Phòng ngừa bệnh gout hiệu quả với những thói quen đơn giản

Bệnh gout có thể gây ra tình trạng đột quỵ hoặc nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng.

Bài viết dưới đây của bau.vn là những thói quen đơn giản giúp phòng ngừa bệnh gout.

Phòng ngừa bệnh gout bằng cách hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều purinephong ngua benh gout

Purine là một chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu cơ thể tiêu thụ purine thì nó sẽ sản sinh ra axit uric. Khả năng mắc bệnh gout của bạn sẽ tăng cao trong trường hợp cơ thể dung nạp quá nhiều axit uric.

Trên thực tế, có một số loại thực phẩm giàu purine nhưng tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, bạn không nê cắt bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này mà hãy tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu purine:

  • Thịt hoang dã (thịt nai)
  • Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết chấm đen, cá mòi, cá cơm, trai và cá trích
  • Bia và rượu
  • Thực phẩm giàu chất béo bao gồm thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ (kể cả thịt bê)
  • Thịt nội tạng

Và một số thực phẩm chứa hàm lượng purine vừa phải như:

  • Phần lớn các loại thịt khác, bao gồm cả giăm bông và thịt bò
  • Gia cầm
  • Hàu, tôm, cua và tôm hùm

Duy trì cân nặng phù hợp giúp phòng bệnh goutphong ngua benh gout

Tinh trạng thừa cân, béo phì có thể khiến mức axit uric trong máu tăng và gây bệnh gout. Hơn nữa, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở người trẻ, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim. Chính vì vậy, duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao là một việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra, giảm cân quá nhanh như khi áp dụng fasting cũng có thể gây ra tình trạng tăng nồng độ axit uric. Bởi vậy bạn nên cố gắng giảm cân một cách bền vững hơn thông qua việc hoạt động thể chất, có một chế độ ăn hợp lý và khoa học kết hợp với thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Hạn chế đường để phòng ngừa bệnh goutphong ngua benh gout

Bên cạnh thực phẩm giàu đạm thì đường cũng có khả năng thúc đẩy nồng độ axit uric trong máu. Trên thực tế, lượng đường này hay được tìm thấy trong các sản phẩm đóng hộp hoặc tinh chế. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên ăn thực phẩm tươi thay vì tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc đồ ăn đóng hộp.

Ngoài ra, lượng đường có trong đồ uống đóng chai sẽ dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể hơn so với thức ăn. Như vậy sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng nhanh đồng thời gia tăng lượng axit uric. Bởi vậy, hãy cố gắng duy trì thói quen thay thế đồ uống có đường thành nước lọc hoặc các loại sinh tố giàu chất xơ.

Uống cafe giúp phòng ngừa bệnh goutphong ngua benh gout

Uống cafe cũng là một trong những phương pháp giúp phòng ngừa bệnh gout hiệu quả. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống 1-3 cốc cafe mỗi ngày có tỉ lệ mắc bệnh gout giảm 22%. Trong khi đó, những người uống hơn 4 cốc cafe mỗi ngày giảm có thể giảm khả năng mắc bệnh gout lên tận 57%.

Bên cạnh đó, uống cafe sẽ giúp bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đặc biệt, bệnh nhân gout sẽ có khả năng mắc bệnh tim mạch hơn vì thế uống cafe thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nhưng cafe sẽ có một số tác dụng phụ bao gồm làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính hay khả năng làm yếu xương khớp, dễ dẫn đến loãng xương, gãy xương đối với phụ nữ. Vì thế, nếu muốn uống cafe mỗi ngày, bệnh nhân gout nên thảo luận với bác sĩ.

Nguồn : bau.vn