Nước ối đục có sao không? Gây nguy hiểm cho thai nhi như thế nào?

Nước ối đục có sao không là băn khoăn của rất nhiều người khi mang thai, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, màu sắc đục khác nhau của nước ối sẽ báo hiệu sức khỏe thai nhi. Cùng Bau.vn tìm hiểu nhé!

Bau.vn giải đáp câu hỏi: Nước ối đục có sao không? Trên thực tế, hiện tượng nước ối đục là hoàn toàn bình thường. Nó thường xảy ra vào khoảng cuối thai kỳ do sự phát triển của thai nhi. Từ những chất gây, hiện tượng bong tróc tế bào chết… của thai nhi sẽ dẫn đến nước ối từ trắng trong chuyển dần sang màu đục. Nhưng cũng có 1 số trường hợp đục nước ối do phân su hoặc nguyên nhân bất thường khác sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

1. Nước ối đục có sao không?

Nước ối có lẫn phân su là một nguyên nhân bất thường dẫn đến tình trạng nước ối đục. Hầu hết, trường hợp này có nguy cơ xảy ra ở những tháng giữa thai kỳ.

nuoc oi duc co sao khong

Thông thường, phân su chỉ được thai nhi thải ra trước 1 vài ngày ra đời. Tuy nhiên, nếu thai nhi thải ra phân su sớm hơn sẽ đồng nghĩa với việc thai nhi bị thiếu oxi, gây suy thai. Nếu không kịp thời xử lý sẽ gây hậu quả khó lường.

2. Nước ối đục gây nguy hiểm như thế nào?

Khi nước ối bị đục do phân su thì mẹ bầu cần phải cải thiện vấn đề này gấp và kiểm tra, xem xét vấn đề suy thai. Nếu tình trạng này xảy ra, kéo dài mà mẹ không biết có thể dẫn đến lưu thai, sinh non. Bởi vậy, cần đến ngay những cơ sở y tế để được theo dõi định kỳ.

Ngoài ra, có thể khiến thai nhi bị sặc hoặc ngạt trong, ngay sau khi sinh. Điều này, gây tắc nghẽn đường thở khiến sự trao đổi không khí bị rối loạn, dẫn đến suy hô hấp.

Nếu nước ối đục do nhiễm phân su, sẽ gây ra tình trạng viêm phổi, bội nhiễm, nhiễm trùng phổi. Nghiêm trọng hơn là bị xẹp phổi, thiếu oxy trầm trọng. Nếu trẻ hít phải phân su càng nhiều thì mức độ nguy hiểm càng cao. Do vậy, khi sinh ra cần hút dịch ối phân su cho trẻ qua đường nội khí quản, làm sạch phân su trong đường hô hấp để ngăn chặn các biến chứng nói trên.

nuoc oi duc co sao khong

Thai nhi và nước ối có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì thế bố mẹ trong bất cứ trường hợp nào cũng không nên chủ quan trong những trường hợp nước ối đục bất thường. Trong một số trường hợp xấu, nước ối đục có thể gây lưu thai, sinh non hay ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ sau sinh khi ra.

Bởi vậy, mẹ bầu hãy cố gắng đi kiểm tra định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những điều bất thường, để tránh những điều gây ảnh hưởng cho mẹ và bé.

Chúng ta có thể đến các cơ sở y tế, phòng khám thai uy tín để tiến hành siêu âm và kiểm tra nước ối, các chỉ số phát triển của trẻ. Bởi khi nước nối đục kết hợp với sức khỏe thai nhi yếu cũng dễ dẫn đến những biến chứng khó lường.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác
Hướng dẫn cách đếm cử động thai chính xác

Khi mang thai, niềm vui của các mẹ bầu là mong chờ từng ngày bào thai trong bụng trưởng thành. Thai máy là một dấu mốc quan trọng đánh dấu mốc phát triển mới của thai nhi. Vậy mẹ đã biết cách đếm cử động thai một cách chính xác để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh chưa?