Những lưu ý khi bà bầu bị máu nhiễm mỡ

Bà bầu nên lưu ý những chế độ ăn trong thời kỳ thai sản khị bị máu nhiễm mỡ.

Trước tiên, một chế độ dinh dưỡng an toàn, lành mạnh cho thai kỳ là một điều rất quan trọng. Mẹ nên tránh những thức ăn chứa qua nhiều dầu mỡ vì chúng chứa nhiều chất béo no rất dễ làm tắc động mạch. Do đó, mẹ cần phải tuân thủ những điều sau đây:

Không nên bổ sung đạm trong bữa tối: Đối với những bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ bao gồm cả mẹ bầu thì tốt nhất là nên hạn chế những món nhiều chất đạm trong bữa tối. Điều này có thể khiến cholesterol đọng lại trên động mạch, gây xơ vữa động mạch.

Bổ sung nhiều cá: Bà bầu bị máu nhiễm mỡ khi mang thai nên bổ sung cá vào thực đơn của mình. Cá là thực phẩm chứa nhiều omega 3, có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tim mạch. Không những thế, ăn cá còn giúp phát triển thị giác và trí não của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích có nhiều omega-3 loại này. Lưu ý, mẹ nên tránh xa những loại cá chứa thủy ngân như cá kình, thu, kiếm,… vì dễ có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân khi mang thai.

Ăn nhạt: Bác sĩ khuyên những mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn để giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Ăn nhiều rau xanh: Mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh để hạn chế lượng cholesterol. Rau xanh và các sản phẩm được làm từ đậu, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây… rất tốt cho mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ vì chúng chứa ít cholesteron. Đặc biệt trong rau xanh có rất nhiều chất xơ giúp giảm sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

Ngoài ra, những thức ăn có nhiều chất xơ mẹ có thể tham khảo như: gạo lứt, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi…).

Mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh để hạn chế lượng cholesterol

Mẹ bầu bị máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh để hạn chế lượng cholesterol

Tránh dùng dầu cọ, dầu dừa: Phụ nữ bị máu nhiễm mỡ khi mang thang thai nên tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa – thường có trong kem thực vật. Thay vào đó, mẹ nên dùng dầu ô liu, dầu đậu nành, hướng dương sẽ có tác dụng hạ mức cholesterol trong cơ thể.

Không ăn bơ, dầu mỡ: Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, thực phẩm nhiều dầu như khoai tây rán, mì ăn liền và các thức ăn nhanh vì những thực phẩm này có thể làm tăng lượng cholesterol máu.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết giúp phát hiện sớm các mầm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển, biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng