Phù nhau thai: Nguyên nhân và triệu chứng mà bà bầu cần lưu ý

Phù nhau thai là một bệnh lý nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng thai nhi, trong đó thai nhi có sự tích tụ những điều bất thường xung quanh tim, phổi,...

Phù nhau thai là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, tăng thể tích, trọng lượng và làm mất các chức năng của lá nhau. Bệnh này thường kèm theo phù dây rốn và thai nhi cũng bị phù nề, tràn dịch đa màng, dị tật, dị dạng, bất thường về tim mạch, lồng ngực, đường tiêu hóa, hiện tượng truyền máu thai nhi ở song thai,…

phù nhau thai

Bánh nhau dày trên 4cm được chẩn đoán là phù bánh nhau và khi bánh nhau bị bệnh thì chức năng của nhau thai sẽ không đảm bảo.

Bệnh lý này được chẩn đoán dựa vào siêu âm cho những trường hợp lâm sàng nghi ngờ. Hình ảnh siêu âm cho thấy sự hiện diện của rất nhiều dịch ở ít nhất 2 vị trí trong cơ thể thai như ổ bụng, lồng ngực, dưới da thai nhi,… và thường kèm theo đa ối hay lá nhau bị dày lên do phù nề, ứ dịch.

Phân loại phù nhau thai

Có hai loại phù nhau thai: miễn dịch và không miễn dịch. Chúng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra phù nhau thai.

phù nhau thai

Phù nhau thai không miễn dịch là loại phổ biến nhất. Ví dụ:

Thiếu máu nghiêm trọng, bao gồm cả thalassemia

  • Xuất huyết thai nhi

  • Thai nhi bị dị tật tim hoặc phổi

  • Rối loạn di truyền và chuyển hóa, bao gồm hội chứng Turner và bệnh Gaucher

  • Nhiễm virus và vi khuẩn như Parvovirus B19, Cytomegalovirus (CMV), bệnh toxoplasmosis, giang mai, herpes

  • Dị tật mạch máu

  • Khối u

Bệnh lý này miễn dịch thường xảy ra khi nhóm máu của mẹ và con không tương thích với nhau, hay còn gọi là không tương thích yếu tố Rh. Nếu bạn là Rh âm tính và có em bé Rh dương tính, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của thai nhi. Điều này gây ra thiếu máu. Loại phù nhau thai này không phổ biến hiện nay vì phụ nữ Rh âm thường được điều trị bằng immunoglobulin Rh để ngăn ngừa vấn đề này.

Biểu hiện phù nhau thai

Bánh nhau dày hơn

Một nhau thai bình thường nặng khoảng 400 – 600g. Khi nhau thai bị phù (ứ nước), độ dày (tăng thể tích, trọng lượng) có thể gấp đôi bình thường, kèm theo đó có thể có bất thường thai hay nước ối.

Không thực hiện trao đổi chất dinh dưỡng và oxy

Bánh nhau là nơi trung gian để thực hiện sự trao đổi chất bổ dưỡng từ mẹ sang con và ngược lại các chất cần thải bỏ từ con sang mẹ. Khi bánh nhau bị bệnh, chức năng này không được đảm bảo, không có sự lưu thông giữa máu mẹ và máu con.

Triệu chứng của phù nhau thai

Phụ nữ mang thai có thể gặp các triệu chứng sau đây nếu thai nhi bị bệnh lý này: Đa ối, Bánh nhau dày

Thai nhi cũng có thể có lá lách, tim hoặc gan to lớn bất thường và có thể quan sát được chất lỏng bao quanh tim hoặc phổi qua siêu âm.

Một em bé sinh ra mắc có thể có các triệu chứng sau đây: Da nhợt nhạt, bầm tím, sưng (phù), đặc biệt là ở bụng, gan và lá lách to bất thường, khó thở, vàng da nặng.

Ảnh hưởng của bệnh

Đối với thai nhi

  • Trường hợp sinh ra, em bé thường không thể sống vì non tháng hoặc do tình trạng có nhiều bệnh lý kèm theo.

  • Thai chết lưu trong bụng mẹ: sau một thời gian phù nhau thai thì bánh nhau đã mất chức năng dinh dưỡng cho thai.

Đối với người mẹ

  • Dễ bị băng huyết khi sinh con: do tử cung quá to và phải chứa bánh nhau cùng thai nhi bị phù nề.

  • Thai lưu: nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng