơn giống như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thậm chí uống rượu trước khi ngủ còn khiến bạn khó chịu và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Ngoài ra, uống rượu trước khi ngủ còn có thể nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ hoặc khiến chứng ngưng thở khi ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Thường xuyên ngủ ít thì cơ thể bạn sẽ có thể làm quen và thích nghi với điều này

hieu lam ve giac ngu

Công việc bộn bề khiến bạn không thể có được một giấc ngủ trọn vẹn mỗi đêm. Mỗi khi gặp vấn đề này, bạn đều cho rằng chỉ cần cố gắng uống cà phê và chịu đựng cơn buồn ngủ thì sẽ thích nghi được với việc này. Tuy nhiên, đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm về giấc ngủ.

Khoa học đã chứng minh việc thường xuyên ngủ ít hơn 5 – 6 giờ một ngày không giúp bạn thích nghi mà chỉ khiến cơ thể dễ gặp vấn đề hơn. Hãy cố gắng điều chỉnh lại lịch sinh hoạt của mình để có giấc ngủ trọn vẹn hơn nhé.

Chỉ cần ngủ đủ giấc còn giờ ngủ thì không quan trọng

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp cần tăng ca hay chăm con hoặc bất cứ một lý do nào khác khiến bạn bị mất ngủ vào ban đêm và chủ quan nghĩ rằng hoàn toàn có thể ngủ bù vào sáng hôm sau chưa? Tình huống này nghe thật quen thuộc phải không?

Việc đôi khi bạn phải thức khuya và ngủ bù sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên nếu tình trạng này đã trở thành một thói quen thì nó không hề lành mạnh. Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên làm việc vào ban đêm thường bị rối loạn nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ không ổn định. Bên cạnh đó, họ cũng có nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe như trầm cảm và tiểu đường cao hơn.

Nguồn : bau.vn