Những lỗi sai điển hình khi tập yoga mà bạn cần tránh

Tập Yoga giúp bạn thư giãn, duy trì sự dẻo dai, vóc dáng thon gọn và đặc biệt là rất tốt cho não bộ. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới bắt đầu tập luôn sẽ rất khó khăn và bạn sẽ dễ mắc các lỗi sai.

Sau đây là một số lỗi sai điển hình khi tập Yoga bạn nên tránh.

Tập luyện quá sức: Lỗi sai điển hình khi tập Yoga

loi sai dien hinh khi tap Yoga

Tập luyện quá sức là lỗi sai thường gặp nhất đối với những người mới bắt đầu bộ môn Yoga này. Hãy chú ý tới các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cảm mệt để dễ dàng giới hạn thời gian luyện tập bởi lắng nghe cơ thể chính là một trong những bài học quan trọng nhất của bộ môn này. Nếu ép bản thân tập luyện quá sức thì bạn sẽ rất dễ bị chấm thương. Khả năng và độ dẻo dai của cơ thể mỗi người là khác nhau. Bởi vậy, không để bản thân tập luyện quá giới hạn là một trong những lỗi sai điển hình khi tập Yoga mà bạn nên tránh.

Bỏ qua các bài tập hồi sức và thư giãn khi tập Yoga

Các bài tập hồi sức và thư giãn ở mỗi cuối buổi tập là cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Bởi vậy, bỏ qua các bài tập hồi sức và thư giãn này có thể được coi là lỗi sai nghiêm trọng nhất đối với người tập Yoga vì bạn sẽ rất dễ bị chấn thương. Ngoài ra, thư giãn sau mỗi tư thế và cuối buổi tập Yoga sẽ giúp ổn định nhịp thở và cho phép cơ thể bạn được phục hồi.

Lỗi sai điển hình khi tập Yoga: Ăn trước khi tập

Tương tự như mọi hoạt động thể dục thể thao khác, trước khi tập Yoga bạn không nên ăn no. Thay vào đó, hãy ăn nhẹ trước khi tập một tiếng.

Lỗi sai điển hình khi tập Yoga: Nín thở quá lâuloi sai dien hinh khi tap Yoga

Một điều hết sức quan trọng khi tập yoga chính là tập trung vào hơi thở. Tuy nhiên, rất nhiều người lại nín thở khi tập một động tác khó và thời gian thực hiện dài. Đây là một lỗi cần tránh bởi khi tập thể dục, tim bạn đập nhanh hơn và các cơ bắp sẽ cần nhiều ô-xy hơn. Do đó, khi tập Yoga cũng vậy, bạn phải hít thở để cung cấp đủ ô-xy cho cơ bắp.

Hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách tự nhiên thay vì cố gắng nhịn thở hay giữ hơi quá lâu. Điều bạn cần làm chính là giữ cho cơ thể thư giãn và hít thở chậm rãi.

Không tập luyện kĩ trước khi thực hiện động tác khó

Đừng nóng vội tập ngay các tư thế khó của Yoga ngay trong những lần tập đầu tiên nhé. Làm như vậy sẽ khiến cơ thể bạn bị chấn thương. .Hãy nhớ rằng để thực hiện các động tác nâng cao, bạn cần phải tập luyện thường xuyên và dần dần để có thể hiểu rõ cách thực hiện cũng như đạt được sự linh hoạt và sự cân bằng.

Mất tập trung khi tập: Lỗi sai điển hình khi tập Yoga

Một khi đã bắt đầu buổi tập Yoga, hãy chắc chắn rằng cả cơ thể và tâm trí bạn đang hoàn toàn tập trung. Bạn sẽ rất dễ bị trượt ngã hoặc trật khớp nếu không chú ý bởi Yoga bao gồm rất nhiều các tư thế đòi hỏi sự thăng bằng. Bên cạnh đó, khi tập Yoga thì chủ yếu là thiền và kiểm soát năng lượng cơ thể nên phải thực sự chú tâm mới có thể cảm nhận được nguồn năng lượng trong cơ thể mình.

Không quan tâm đến sự an toàn của bản thânloi sai dien hinh khi tap Yoga

Hãy luôn nhớ rằng phải chú ý tới các yêu cầu về sức khỏe và an toàn khi thực hiện các động tác nâng cao, đặc biệt là những người có vấn đề về sức khỏe. Ví dụ động tác trồng cây chuối sẽ không dành cho những ai bị đau nửa đầu, cao huyết áp hay viêm đốt sống.

Đừng bao giờ đẩy cơ thể mình đi quá giới hạn khi tập Yoga. Khi ấy, việc tập luyện sẽ không mang lại kết quả như mong muốn mà chính bản thân mình còn bị hại.

Vì thế, hãy tránh những lỗi sai điển hình nói trên để có một buổi tập Yoga vui vẻ và hiệu quả nhé.

Nguồn : bau.vn