Những sai lầm mẹ bỉm vẫn mắc phải trong cách vệ sinh bình sữa cho con

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, vì vậy, những dụng cụ cho trẻ đặc biệt là bình sữa cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, khử trùng tuyệt đối.

Thông thường, khi nuôi con, nhiều mẹ bỉm vẫn mắc phải những sai lầm trong việc vệ sinh những dụng cụ cho trẻ ăn uống, đặc biệt là bình sữa. Để không lặp lại điều này, mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới dây của Bau.vn nhé!

3 sai lầm khi vệ sinh bình sữa cho bé

1. Khử trùng bình sữa quá muộn

Nhiều mẹ sau khi cho trẻ bú bình xong thường để đó và chưa vội khử trùng bình. Thế nhưng, đây lại là sai lầm vì bạn nên vệ sinh bình sữa càng sớm càng tốt. Bởi nếu vệ sinh bình sớm hiệu quả làm sạch sẽ cao hơn so với lúc để lâu. Hơn nữa, nếu để bình lâu có thể sữa sẽ bám chặt vào thành bình và rất khó rửa. Tốt nhất bạn nên vệ sinh bình sạch sẽ bằng nước lạnh ngay sau cho trẻ bú xong.

Bên cạnh đó, cũng có những mẹ chỉ có thói quen vệ sinh bình trước khi cần sử dụng. Tuy nhiên, mẹ cần phải thực hiện khử trùng 1 ngày/lần để bình được sạch sẽ, ngăn ngừa những vi khuẩn gây hại để trẻ. Ngay cả khi mẹ đã rửa sạch bằng nước lạnh xong cần phải khử trùng ngay để đảm bảo an toàn cho con nhé.

2. Rửa bình sữa, núm vú chung

Như mẹ đã biết, núm vú ở bình sữa là nơi tiếp xúc trực tiếp với miệng trẻ, vì vậy đây là bộ phận cũng cần đặc biệt quan tâm trong việc khử trùng, vi sinh. Thế nhưng lại có một số mẹ không biết, thường rửa bình sữa và núm vú chung với nhau. Bởi vậy, khi vệ sinh bình, mẹ nên tách riêng núm vú để vệ sinh riêng. Hãy ngâm núm vú trong nước ấm khoảng 30 – 45 phút, sau đó lộn trái núm vú lại và dùng bàn chải nhỏ để làm sạch. Tiếp theo, lắp bộ phận núm vú vào với phần bình và rửa núm vú qua nước sạch nhiều lần, lưu ý làm sạch kỹ càng phần lỗ núm.

3. Khi nào cần sử dụng mới rửa bình

ve sinh binh sua

Cũng có một số mẹ chỉ khử trùng, làm sạch bình sữa cho con khi chuẩn bị sử dụng tới. Tuy nhiên, nếu để lâu, chất béo có trong thành phần sữa sẽ đọng lại trên thành bình, lúc đó mẹ sẽ rất khó vệ sinh. Hơn nữa, đó còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, sau khi trẻ bú xong, mẹ hãy đem đi rửa sạch với nước lạnh và khử trùng ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con yêu. Hãy dừng lại ngay hành động và thói quen này vì chúng thật sự gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Những lưu ý khi vệ sinh bình sữa cho bé

  • Nên thay núm vú sau 3 tháng sử dụng và 6 tháng thay bình sữa để đảo bảo an toàn vệ sinh.
  • Khi thấy những vết rạn, nứt trong bình thì nên thay ngay.
  • Mẹ nên chọn những bình sữa phù hợp với nhu cầu của con, lưu ý không mua loại bình quá to hoặc quá bé.
  • Mua bình sữa cho con ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Lưu ý mức độ chịu nhiệt của bình và tuân thủ theo để đảm bảo tuổi thọ của bình.

ve sinh binh sua

Lưu ý khi chọn bình sữa cho trẻ:

  • Đầu tiên, mẹ cần phải lựa chọn được loại bình sữa an toàn, tốt nhất dành cho con. Tránh mua hàng trôi nổi, không có tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Bên cạnh yếu tố chất lượng, mẹ cũng cần quan tâm đến việc tiệt trùng. Đặc biệt khi trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện với hệ tiêu hóa còn khá non nớt, hệ miễn dịch dễ bị tổn thương. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bình sữa của con được sạch sẽ.

Nguồn : bau.vn