Những việc không được làm sau khi kinh nguyệt sắp kết thúc

Chị em cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trong những ngày "đèn đỏ" mà quên mất rằng khi kinh nguyệt sắp kết thúc cũng cần kiêng khem.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt thường có sức khỏe yếu hơn. Lúc này sức đề kháng giảm, nội tiết không ổn định nên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tử cung, gây đau lưng, chướng bụng và tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Để bảo vệ sức khỏe vùng kín, chị em thường mách nhau cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ” mà quên mất rằng khi kinh nguyệt sắp kết thúc cũng cần kiêng khem.

Kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ thực sự kết thúc khi âm đạo không còn ra máu và dich tiết màu nâu. Tình trạng này được duy trì trong 3 ngày. Chị em nên nhớ rõ những việc sau để tránh.

Ăn đồ cay nóng

Trong những ngày kinh nguyệt diễn ra, phụ nữ thường cảm thấy cơ thể khó chịu vì vậy mức độ thèm ăn cũng giảm xuống. Vào những ngày cuối của chu kỳ, nhu cầu ăn uống sẽ tăng lên nhưng dù muốn bạn cũng không nên lập tức ăn đồ cay nóng. Dưới sự kích thích của vị cay nóng, tốc độ tuần hoàn máu trong cơ thể tăng cao, lượng máu kinh tăng lên, từ đó làm chậm thời gian sạch kinh. Ở một số trường hợp, chưa hết sạch kinh nguyệt đã sử dụng đồ cay nóng có thể gây đau bụng kinh dữ dội.

Đừng vội quan hệ tình dục

Khi lượng kinh nguyệt ngày càng giảm dần, phụ nữ đừng vội quan hệ tình dục vì đây là thời điểm các lớp biểu bì vừa bị bong tróc do cọ xát, dù không còn chảy máu nhiều nữa nhưng vẫn chưa thực sự hồi phục và tái tạo. Quan hệ trong lúc này có thể khiến tử cung nhiễm khuẩn, gây viêm nhiễm phụ khoa, đồng thời có thể ra máu bất thường. Tốt nhất chị em nên chờ 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt thì mới bắt đầu quan hệ trở lại.

Ăn đồ chua

Ngoài đồ cay nóng, phụ nữ cũng không nên ăn thực phẩm chua và thức ăn có tính axit vì sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng kinh nguyệt, máu kinh không được đẩy ra ngoài sẽ đọng lại trong cơ thể, gây đau bụng và đồng thời đe dọa đến sức khỏe của tử cung.

kinh nguyệt

Vội đi kiểm tra phụ khoa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm tốt nhất phụ nữ nên đi khám phụ khoa là sau khi vừa sạch kinh từ 3 đến 5 ngày. Không nên đi khám khi kì kinh chưa kết thúc bởi lúc này tử cung đang ồ ạt máu kinh kèm niêm mạc bong tróc nên khó quan sát. Đồng thời, việc lấy mẫu xét nghiệm cũng sẽ không thực hiện được.

kinh nguyệt

Vội đi kiểm tra ngực

Trong thời kỳ kinh nguyệt, ngực của chị em sẽ trở nên nhạy cảm hơn, thậm chí còn tăng hay giảm nhẹ kích thước và hình dạng, có cảm giác đau ở ngực, có khi còn sờ thấy cục sần bên trong. Điều này có thể là do dòng chảy của các hormon như estrogen và progesterone trong suốt chu kỳ của phụ nữ. Nếu đi kiểm tra vú trong giai đoạn này sẽ khiến các bác sĩ khó phân biệt giữa tăng sản lành tính và khối u nhỏ.

kinh nguyệt

Nguồn : bau.vn