Những thói quen xấu khiến con gái dễ mắc các bệnh phụ khoa

Vùng kín luôn là khu vực rất nhạy cảm và có thể mang đến nhiều căn bệnh viêm nhiễm nguy hiểm nên bạn cần chú ý quan tâm chăm sóc nơi này đúng cách.

Ngồi lâu một chỗ

Đây là một trong những thói quen thường gặp với những người làm việc ở văn phòng. Khi bạn ngồi lì một chỗ tới hàng tiếng đồng hồ thì vùng kín sẽ bị bí, không thông thoáng và dễ sung huyết do lưu thông máu kém, làm tắc nghẽn ở vùng chậu. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe ở vùng kín thì con gái nên đứng dậy vận động sau khoảng 30 – 45 phút làm việc. Cách làm này sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm vùng kín cũng như nguy cơ béo bụng.

Những thói quen xấu khiến con gái dễ mắc các bệnh phụ khoa - ảnh 1

Thói quen ngồi lâu một chỗ sẽ dễ bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nhịn tiểu

Nhiều người cứ mải mê bận rộn với việc riêng mà cố kéo dài việc giải quyết “nỗi buồn”, từ đó làm vỡ bàng quang và gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo đó, vi khuẩn cũng sẽ có thời gian để sinh sôi, phát triển và dễ dẫn đến các bệnh nguy hại ở vùng kín.

Mặc quần lót chật

Một chiếc quần lót chật, không vừa đúng với số đo của bạn có thể là nguyên nhân sâu xa gây hại lớn tới vùng kín của bạn. Đặc biệt, việc mặc những chiếc quần lót chật, có chất liệu không thấm hút sẽ khiến môi trường âm đạo của bạn bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây ra các bệnh phụ khoa nguy hại.

Những thói quen xấu khiến con gái dễ mắc các bệnh phụ khoa - ảnh 2

Mặc đồ lót chật cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Lạm dụng dung dịch vệ sinh

Chuyện vệ sinh vùng kín tưởng đơn giản nhưng nếu không làm đúng cách thì nguy cơ cao bạn cũng có thể mắc bệnh phụ khoa. Một trong những thói quen gây hại vùng kín khi vệ sinh là lạm dụng dung dịch vệ sinh. Bởi nếu sử dụng quá nhiều, vùng kín sẽ bị kích ứng, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy, khó chịu.

Những thói quen xấu khiến con gái dễ mắc các bệnh phụ khoa - ảnh 3

Một trong những thói quen gây hại vùng kín khi vệ sinh là lạm dụng dung dịch vệ sinh

Lười thay băng vệ sinh

Trong kỳ kinh nguyệt, vùng kín của con gái sẽ càng trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này, việc sử dụng băng vệ sinh đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm. Nhưng nếu bạn lại quá lười trong việc thay băng vệ sinh thì vô tình sẽ biến vùng kín trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Hãy chú ý thay mới băng vệ sinh sau khoảng 3 – 4 tiếng sử dụng để bảo vệ vùng kín, kể cả khi lượng kinh nguyệt không ra nhiều.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng

Nên và không nên ăn gì khi bị viêm lộ tuyến?

Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, phụ nữ cần quan tâm hơn tới các loại thực phẩm nạp vào cơ thể hằng ngày để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tốt hơn, tránh nguy cơ tái phát và làm gia tăng mức độ trầm trọng.