Những tư thế ngủ “tàn phá” sức khỏe của bạn

Một trong những nguyên nhân gây các bệnh vẹo cột sống, bệnh trào ngược dạ dày, hại xương chậu,.. ít người ngờ đến là thói quen ngủ hằng ngày.

Nằm sấp

Những tư thế ngủ "tàn phá" sức khỏe của bạn - ảnh 1

Những tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Tư thế nằm sấp gây ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống và đốt sống cổ. Nằm sấp có thể gây ra một số bệnh mãn tính liên quan tới cổ như thoát vị đĩa đệm, vì đầu và cột sống của bạn không thẳng hàng và cổ của bạn bị ép xoay nghiêng sang một bên. Trong khi đó, hệ thống tủy sống lại được bảo vệ bởi đĩa đệm nên ngủ sai tư thế có thể làm hỏng các phần gelatin của những đĩa đệm đó, dẫn đến cơn đau mãn tính. Ngoài ra khi nằm sấp bạn vẫn phải quay đầu sang một bên để thở, tư thế này khiến bạn bị đau cổ và da mặt bị lên mụn, dễ lão hóa hơn do tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn từ gối và chăn.

Nằm nghiêng bên phải và nằm ngửa cổ

Tư thế nằm nghiêng người bên phải và nằm ngửa cổ có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trào ngược dạ dày thực quản. Khi nằm ở những tư thế này, van ngăn axit ở dạ dày bị mất kiểm soát, khiến axit và thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây ra ợ nóng, ợ chua, khó chịu, hôi miệng và đôi khi là đau tức ngực. Nếu những ai đang nằm nghiêng phải hoặc nằm ngửa mà gặp tình trạng này thì tốt nhất bạn nên thay đổi tư thế nằm nghiêng về bên trái.

Nằm cuộn tròn

Tư thế này rất quen thuộc với nhiều người nhưng lại được xếp vào vị trí ngủ tồi tệ nhất. Hậu quả của tư thế này là gây đau cổ, đau lưng, làm xuất hiện nhiều nếp nhăn trên mặt, chảy xệ ngực, ức chế việc thở sâu. Khi nằm cuộn tròn, do đầu gối và cằm bị đẩy sâu vào ngực nên lưng và các khớp xương của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Những tư thế ngủ "tàn phá" sức khỏe của bạn - ảnh 2

Tránh các tư thế ngủ như trên để không tổn hại đến sức khỏe bạn nhé

Nằm nghiêng, tay đặt bên hông

Nằm nghiêng là tư thế ngủ được nhiều người ưa thích. Nhưng nằm nghiêng sẽ gây áp lực lên dạ dày và phổi, khiến cánh tay dễ tê, hạn chế lượng máu đến các bộ phận, có thể gây hại đến cơ bắp và dây thần kinh. Ngoài ra trọng lượng cơ thể sẽ bị dồn lên cơ bắp ở vai, cổ, thậm chí có thể khiến ngực chảy xệ. Do đó nằm ngủ nhiều ở tư thế này sẽ bị đau lưng và đau hông về sau. Ngoài ra, ngủ nghiêng cũng có thể dẫn đến lão hóa da và khiến vòng một giảm đi do trọng lượng một bên dồn xuống.

Nằm ngửa, tay giơ lên

Đây có lẽ là tư thế ngủ hiệu quả nhất, tốt cho vùng cổ, xương sống và ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên tư thế này có thể dẫn đến vấn đề ngáy khi ngủ. Ngoài ra, nâng cánh tay lên trên đầu có thể gây ra đau do áp lực lên dây thần kinh ở vai. Do vậy để tránh tình trạng này bạn nên dùng chiếc gối thấp hoặc không dùng gối để không gây thêm áp lực lên những khu vực đó trong suốt giấc ngủ của bạn.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng