Phong cách nội thất Wabi Sabi, vẻ đẹp tinh tế từ những chi tiết thô sơ

Con người luôn hướng tới vẻ đẹp hoàn hảo không tỳ vết. Tuy nhiên phong cách nội thất Wabi Sabi lại hoàn toàn khác biệt, đơn giản và có phần thô sơ nhưng vẫn mang lại một vẻ đẹp nhất định.

Vậy phong cách nội thất Wabi Sabi là gì? Hãy cùng bau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phong cách nội thất Wabi Sabi là gì?

phong cach noi that wabi sabi

“Wabi” trong tiếng Nhật có nghĩa là sự mộc mạc, đơn giản, không phô trương và tinh tế. Còn “Sabi” lại được hiểu là nét đẹp vô thường trường tồn với thời gian. Vì vậy có thể nói, Wabi Sabi chính là phong cách nội thất chấp nhận sự nguyên bản của vạn vật trong cuộc sống.

Phong cách Wabi Sabi thể hiện triết lý luôn hướng tới sự gọn nhẹ trong từng chi tiết với vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc.

Đặc điểm chính trong phong cách nội thất Wabi Sabi

Sự đơn giản

 

Wabi Sabi từ chốt tất cả sự bày biện kiểu cách. Nó hướng sự tập trung của con người tới những thật sự hữu ích để tâm trí không bị thao túng bởi vật chất. Vì vậy phong cách này đặc biệt đề cao tính bền lâu và hữu dụng của đồ vật được sử dụng. Theo các nhà thiết kế nội thất thì một căn nhà mang phong cách Wabi Sabi sẽ tập trung chủ yếu vào công năng nên sẽ thường mang vẻ đẹp đơn giản, mộc mạc, có phần nhuốm màu thời gian. Thậm chí một số ngôi nhà theo phong cách Wabi Sabi không vứt bỏ những đồ vật bị nứt, vỡ mà sẽ hàn gắn lại bằng Kintsugi (nghệ thuật hàn gắn bằng vàng)

Kiểu dáng “nguyên thủy”

phong cach noi that wabi sabi

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của phong cách Wabi Sabi. Mọi vật dụng được sử dụng trong phong cách này đều phải ưu tiên giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó hoặc chỉnh sửa một cách tiết chế và tôn trọng nguyên bản.

Những món nội thất “nguyên thủy” sẽ vô cùng ấn tượng và nổi bật. Đối với những người theo đuổi phong cách nội thất này thì giữ nguyên hình dáng ban đầu giống như khiến một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc và tỏa sáng khi là chính bản thân nó.

Màu sắc tự nhiên và nhẹ nhàng

phong cach noi that wabi sabi

Màu sắc trong phong cách này đều mang đậm vẻ đẹp chân thực nhất với những đường nét vô cùng tự nhiên bởi sử dụng những vật liệu thô mộc. Màu sắc của vật dụng cũng được giữ nguyên như ban đầu với các sắc độ không đều, mang đậm màu sắc ngẫu hứng từ tự nhiên. Vì vậy đây được xem là một tiêu chuẩn đặc biệt của Wabi Sabi mà không có phong cách nào có được.

Theo triết lý Wabi Sabi thì màu sắc rõ nét từ thế giới tự nhiên sẽ không làm mất đi nét tương phản hay tính thống nhất để tôn lên được sự nổi bật. Ngoài ra, với màu sắc của phong cách Wabi Sabi sẽ mang lại sự tĩnh lặng, bình yên trong tâm trí và tâm hồn người sử dụng.

Tiết chế và loại bỏ sự lộn xộn

Đối với phong cách Wabi Sabi thì sự tiết chế chính là một trong các nguyên tắc cơ bản nhất. Có thể bạn cảm thấy thích thú với việc thêm những món đồ decor vào không gian nội thất một cách thường xuyên, tuy nhiên Wabi Sabi lại là loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết. Bằng cách này, những món đồ thực sự quan trọng trở nên nổi bật. Đặc trưng của wabi-sabi là bạn không cần phải cố gắng để tạo nên một không gian sặc sỡ.

Nguồn : bau.vn