Những sai lầm khi pha sữa công thức cho bé mà mẹ cần lưu ý

Pha sữa công thức cho bé là việc quen thuộc với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, thế nhưng dù quen thuộc mẹ vẫn có thể mắc phải rất nhiều sai lầm.

Nuôi con bằng sữa mẹ là nhiều điều mà nhiều bà mẹ mong muốn. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng có thể làm được điều này. Bởi sau sinh, nhiều mẹ sẽ gặp phải các tình trạng như mất sữa, tình trạng sức khỏe không đảm bảo… cũng vì những lý do đó mà mẹ phải cai sữa cho con. Thay vào đó, nhiều mẹ đã chọn cách dùng sữa công thức để thay thế hoặc bổ sung thay cho nguồn sữa tự nhiên từ mẹ. Tuy nhiên, nếu pha sữa sai cách cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Hãy tìm hiểu ngay những sai lầm mà các mẹ thường mắc phải khi pha sữa công thức cho con trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

3 sai lầm khi pha sữa công thức cho bé

1. Pha sữa bột quá đặc hoặc quá loãng

Có thể mẹ không biết, sữa công thức đậm đặc sẽ làm gia tăng gánh nặng cho đường ruột và dạ dày của trẻ. Bởi, hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ sơ sinh lúc này còn non yếu nên không thể hấp thu được quá nhiều chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu mẹ cho trẻ uống sữa đậm đặc sẽ khiến hệ tiêu hóa không hấp thụ kịp và sẽ đào thải qua thận. Từ đó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và điều này thì vô cùng nguy hại. Nếu thận phải làm việc quá công suất trong thời gian dài, chức năng lọc của bộ phận này sẽ bị suy giảm.

Thông thường, mỗi một hãng sữa sẽ có một công thức và tỷ lệ chuẩn giữa lượng sữa và nước. Nếu mẹ pha sữa quá loãng lại không thể đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng dinh dưỡng cho bé. Hơn nữa, điều này sẽ khiến trẻ sơ sinh dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu chất, thấp còi…

2. Hâm nóng sữa bột trong lò vi sóng

Nhiều mẹ thường lựa chọn phương pháp hâm nóng sữa bột trong lò vi sóng cho con. Không thể phủ nhận rằng đây là một giải pháp khá tiện lợi, giúp mẹ tiết kiệm được thời gian. Thế nhưng, vì cách vận hành của lò vi sóng có nhiệt độ cao, trong quá trình hâm nóng có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng có trong sữa. Hơn nữa, cách này còn làm sữa không được nóng đều. Vì vậy, khi hâm sữa mẹ hãy dùng nước để nhiệt độ đồng đều hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

3. Pha sữa công thức bằng nước cháo

Gluxit là thành phần có trong nước cháo và trong sữa cũng có đầy đủ lượng dưỡng chất này. Từ đó sẽ tạo ra việc dư thừa chất dinh dưỡng và làm cho trẻ không hấp thu hết. Ngoài ra, trong sữa còn chứa hàm lượng lớn vitamin A và chất bột có trong cháo sẽ phá hủy đi hàm lượng dinh dưỡng tốt cho trẻ này. Khi trẻ không thể hấp thụ được đủ lượng Vitamin A cần thiết để phát triển, lâu dần trẻ sẽ rơi vào tình trạng thiếu chất, còi cọc…

pha sua cong thuc

Bên cạnh đó, pha sữa công thức bằng nước cháo còn khiến bé hay khóc đêm, chậm tăng trưởng chiều cao, khó ngủ, chậm mọc răng vì trẻ lúc này ít được hấp thụ lượng canxi có trong sữa. Vì vậy, mẹ không nên pha sữa công thức cho con bằng nước cháo để con phát triển khỏe mạnh mẹ nhé!

Nguồn : bau.vn