Những nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh phổ biến và chỉ mang tính chất tạm thời. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn.

Nếu không phát hiện và điều trị bệnh lý vàng da ở trẻ sơ sinh kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân). Do Bilirubin gián tiếp thấm vào não mà hậu quả là trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

1. Vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da là kết quả của sự tăng tích tụ bilirubin trong máu (sắc tố mật chính hình thành từ sự thoái giáng của heme trong tế bào hồng cầu). Bilirubin được rạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu. Đó là một chất màu vàng cam thường đi qua gan và được đào thải ra ngoài cơ thể.

vang da o tre so sinh

Khi có lượng bilirubin trong máu cao bất thường thì sẽ dẫn đến hiện tượng vàng da. Đồng thời, xuất hiện các dấu hiệu thay đổi màu da và mắt.

Vàng da ở trẻ sơ sinh và người lớn đều là những dấu hiệu bất thường của sức khỏe và cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.

2. Các dấu hiệu nhận biết vàng da

Biểu hiệu rõ rệt nhất của trẻ sơ sinh bị vàng da đó là màu vàng ở da và mắt trẻ.

Màu vàng có thể bắt đầu trong vàng 2 đến 4 ngày sau khi sinh và có thể xuất hiện đầu tiên ở mặt.

Mức độ bilirubin thường đạt đỉnh trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh. Khi dùng một ngón tay ấn nhẹ vào da trẻ, khiến vùng da đó có màu vàng, thì có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da.

vang da o tre so sinh

Các trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da hầu hết là bình thường. Nhưng đôi khi vàng da có thể dẫn đến các bệnh khác. Vàng da nặng cũng làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

3. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến vàng da thường do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để bỏ bilirubin trong máu – một sắc tố màu vàng của các chất thải ra khi hồng cầu bị phá hủy.

Khi còn trong bụng mẹ thì gan của người mẹ đảm nhiệm quá trình này, nhưng sau khi sinh cơ thể trẻ phải tự gánh vác trong khi cơ thể trẻ sơ sinh lại sản xuất một lượng lớn các tế bào máu và được thoái hóa tương đối nhanh. Hiện tượng này được gọi là vàng da sinh lý.

Với những trẻ có nồng độ bilirubin ở mức có thể khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, bại não hoặc các dạng tổn thương não khác.

Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng tất cả các trẻ sơ sinh cần nên kiểm tra dấu hiệu vàng da ít nhất từ 8-12 trước khi xuất viện và sau xuất viện vài ngày.

Do đó, đây không phải hiện tượng nguy hiểm nhưng nếu không chú ý có thể dẫn đến tình trạng vàng da kéo dài gây nguy hiểm cho bé.

 

Nguồn : bau.vn

Cách khắc phục và phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
Cách khắc phục và phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ em gây nên tình trạng nôn chớ, đau bụng, tiêu chảy,… Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. Chính vì vậy, bố mẹ cần phát hiện kịp thời triệu chứng để có phương án điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết nên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa và cách phòng ngừa rối loạn tiếu hóa cho trẻ.