Sai lầm khi pha sữa công thức khiến trẻ mất dinh dưỡng lại dễ sinh bệnh

Thói quen pha sữa công thức dưới đây khiến cho bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, mẹ nên tránh xa.

Sữa công thức là trợ thủ đắc lực được rất nhiều mẹ tin dùng để cho con được phát triển tối đa. Tuy nhiên nếu mắc những lỗi anyf khi pha sữa công thức thì vừa mất hết dinh dưỡng, trẻ lại dễ sinh bệnh, mẹ nhớ lưu ý!

1. Pha sẵn sữa để dành cho bé uống

Thói quen của nhiều bà mẹ là thường pha sữa một lần nhiều một chút rồi cho bé uống dần trong nhiều giờ, sẽ đỡ mất thời gian và không tốn không khử trùng bình sữa. Việc này có thể giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi mẹ pha sữa một lần lớn rồi bảo quản sữa dư khi bé uống không hết trong tủ lạnh hoặc bình ủ ấm nhưng vẫn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào bình sữa của trẻ dễ khiến trẻ bị lạnh bụng, tiêu chảy rối loạn tiêu hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì mẹ nên pha sữa từng chút một để cho bé uống hết, hạn chế cho bé uống sữa dư thừa. Vì vậy, mẹ chỉ nên  pha sữa và sử dụng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi pha sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bé.

2. Chọn loại sữa không đúng

Nhiều bà mẹ do muốn tốt cho con và tin tưởng bởi chất lượng sữa của nước ngoài nên thường chọn mua các loại sữa xách tay về Việt Nam. Tuy nhiên, việc mẹ chọn sữa xách tay chưa chắc đã tốt cho bé bởi sữa phải phù hợp với thể chất của trẻ.

pha sữa công thức

Chọn sai loại sữa công thức là sai lầm mà rất nhiều mẹ chủ quan, cho rằng sữa nào cũng tốt và phù hợp với con mình

Bạn cần phải chọn loại sữa có các thành phần dưỡng chất phù hợp với bé. Nếu bạn chọn sứa quá ham hố các thành phần chất béo dễ gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu… nhưng bạn không nên chọn nhiều loại sữa cùng một lúc, bởi mỗi một loại sữa có những ưu điểm và hạn chế riêng.

3. Pha sữa không đúng công thức

Khi pha sữa mẹ nên tôn trọng hàm lượng công thức chuẩn khi pha chế. Một muỗng sữa tương đương với bao nhiêu nước. Nhiều bà mẹ do muốn con có thể nạp nhiều dinh dưỡng hơn nên thường pha hơi đặc một chút. Họ bỏ sữa nhiều và nước ít, với mong muốn bé sẽ tăng cân nhanh. Nhưng trên thực tế thì việc làm như vậy sẽ dễ gây nóng trong táo bón cho bé.

pha sữa công thức

Pha sai công thức cũng khiến mất dinh dưỡng, khiến trẻ dễ rối loạn tiêu hoá

4. Mẹ chỉ cho bé uống sữa bột

Khi mẹ chọn sữa cho con cần phải lựa chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi của bé. Việc mẹ chỉ cho bé uống một loại sữa bột thì khá tốt nhưng trong mỗi loại sữa chỉ có một số hàm lượng dưỡng chất nhất định. Trong giai đoạn trên 1 tuổi bé cần bổ sung thêm những dưỡng chất khác mẹ nên lựa chọn loại sữa tốt nhất cho thời kỳ này… sẽ tốt cho bé.

Làm mẹ có trăm nghàn thứ phải học, kể từ cách pha sữa công thức. Trên hành trình nuôi con, Bầu sẽ luôn đồng hành để cùng mẹ trải qua những bỡ ngỡ của lần đầu nuôi con.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng