Những lưu ý khi chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Từ 0-6 tháng tuổi là khoảng thời gian chăm sóc cho trẻ cẩn thận và chu đáo nhất, bởi chúng có những điểm cần chú ý riêng biệt.

Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần được chăm sóc đặc biệt và chu đáo. Các mẹ hãy nắm bắt quy trình chăm sóc trẻ trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Lưu ý khi chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

1. Trẻ 1 tháng tuổi

Sau đây là những lưu ý dành cho mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Thông thường, trong khoảng thời gian này, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn để nhận được những nguồn dưỡng chất tốt, tự nhiên nhất. Khi trẻ đã được bú sữa mẹ đầy đủ trong độ tuổi này thì mẹ cũng không cần thiết phải cho bé uống thêm nước nữa. Trong tháng đầu tiên chào đời, thường trẻ sẽ đi ngoài trung bình từ khoảng 2 tới 4 lần, trong trường hợp số lần này ít đi hoặc nhiều hơn thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể quan sát phân của con và nếu phát hiện ra các dấu hiệu như phân sủi bọt hay có mùi chua cần lưu tâm hơn.

Ở độ tuổi này của con, mẹ chỉ nên tắm cho bé 1 lần/ngày, nếu trời lạnh hơn thì 2 ngày/lần để bảo đảm sức khỏe cho con. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con thích nghi với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát cũng rất tốt, lúc này là thời điểm thích hợp để con trẻ hấp thụ nguồn vitamin D tự nhiên. Mẹ cũng nên thường xuyên cắt móng tay cho con hoặc cho con đeo bao tay vải để bảo vệ con.

2. Trẻ 2 đến 3 tháng tuổi

Cũng giống như trẻ 1 tháng tuổi, trẻ ở độ tuổi này vẫn chỉ nên bú sữa mẹ. Điểm khác biệt hơn là trẻ 2 đến 3 tháng tuổi lúc này đã có thể tự lật mình hoặc lẫy, các hoạt động lúc này của trẻ cũng bắt đầu tăng dần. Do đó, mẹ cũng nên chú ý tránh cho bé bị té ngã khi đặt bé nằm sát mép giường.

Tiếp đến, mẹ cần phải chú ý không nên để đồ chơi của con bầy bừa bởi rất làm con bị đau. Lúc này trẻ đã biết ngậm hay cầm nắm các đồ vật nên sẽ có thói quen cho vào miệng. Vậy nên mẹ cần lưu ý những vật dụng, đồ dùng hay đồ chơi có những chi tiết nhỏ, bé để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra như nghẹn, hóc gây nguy hiểm đến tình mạng của trẻ. Mẹ nên tìm hiểu và đưa bé đi tiêm phòng các vắc xin cần thiết.

3. Trẻ 4 đến 5 tháng tuổi

Trẻ 4 đến 5 tháng tuổi đã có thể trườn nên mẹ cần hạ thấp giường và lắp đặt các song chắn để phòng chống té ngã cho trẻ. Các ổ điện ở trong nhà cũng nên cần dán lại hoặc mẹ có thể tìm mua miếng che ổ điện để tránh trường hợp trẻ bị giật. Lúc này, độ an toàn của những món đồ chơi cho trẻ phải được đảm bảo bởi lúc này trẻ đã bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh nhiều hơn. Trẻ sẽ chạm hoặc giành giật những món đồ xung quanh. Ngoài ra, trẻ từ 4 đến 5 tháng tuổi cũng đã bắt đầu mọc răng. Trẻ bắt đầu ngứa lợi nên rất thích cắn, vì vậy mẹ nên thường xuyên vệ sinh những món đồ chơi dành cho bé cắn này để tránh gây bệnh.

4. Trẻ 6 tháng tuổi

tre 6 thang tuoi

Lúc này, mẹ nên lặp đặt các thanh chắn ở một số nơi trong nhà như các bậc, cầu thang để tránh trẻ bị ngã bởi nhiều bé đã có thể bò thanh thạo ở mốc 6 tháng tuổi. Không những vậy, những đồ dùng hóa chất nguy hiểm mẹ nên để trên cao tránh xa tầm tay của trẻ. Đây còn là thời gian mà trẻ tập ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập làm quen dần dần với các loại bột chuyên dụng dành cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cần tìm hiểu thêm và tiêm phòng định kỳ phòng cho trẻ như rubella, sởi…

Nguồn : bau.vn