Những nỗi lo thừa của mẹ bầu trong thời kỳ ốm nghén nên tránh

Trong tam cá nguyệt thứ ba, hầu như mẹ bầu nào cũng có những biểu hiện của ốm nghén mệt mỏi, buồn nôn, người khó chịu... Thế nhưng, đôi khi đó chỉ là những biểu hiện bình thường không cần lo lắng quá.

Thông thường, các mẹ bầu thường có triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu. Vì thế, mẹ hãy bớt lo lắng nếu có các lầm tưởng dưới đây thì có thể yên tâm quên nó đi nhé!

1. Không nôn ọe trong khi ốm nghén là có vấn đề

Biểu hiện của ốm nghén chính là nôn ọe và mệt mỏi. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ra khó ăn, khó ở của mẹ bầu trong 3 tháng đầu là do hormone beta HCG có trong thai kỳ làm giảm lượng đường trong máu, do đó mẹ bầu sẽ thấy buồn nôn. Một cách đơn giản hơn nghĩa là nôn ọe trong 3 tháng đầu nhằm giúp cơ thể loại bỏ những tác nhân có thể gây hại cho thai nhi còn rất yếu ớt lúc này.

om nghen

Nhưng tùy theo cơ địa của mỗi người khác nhau, có những người sẽ nghén rất nặng nhưng cũng có những người không có các dấu hiệu trên. Do đó, nếu không thuộc nhóm đối tượng trên, bạn cũng không cần quá hoảng loạn.

2. Nghén nhiều hơn 3 tháng

Khoảng 90%, thai phụ có thời gian nghén nặng nhất, đặc biệt vào tuần 7 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có 10% các mẹ sẽ bị các cơn nghén hành hạ những tháng sau đó. Thậm chí có những mẹ bầu bị nghén suốt cả thai kỳ không dứt.

Thế nhưng, đây là những biểu hiện bình thường tùy thuộc vào thể trạng của các mẹ. Nếu thời gian nghén kéo dài nhưng thai kỳ vẫn bình thường trong các đợt khám định kỳ thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, đừng suy nghĩ quá nhiều.

3. Buổi sáng xuất hiện những cơn nghén

Đối với những bà mẹ bị nghén nặng thì mỗi khi các cơn nghén ghé thăm đều rất căng thẳng. Nhiều mẹ bầu luôn tin vào cơn nghén sẽ đến khi sáng sớm. Nhưng trên thực thế, chúng có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Vì thế, không phải mặc định giờ giấc của cơn nghén. Tốt nhất, hãy giữ tinh thần thoải mái và sẵn sàng đón nhận các triệu chứng bất thường này trong suốt thai kỳ.

om nghen

Giữ tinh thần lạc quan là điều rất tốt để giảm thiểu các cơn nghén và mệt mỏi. Hãy tự dành thời gian để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn và đón nhận những triệu chứng một cách tích cực nhất.

4. Thai nhi thiếu chất nếu mẹ ốm nghén

Ốm nghén sẽ khiến mẹ bầu không ăn uống được nhiều, vì thế nhiều người thường nghĩ rằng em bé sẽ thiếu chất. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi không cần quá nhiều năng lượng để phát triển. Do đó, mẹ bầu chỉ cần cố gắng ăn đủ chất là em bé cũng có thể phát triển bình thường được.

om nghen

Qua giai đoạn nghén, cũng là lúc em bé cần bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển các cơ quan, trí não. Đến khi đó, mẹ cần chú ý hơn thực đơn dinh dưỡng của mình.

5. Mẹ không nghén, con không thông minh

Đây là niềm tin phổ biến ở các mẹ bầu. nhưng chưa từng có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều này là đúng. Nghén là hiện tượng thay đổi của cơ thể mẹ thích nghi với sự xuất hiện của thai nhi. Chúng hoàn toàn không ảnh hưởng đến trí tuệ và sự phát triển của thai nhi.

Muốn con thông minh, mẹ cần tìm hiểu chế độ ăn uống, cung cấp các dưỡng chất, thai giáo… chứ không phụ thuộc vào việc mẹ ốm nghén.

Nghén là hiện tượng bình thường khi mang thai và mỗi người ở thời điểm khác nhau cũng xảy ra cách nghén khác nhau. Do đó, không có định nghĩa nào cho việc ốm nghén.

 

Nguồn : bau.vn