Nước hoa là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu được bắt nguồn từ cụm từ Latin “Per fumum” có nghĩa là “truyền tải thông qua sương/khói”. Nước hoa có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, gắn liền với lịch sử văn minh của loài người. Dưới đây là một số điều cơ bản về nước hoa.
Lịch sử ra đời của nước hoa
Thông qua quá trình nghiên cứu dấu vết chữ tượng hình trong những ngôi mộ cổ, các nhà khảo cổ học cho biết thấy người Ai Cập và người Lưỡng Hà cổ đại đã sử dụng nước hoa từ tận 3.000 năm trước. Những thầy pháp Ai Cập được xem là cha đẻ của nước hoa hiện đại khi sử dụng những loại nhựa cây có mùi thơm phục vụ cho việc thờ cúng. Họ cho rằng hương thơm sẽ giúp kết nối loài người và thần thánh, đồng thời trần gian sẽ được các vị thần ưu ái bảo vệ hơn. Người Ai Cập cổ đại còn sử dụng nước hoa trong những ngôi mộ chôn cất các pharaoh hoặc những thầy pháp “cấp cao”. Giới quý tộc Ai Cập cho rằng họ sẽ sớm được lên thiên đàng nếu được đắm mình trong những hương thơm ngào ngạt. Một sự kiện đặc biệt xảy ra năm 1897 khi các nhà khảo cổ học quật một quan tài cổ của pharaoh Ai Cập, họ cảm nhận một mùi ngọt ngào dễ chịu bay ra. Các hãng nước hoa đầu tiên sau này đã học tập không ít về cách thức sử dụng thực vật có hương thơm để làm nước hoa của người Ai Cập.
Người Hi Lạp cổ đại được cho là người đầu tiên chế tạo nước hoa dùng cho người. Bằng cách kết hợp những loại thực vật có mùi hương dễ chịu cùng với nhựa thông và dầu, người Hi Lạp tạo ra phương pháp xoa bóp bằng dầu thơm và sau đó là một sản phẩm thông dụng như hiện nay.
Giữa thế kỷ 16 và 17, nước hoa luôn là minh chứng cho sự giàu sang và quyền lực chủ yếu được người giàu sử dụng để che đi mùi cơ thể do tắm rửa không thường xuyên. Vào thế kỷ 17, nơi làm việc của vua người Pháp Louis XIV được gọi là “la cour parfumée” khi nhà vua yêu cầu mỗi ngày người hầu phải thay đổi một mùi hương khác nhau cho căn phòng.
Sau này, cũng chính nước Pháp là quốc gia đi đầu trong việc sản xuất nước hoa bằng máy móc và theo dây chuyền trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và vẫn luôn được coi là kinh đô của nước hoa trên toàn thế giới.
Phân loại nước hoa theo nồng độ
- Perfume (Extrait perfume) or Parfum Classic – là loại nước hoa đậm đặc nhất với 20-30% dầu tinh chất, loại này khá đắt tiền
- Eau de Parfum (EDP) – với hàm lượng dầu tinh chất từ 15-20
- Eau de Toilette (EDT):- có từ 5-15% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến
- Eau de cologne: Chỉ có 2-4 % tinh dầu
- Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu
Kiến thức về nước hoa: Tầng hương
Nước hoa đều chia thành 3 giai đoạn mùi (Tầng hương, note): hương đầu (Tête), hương giữa (Cœur) và hương cuối (Base).
Hương đầu (Tête): là mùi hương đầu tiên bạn cảm nhận được khi xịt nước hoa, có thể lưu hương trong khoảng 10- 20 phút. Đây là mùi gần như quyết định xem loại nước hoa ấy có thu hút được người dùng đi mua nước hoa hay không bởi hầu hết sẽ không ai dùng quá nhiều giờ để thử nước hoa cả.
Hương giữa (Cœur): luôn được coi là “trái tim” của nước hoa, là phần quan trọng nhất, sẽ lưu hương trong khoảng 2- 5 tiếng.
Cuối cùng là Base, mùi hương sẽ lưu lại vài giờ nữa cho đến khi chúng thực sự bay hương. Đây cũng là tầng hương giữ được hương thơm lâu nhất, có loại có thể lưu hương cả ngày.
Những nhóm nước hoa chính
Các nhóm cơ bản về nước hoa thường được phân loại theo đặc tính và mùi hương đặc trưng
- Nhóm hương cam, quýt: Có thể nhận dạng bằng những mùi hương nhẹ và tươi của Bergamot, cam, chanh, quýt… mang phong cách thơm mát, sảng khoái.
- Nhóm hương hoa, trái cây: Mang hương thơm của các loại hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, hoa violet…và các loại trái cây như nho, dưa leo, táo, kiwi, mơ… mang lại cho bạn cảm giác ngọt ngào, tươi trẻ, nhẹ nhàng.
- Nhóm hương Phương Đông: Là nhóm có hương thơm đậm nhất. Nước hoa dòng này thường có mùi đặc trưng ấm, hơi gắt và có gì đó bí ẩn như chính phương Đông vậy. Họ phương Đông thường là mùi tạo ra từ hỗn hợp của gỗ quý và hương cây cỏ.
- Nhóm hương gỗ: Hầu hết nước hoa nam đều có mùi của dòng này, được chiết xuất chủ yếu từ các loài gỗ quý như đàn hương, hồng sắc, tuyết tùng.
- Nhóm hương liệu: Dòng này chủ yếu được làm từ các loại thảo mộc như xạ hương, cây hồi, cây đinh hương và gia vị như hồ tiêu, dầu hồng… Nó thường có mặt trong nước hoa dành cho nam.
- Nhóm Floral Aldehydic: Mùi hương này thường thấy trong nước hoa tổng hợp, được làm hoàn toàn từ các hóa chất nhân tạo. Nó tạo nên độ sắc sảo cho những mùi hương. Cảm giác về nó là một sự sáng tạo thuần chất, hơi thiên về hướng thanh lịch.
- Nhóm Fougere: Dòng Fougere là những hỗn hợp bao gồm mùi dương xỉ cùng mùi của cam quýt với hoa oải hương và gỗ. Ấn tượng nó mang lại là sự tươi mới đậm đà
- Nhóm Chypre (Sip): Nhóm Chypre là đa hương nhất. Nước hoa họ này cũng ấm như khí hậu của đảo Síp ở Địa Trung Hải mà nó mượn tên và giữ mùi rất lâu.
- Nhóm nước: Có thể coi đây là nhóm mới nhất trong gia đình nước hoa dù nhiều người vẫn xếp nó vào họ Đại dương. Mùi hương họ nước gợi nhớ đến một cái gì đó nhẹ thênh, trong vắt, dịu mát và tĩnh lặng của Đại dương.
Lưu ý: Nếu da bạn là da khô nước hoa sẽ bay hương nhanh hơn, vì thế bạn nên chọn loại hoa có nồng độ cao như Eau de Parfum hoặc Perfum. Da thường và da dầu thì sẽ giữ mùi được lâu hơn.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-kien-thuc-co-ban-ve-nuoc-hoa-ban-biet-chua-a198278.html