Phong cách Pop Art nổi loạn và tươi trẻ trong thiết kế nội thất

Pop Art là một trào lưu nghệ thuật khá phổ biến, đặc biệt là đối với giới trẻ. Phong cách Pop Art cũng có sức ảnh hưởng tới rất nhiều lĩnh vực: thời trang, quảng cáo, mỹ thuật và thiết kế nội thất.

Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất là gì? Hãy cùng bau.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phong cách Pop Art là gì?

phong cach pop art

Pop Art là viết tắt của từ Popular Art, có nghĩa là nghệ thuật đại chúng. Đây là một phong trào nghệ thuật thị giác hình thành từ thời đại công nghiệp trong những năm 1950. Pop Art ra đời tại Anh và được đặt tên bởi nhà phê bình Lawrence Alloway. Pop Art chính là sự phản ánh hiện thực về vật chất trong cuộc sống hàng ngày.

Cho tới thập niên 1960, trào lưu này bắt đầu du nhập vào Mỹ và xuất hiện phổ biến ở nhiều đô thị lớn cùng thời với sự bùng nổ về các mảng thông tin mới như điện ảnh, quảng cáo, truyền hình, truyện tranh,… Sau đó, trào lưu nghệ thuật này dần lan rộng ra cả Châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất

phong cach pop art

Phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất chính là sự kết hợp bởi những thứ tưởng chừng không liên quan tới nhau rồi trở thành một thể thống nhất trong một không gian nhất định. Có thể nói, đây thực sự là một phong cách mang tính chất phá cách và nổi loạn. Vì vậy, phong cách nội thất này thực sự hợp với những người muốn căn nhà của mình mang đậm cá tính và dấu ấn cá nhân một cách mạnh mẽ.

Trong những từ miêu tả phong cách nội thất Pop Art chắc chắn không bao giờ có sự tẻ nhạt và đơn điệu. Phong cách này mang tới sự bùng nổ, phóng khoáng và táo bạo dựa trên cách sắp xếp ngẫu hứng nhưng hài hòa của màu sắc, ánh sáng, đồ trang trí mang tính nghệ thuật.

Đặc điểm trong phong cách nội thất Pop Art

1. Màu sắc rực rỡ và có độ tương phản cao

Đây được xem là đặc điểm nổi và đặc trưng nhất của phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất. Phong cách này thường được xây dựng phần lớn dựa trên sự tương phản và cộng hưởng màu sắc. Điều đó có nghĩa là các màu sắc được chọn sử dụng sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong cùng một không gian để tạo nên hiệu ứng chuỗi màu sắc.

Những màu sắc thường được sử dụng là những gam màu bậc 1 có độ tương phản cao như đỏ, vàng, tím, xanh lá cây hay xanh dương. Những gam màu này sẽ tạo nên một cái nhìn ấn tượng, tươi mới, tích cực và năng động.

2. Ánh sáng ngẫu hứng

Hiệu ứng ánh sáng được sử dụng trong phong cách nội thất này thường là sự chuyển đổi không ngừng và đa dạng về màu sắc. Như vậy, ánh sáng sẽ thể hiện được tính đa chiều trong không gian căn nhà. Điều này thể hiện rõ nét mạnh mẽ, phá cách, táo bạo nhưng cũng pha lẫn là nét quyến rũ, tinh tế và lãng mạn.

3. Họa tiết cá tính

phong cach pop art

Sự pha trộn đa dạng và đầy ngẫu hứng trong phong cách Pop Art còn xuất phát từ những họa tiết đến từ truyện tranh – Comic và hình vẽ trên tường – Graffiti. Những họa tiết này xuất phát từ trào lưu Comic và nghệ thuật Underground khi Pop Art bùng nổ tại Mỹ.

Phong cách Pop Art tái hiện hình ảnh cuộc sống phim ảnh, truyện tranh,… để thể hiện cá tính cá nhân mạnh mẽ. Đồng thời, sự sáng tạo, ý tưởng đằng sau tác phẩm nghệ thuật cũng mang đậm dấu ấn nghệ thuật đương đại.

4. Tận dụng hình khối

Không gian Pop Art nổi bật với việc tận dụng hình khối trong thiết kế. Các hình khối này có màu sắc đậm, được sắp xếp theo sự đa chiều của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để tạo thêm nhiều sắc thái mới lạ.

Những đồ nội thất như bàn trà, sofa, kệ để đồ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên tùy theo sở thích, mắt thẩm mỹ của gia chủ. Tuy nhiên, sự ngẫu nhiên này cũng phải tuân thủ các quy tắc về điểm nhấn màu sắc, ánh sáng để tạo nên hiệu quả hài hòa, thống nhất cho không gian.

Nguồn : bau.vn