Nước ối trong cơ thể mẹ bắt nguồn từ đâu?

Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Vậy nước ối bắt nguồn từ đâu?

Nước ối là gì?

Nước ối là chất lỏng màu trong suốt xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ thì em bé nằm trong túi ối – đó là túi hình thành từ màng ối và màng đệm. Thai nhi lớn lên và phát triển trong túi ối và được bao quanh bởi nước ối.

Nước ối chứa các thành phần quan trọng như: chất dinh dưỡng, hormone, kháng thể chống nhiễm trùng. Ở mức cao nhất, nước ối trong bụng của người mẹ đo được khoảng khoảng 1 lít. Sau 36 tuần mang thai, nước ối bắt đầu giảm khi cơ thể chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Nguồn gốc, thành phần của nước ối

Sau khi mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố và môi trường tử cung nên nước ối được hình thành. Có rất ít nước ối trong tam cá nguyệt đầu tiên, nước ối được tạo thành bởi huyết tương phôi thai.

Với sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai, nước tiểu do em bé bài tiết ra tạo thành nguồn nước ối chính. Ngoài ra nhau thai và dây rốn cũng tham gia vào quá trình cung cấp nước ối. Nước ối mang đến môi trường dễ chịu cho thai nhi và mẹ. Nước ối giúp thai nhi trong bị tác động bởi thế giới bên ngoài đồng thời làm giảm bớt giảm giác khó chịu của người mẹ.

Thiếu nước ối và cách khắc phục hiệu quả khi mang thai mẹ bầu nên “ nằm lòng”

Nước ối mang đến môi trường dễ chịu cho thai nhi và mẹ.

Cụ thể, thành phần của nước ối bao gồm hai phần:

1. Đầu thai kỳ: dịch lọc + huyết tương phôi;

2. Giai đoạn giữa và cuối thai kỳ: Nước trong bào thai rỉ ra qua da và hòa vào nước ối cùng với phân

Nước ối mang nhiều lợi ích nhưng không cần quá nhiều cũng như quá ít

Nước ối quá nhiều

Tình trạng này nước ối quá nhiều (đa ối) sẽ khiến tử cung to lên bất thường, đồng thời áp lực lên các chi dưới cũng tăng lên. Tử cung to ra cũng sẽ gây áp lực lên các cơ quan xung quanh và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể thai phụ. Phụ nữ mang thai bị đa ối sẽ gặp các vấn đề như tim đập nhanh, khó thở, khó tiêu. Ngoài ra, tình trạng đa ối cũng có thể gây suy kiệt cơ thể khi sinh nở, thậm chí xuất huyết sau sinh.

Thiếu nước ối

Tình trạng thai nhi bị dị tật thận bẩm sinh sẽ gây ra thiểu ối ở mẹ. Ngoài ra, không thể loại trừ trường hợp thai phụ bị dị tật do cơ địa như chức năng nhau thai không hoàn thiện. Khi khám thai, nếu thấy thiếu ối, thai phụ cần bổ sung nước hợp lý, uống thêm nước canh, cháo.

Nước ối quá nhiều hoặc quá ít sẽ cản trở sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đến số lượng, chất lượng nước ối khi mang thai. Khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu hãy cẩn thận, tránh va đập vào bụng, để tránh gây vỡ ối sớm. Nếu nước ối quá nhiều, em bé cũng có thể bị ngạt thở. Khi gặp trường hợp khẩn cấp như vậy, tốt nhất mẹ bầu nên tiếp tục nằm nghỉ, tìm vật gì đó nâng mông lên, cố gắng đừng để nước ối chảy ra ngoài và nhanh chóng đến bệnh viện gặp bác sỹ.

Nguồn : Sức khỏe cộng động

Những nguyên nhân gây thiếu nước ối trong thai kỳ

Tùy thuộc và thời điểm xuất hiện thiếu ối, nguyên nhân và tuổi thai tại thời điểm sinh, thiếu ối có thể gây ra thai lưu, tử vong sau sinh do thiểu sản phổi.... Chính vì thế việc chẩn đoán chính xác thiếu ối, tìm ra nguyên nhân thiếu ối có vai trò quan trọng trong quản lý thai.

Bà bầu bị táo bón ra máu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Bà bầu bị táo bón ra máu khi mang thai là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ khi mang thai (chiếm gần nửa phụ nữ mắc phải). Vấn đề này khiến các mẹ bầu luôn luôn lo lắng, việc ra máu ít thì sẽ không sao nhưng nếu kéo dài sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ bầu xử lý đúng cách để có thể tránh được những vấn đề xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.