Những thói quen khiến hại tim mà bạn cần biết để điều chỉnh

Nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh, hãy tránh xa các thói quen dưới đây để có một sức khỏe thật tốt.

Chắc hẳn ai cũng muốn có một trái tim khỏe mạnh. Sự thật là chúng ta được nghe rất nhiều về bí quyết cải thiện sức khỏe tim mạch, từ ăn uống lành mạnh đến tập luyện và các bí quyết khác. Nhưng bạn có biết có nhiều thói quen hằng ngày có thể gây hại cho tim? Đúng vậy, một số thói quen xấu có thể gây ra những tác động tiêu cực đến trái tim của bạn.

Dưới đây là 7 thói quen hại tim có thể bạn cần biết ngay và luôn:

Lười vận động

Ban có thói quen tập thể dục không? Nếu có thì thật tuyệt. Nhưng ngoài lúc tập ra, nếu bạn ngồi một chỗ hầu như cả ngày thì đó là một vấn đề.

tim

Bạn cần phải vận động cả ngày. Kể cả những vận động nhẹ cũng được tính. Nếu bạn có một công việc phải ngồi nhiều, hãy đi bộ ngắn mỗi giờ để tăng cường lưu thông, ngay cả khi bạn chỉ đi vệ sinh rồi quay lại.

Hít khói thuốc thụ động

Khói thuốc từ người khác có thể làm tổn thương tim mạch. Bạn nên tránh hút thuốc thụ động.

tim

Nếu bạn dành nhiều thời gian cạnh một người chưa sẵn sàng bỏ thuốc lá, hãy đảm bảo họ không hút thuốc quanh bạn, cho dù ở nhà, cơ quan hay trong ô tô.

Chủ quan

Đừng đợi đến lúc có vấn đề mới thay đổi lối sống! Hãy giữ cho trái tim khỏe mạnh ngay từ bây giờ. Tập thể dục, ăn uống lành mạnh và biết rõ các chỉ số của mình – huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Thời điểm lý tưởng để tăng cường sức khỏe tim mạch là ngay bây giờ.

Buồn chán kéo dài

Khi bạn cảm thấy buồn chán, thật khó để làm những việc tốt cho bạn, chẳng hạn như tập thể dục. Nếu bạn cảm thấy chán nản trong hơn vài tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Trị liệu, tập thể dục và dùng thuốc (nếu cần) có thể cải thiện tâm trạng của bạn để bạn có thêm năng lượng chăm sóc bản thân.

Uống quá nhiều rượu bia

Đối với hầu hết mọi người, uống rượu bia vừa phải (một ly/ngày với phụ nữ, hai ly/ngày với nam giới) thường không phải vấn đề.

Nhưng uống nhiều hơn mức này có thể làm tăng lượng chất béo trong máu và làm tăng huyết áp. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn uống nhiều rượu bia cùng một lúc.

Bụng béo

Bụng béo đặc biệt không tốt cho tim của bạn. Vì vậy, hãy lấy thước dây và đo vòng bụng của mình. Dấu hiệu đáng lo ngại là vòng bụng lớn hơn 89 cm đối với phụ nữ hoặc 101 cm đối với nam giới. Cần giảm béo? Hãy thực hiện từng bước một. Ngay cả giảm ít cân cũng tốt cho tim của bạn.

Không ăn uống lành mạnh

Bạn không muốn ăn uống lành mạnh vì nghĩ ăn kiểu đó vừa nhạt nhẽo vừa nhàm chán?

Sự thật không phải vậy. Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải bao gồm các thực phẩm ngon như dầu ô liu, các loại hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, protein nạc và rượu vang đỏ. Nó giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, nhờ vào các chất dinh dưỡng,  chất xơ và chất béo “tốt”. Ngoài ra, bạn sẽ thực sự muốn tiếp tục chế độ ăn này vì nó rất ngon!

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng