Những mẹo chạy bộ an toàn cho phụ nữ mang thai, điều số 2 không phải ai cũng biết

Vận động đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Chạy bộ là hình thức vận động an toàn, đơn giản được nhiều bà bầu áp dụng tập luyện.

Mặc dù chạy bộ được coi là hình thức vận động an toàn, thế nhưng bạn vẫn cần một số lưu ý để bảo vệ bản thân hơn. Bau.vn chỉ bạn một số mẹo để tập luyện an toàn cho mẹ và bé.

chay bo an toan

Nhiều người cho rằng, phụ nữ mang thai cần đi lại nhẹ nhàng, tránh vận động hay tập thể dục. Đó là ý kiến hoàn toàn sai lầm, việc  vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tâm trạng cũng như thể chất bà bầu được nâng cao. Từ đó, có lợi cho sức khỏe, cho quá trình vượt cạn sau này.

Nếu bạn đang cân nhắc hình thức chạy bộ để nâng cao sức khỏe, thì hãy đọc bài viết này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

1. Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Khoảng thời gian đầu thai kỳ, nếu bạn có ý muốn chạy bộ hoặc chơi các môn thể thao hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi, bác sĩ là người nắm rõ tình trạng sức khỏe cũng như gợi ý cho bạn bộ môn, cường độ tập luyện phù hợp nhất. Tránh việc vận động quá sức ảnh hưởng đến thai nhi hay xảy ra các biến chứng.

chay bo an toan

 

Hãy thành thật với bác sĩ về kế hoạch rèn luyện thể thao của mình, để bác sĩ có thể giúp bạn theo dõi sức khỏe và có cảnh báo kịp thời.

Tuy vận động và thể thao là tốt nhưng một số bộ môn nguy hiểm bạn cần tránh như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… Hãy chọn hình thức đi bộ, chạy bộ, yoga và gym… tập luyện với cường độ phù hợp.

2. Chạy bộ an toàn- Không thử thách với cự ly mới

Mẹ bầu hãy nhớ chạy theo sức của mình, chạy bộ để thư giãn và giải phóng cơ thể, chứ không phải chạy theo KPI phải cố đạt cho bằng được. Vì thể không cần cố ép bản thân chạy tiếp trong khi cơ thể đã mệt và khó chịu.

Nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy những môn thể thao tác động vào phần bụng dưới như bơi sẽ thoải mái hơn chạy bộ. Những người bị đau lưng hoặc có vết thương ở vị trí khác hay bụng bầu quá to sẽ không lựa chọn chạy bộ. Nhưng dù ở bất cứ môn thể thao nào bạn cũng cần biết lượng sức mình.

3. Chạy bộ an toàn cần chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo

Nếu đang chạy bộ mà bạn có những dấu hiệu này, thì hãy dừng lại và nghỉ ngơi nhé!

chay bo an toan

4. Chú ý về thay đổi ngoại hình

Qua thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, kích thước bụng bầu sẽ thay đổi khiến một số thế chạy gặp khó khăn. Khi ấy, bạn cần điều chỉnh cách thức chạy bộ để phù hợp với hình thể của mình.

chay bo an toan

 

Bạn nên chọn địa hình bằng phẳng, không dốc, dễ chạy để tránh những tình huống không may bất ngờ xảy ra. Mang thai khiến cho hormone progesterone tăng lên, điều đó làm cho cơ hông mềm ra để thuận tiện sinh em bé. Hormoen này cũng khiến các cơ và dây chằng mềm hơn, làm bạn dễ bị tổn thường. Vì vậy, khi chạy bộ hay chơi thể thao bạn nên cẩn trọng hơn bình thường.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến trang phục đi chạy. Khi vận động nên chọn những trang phục phù hợp, thoải mái và thấm hút mồ hôi, không gây vướng víu. Nếu sợ những tình huống bất ngờ, bạn nên sắm một bộ đồ bảo hộ để bảo vệ những bộ phận quan trọng của cơ thể.

Nguồn : bau.vn