Những sai lầm trong cách giáo dục của cha mẹ khiến con mất tự tin

Đôi khi, cách giáo dục của cha mẹ có thể khiến con mất tự tin. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của con trong tương lai.

Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu những cách giáo dục sai lầm khiến con mất tự tin là gì nhé.

Nặng lời với con trước mặt người khác

con mat tu tin

Khi tức giận, đôi khi cha mẹ không thể kiềm chế được nên đã to tiếng, nói nặng lời hoặc thậm chí phạt con mình trước mặt người khác. Những lúc như vậy, cha mẹ có thể không để ý nhưng những đứa trẻ nhạy cảm sẽ xấu hổ, mất tự tin với bạn bè. Trong nhiều trường hợp, lý do phụ huynh mắng con có thể trở thành đề tài khiến con bị bạn trêu chọc và nhắc lại nhiều lần khi đến trường.

Mong đợi sự hoàn hảo

con mat tu tin

Làm cha mẹ ai cũng kỳ vọng con mình sẽ ngày càng tốt hơn, tuy nhiên kỳ vọng quá nhiều có thể gây hậu quả. Khi những đứa trẻ nhận thấy những kỳ vọng của cha mẹ quá cao, chúng thậm chí không buồn cố gắng hoặc chúng có thể cảm thấy như thể chúng sẽ không bao giờ đạt được và con sẽ ngày càng mất tự tin.

Thay vào đó, hãy đưa ra những kỳ vọng rõ ràng cho dài hạn và đặt các mốc quan trọng trên quá trình thực hiện. Ví dụ: đi học đại học là một kỳ vọng dài hạn, vì vậy hãy giúp trẻ đặt ra các mục tiêu ngắn hạn: đạt điểm cao, làm hết bài tập về nhà, đọc sách…

Chỉ chú ý đến nhược điểm của con

“Bon nhà mình nhút nhát lắm!” hay “Bé vụng về lắm, làm gì cũng hỏng cả!”… những câu nói vô tình, nhắc đi nhắc lại khuyết điểm của con ấy tưởng như không có ý nghĩa gì lại có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ.
Khi cha mẹ luôn chú ý đến những nhược điểm ấy, dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý mình thật nhút nhát hay thật vụng về và sự tự tin về bản thân sẽ dần biến mất.

Không dành nhiều thời gian cho con

con mat tu tin

Nếu không được bố mẹ quan tâm, chăm sóc đầy đủ, con có thể trở nên cô lập về mặt cảm xúc với gia đình. Khi cha mẹ thờ ơ, thiếu lắng nghe và không tâm sự với con, đứa trẻ có xu hướng hành động tương tự với người khác. Chúng trở nên khó gần gũi, không tin tưởng người khác và gặp trở ngại khi kết bạn. Thông thường những người kém giao tiếp khó lòng mà thành công trong công việc cũng như đời sống hôn nhân. Vì vậy bố mẹ nên cố gắng dành thời gian tâm sự, hỏi han về ngày của con.

Bao bọc con quá mức

con mat tu tin

Việc bao bọc quá mức có thể khiến con sợ hãi, không dám chịu trách nhiệm cho những gì mình làm hoặc sợ thoát khỏi vùng an toàn có cha mẹ bao bọc. Khi lớn lên, con thường không dám thử thách bản thân ở lĩnh vực mới. Trong công việc, con cũng không có chí tiến thủ mà chỉ hướng tới những mục tiêu ổn định, cho dù có nhàm chán như nào.

Hãy coi mình như người hướng dẫn chứ không phải là người bảo vệ con. Cho phép con bạn trải nghiệm ngay cả khi trẻ sợ hãi chính là bạn đã cho trẻ cơ hội để có được sự tự tin về khả năng đối phó với bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Nguồn : bau.vn

 • Hướng dẫn các động tác sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

  Hướng dẫn các động tác sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

  Trẻ bị chảy máu cam là một vấn đề phổ biến nhưng không ít bố mẹ lại chưa biết cách cầm máu cho bé. Hãy tham khảo các động tác sơ cứu trẻ bị chảy máu cam dưới đây để cầm máu cho bé nhé
 • Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc, cực hiệu quả ngay tại nhà

  Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc, cực hiệu quả ngay tại nhà

  Sức đề kháng của trẻ nhỏ còn non yếu nên rất dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi. Trẻ bị sổ mũi là “chuyện thường ngày ở huyện” cho nên mẹ cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần mẹ xác định đúng nguyên nhân và áp dụng ngay những cách siêu đơn giản dưới đây, “kẻ thù” sổ mũi sẽ nhanh chóng “rút lui” mà không cần phải dùng đến thuốc mẹ nhé.
 • Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

  Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

  Bộ môn Yoga đã ra đời từ hàng nghìn năm trước với nhiều lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần và thường được cho là chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy Yoga trẻ em giúp bé phát triển lành mạnh hơn, cải thiện bệnh hen suyễn và tự kỷ.
 • Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

  Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

  Phát triển tư duy logic cho trẻ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bên cạnh những cuốn sách, trung tâm phát triển tư duy, những món đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ cũng rất được quan tâm. Bài viết dưới dây gợi ý một số món đồ chơi bằng gỗ cho bé phát triển tư duy.
 • Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ, là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.
 • Cách phòng tránh trẻ bị hóc nghẹn và hướng dẫn cách xử lý

  Cách phòng tránh trẻ bị hóc nghẹn và hướng dẫn cách xử lý

  Trẻ bị hóc nghẹn thường do thực phẩm, đồ chơi. Các vật phẩm nhỏ rất dễ mắc kẹt trong khí quản của trẻ. Hãy học cách sơ cứu để bảo vệ con yêu!