Những loại vitamin cho bà bầu: Mẹ chú ý bổ sung trong khẩu phần ăn!

Quá trình mang thai vô cùng quan trọng. Thế nên việc chú ý bổ sung những loại vitamin là rất cần thiết cho bà bầu, giúp bà bầu khỏe mạnh hơn.

Trong quá trình mang bầu, chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là điều kiện cần thiết đầu tiên cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên bên cạnh nhu cầu ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày. Vitamin là một dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu. Do đó, khi mang thai, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho bà bầu để bảo đảm bản thân và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Tổng hợp những loại vitamin cho bà bầu

Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp hết được vì vậy phải bổ sung từ ngoài vào. Chỉ với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày nhưng lại có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động ổn định ở cả mẹ và bé.

Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin cần thiết cho bà bầu do chúng có tác dụng giúp thai nhi phát triển thị lực, hệ miễn dịch, tế bào não và các cơ quan nội tạng khác. Nếu thiếu vitamin A, mẹ bầu sẽ có nguy cơ sinh non, con thiếu cân và răng khớp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngược lại, nếu thừa loại vitamin này, mẹ bầu có thể bị sẩy thai hoặc gây ra những dị tật ở trẻ.

Vitamin B1

 

Vitamin B1 có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa gluxit trong cơ thể, chúng cần thiết cho sự phát triển cho hệ thần kinh trung tâm của thai nhi. Hội chứng tê phù, tim và phổi của bé bị ảnh hưởng thường là do thiếu hụt hàm lượng vitamin này. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thông qua viên uống vitamin tổng hợp hay các thực phẩm có chứa vitamin.

Vitamin B2

Do đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu nên vitamin B2 cũng là một loại vitamin cần thiết cho bà bầu. Nếu thiếu vitamin này, máu bà bầu dễ bị ngược sắc, da, niêm mạc vùng mũi miệng dễ bị tổn thương hay thậm chí có thể làm mẹ bị sẩy thai.

Loại vitamin cho bà bầu: Vitamin B6

Là loại vitamin tham gia vào quá trình tái tạo tế bào và hồng cầu nên vitamin B có tác dụng giúp mẹ chống lại bệnh thiếu máu, cải thiện hệ miễn dịch và chống lại những triệu chứng của ốm nghén. Tuy nhiên, nếu phải tiếp nhận quá nhiều vitamin B6 lại có thể gây ra những vấn đề về thần kinh cho cả mẹ và bé.

Vitamin B9

loai vitamin cho ba bau

Acid folic cần thiết cho sự phân chia tế bào, chuyển đổi amino acid và tổng hợp purin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Khi thiếu acid folic phụ nữ mang thai dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu hay dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vitamin B9 trong tự nhiên rất khó hấp thu nên cách hiệu quả nhất là bổ sung thông qua viên vitamin tổng hợp hằng ngày.

Vitamin C

loai vitamin cho ba bau

Vitamin C bên cạnh việc giúp tăng hấp thu sắt vào cơ thể còn tham gia vào các quá trình oxy hóa khử trong cơ thể, chống lão hóa, loại bỏ gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Loại vitamin cho bà bầu: Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể bà bầu hấp thụ canxi để phòng chống loãng xương cho cả mẹ và bé. Nếu thiếu vitamin D, mẹ bầu có thể bị tiền sản giật, tiểu đường, nhiễm trùng âm đạo, sinh non hay thậm chí là sảy thai.

Vitamin E

loai vitamin cho ba bau

Vitamin E vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trẻ hóa làn da cho bà bầu, vừa có khả năng giúp bà bầu hạn chế nguy cơ sảy thai và sinh non. Vitamin E giúp thai nhi phát triển hệ cơ và các tế bào máu đỏ. Thiếu vitamin E có thể kiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân, tuy nhiên thừa vitamin E lại có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nguồn : bau.vn