Những kiểu bà bầu nào khiến thai nhi có nguy cơ bị tim bẩm sinh?

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là dạng dị tật bẩm sinh thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các ca dị tật bẩm sinh. Vậy những bà mẹ như thế nào khiến thai nhi có nguy cơ bị tim bẩm sinh cao?

Bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi

Để biết những kiểu bà bầu nào khiến thai nhi có nguy cơ bị tim bẩm sinh? trước hết ta cần biết bệnh tim bẩm sinh là bệnh gì và ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi là một trong những bất thường hay gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Những trường hợp trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh phần lớn là do bị bỏ sót hoặc không được chẩn đoán phát hiện trong thai kỳ. Tim bẩm sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sau sinh.

Phần lớn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cần được phẫu thuật ngay sau sinh, trường hợp nặng trẻ cần được cấp cứu hồi sức và điều trị với sự phối hợp giữa các bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa. Nếu không được phẫu thuật, trẻ có thể phải đối mặt với tình trạng sức khỏe yếu kém sau sinh, nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Những kiểu bà bầu

Những kiểu bà bầu nào khiến thai nhi bị tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn các ca bệnh rất khó để xác định nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên có thể có những nguyên nhân sau đây:

1. Do di truyền

Di truyền là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là các dị tật về tim. Trẻ có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trường hợp bố mẹ mang gen bệnh, dù không bị tim bẩm sinh thì sinh con vẫn có khả năng mắc bệnh cao.

2. Do nhiễm độc thai, mẹ bầu bị nhiễm chất độc hại

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ sử dụng một số loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, hoặc sử dụng kích thích như rượu, bia, ma túy thì trẻ sinh ra dễ bị dị tật tim bẩm sinh.

Việc mẹ bầu tiếp xúc với một số loại thuốc và các hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu, rượu, thuốc lá và chất phóng xạ…) trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng và mắc dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, làm việc hoặc sống gần các khu vực chất thải, lò luyện kim hoặc hầm mỏ cũng có thể là một rủi ro lớn.

Những kiểu bà bầu

Mẹ sử dụng chất kích thích trong thời gian mang thai có thể khiến con mắc tim bẩm sinh

Đặc biệt, mẹ bầu không biết mình mang thai mà vô tình chụp X – quang, tia X được xác định có thể gây dị tật thai nhi nghiêm trọng. Tại các phòng chụp X – quang thường có khuyến cáo rất rõ ràng người đang mang thai không được vào phòng chụp.

3. Thai phụ mắc bệnh truyền nhiễm khi mang thai

Những kiểu bà bầu nhiễm các virus Herpes, Rubella, Cytomegalo,… trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến trẻ dễ mắc các dị tật, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Mẹ bị đái tháo đường, Lupus ban đỏ trong thời gian mang thai cũng có thể đến những biến chứng nguy hiểm, khiến trẻ có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh.

Nguồn : Sức khỏe cộng động