Phụ nữ sinh mổ kiêng ăn gì để tránh bị sẹo lồi

Các mẹ sau sinh mổ luôn cảm thấy thiếu tự tin và hoang mang khi vết mổ có thể gây nên sẹo lồi trên bụng. Vậy sau sinh mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?

Sinh mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi là câu hỏi mà hầu hết phụ nữ sinh con bằng phương pháp mổ quan tâm. Nhằm xua tan nỗi ám ảnh thường trực đó, các mẹ nên tránh các nhóm thực phẩm dưới đây trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mỗi ngày.

Đồ nếp

Phụ nữ sinh mổ nên tránh các nhóm thực phẩm có thể kích ứng vết mổ gây ngứa và làm tăng khả năng sinh sẹo lồi. Đồ nếp là món ăn nằm trong “danh sách đen” trong thực đơn của phụ nữ sau sinh.

Do có tính nóng và dẻo, gạo nếp có thể khiến vết mổ ngày càng to hơn, dễ mưng mủ làm cho thời gian phục hồi lâu hơn. Thậm chí, tình trạng mưng mủ có thể gây nhiễm khuẩn và hình thành sẹo lồi mất thẩm mỹ.

Rượu, bia, cà phê

Đồ uống chứa cồn và caffeine có thể khiến cơ thể bị mất nước, gây rối loạn điện giải. Vết mổ sau sinh bị thiếu nước sẽ khó mau lành hơn và tăng khả năng gây sẹo lồi. Ngoài ra, các thức uống trên còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi uống sữa mẹ.

Trứng

Chế độ ăn uống không trứng là điều mà các mẹ nên biết để phòng tránh sẹo lồi. Tuy là thực phẩm thiết yếu và bổ dưỡng dành cho mọi người nhưng trứng lại có khả năng tái tạo tế bào da ở vùng vết mổ rồi nhô lên bề mặt da, gây sẹo lồi. Bên cạnh đó, trứng còn làm cho vùng vết mổ lố màu, sáng màu hơn vùng còn lại, gây mất thẩm mỹ.

Phụ nữ sau sinh nên tránh ăn các món làm từ trứng để vết mổ không bị sẹo lồi.

Rau muống

Rau muống là loại rau có lợi giúp giải độc, nhuận tràng. Đối với các mẹ sau sinh, rau muống sản sinh các sợi collagen giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

sẹo lồi

Tuy nhiên, trong quá trình sản sinh các tế bào mới, trình tự bị đảo lộn không theo thứ tự phù hợp. Điều đó dẫn đến việc các các mô xếp chồng lên nhau, làm hình thành sẹo lồi.

Thịt bò

Câu trả lời cho thắc mắc đẻ mổ kiêng ăn những gì chính là các món ngon làm từ thịt bò. Thịt bò giàu protein giúp kích thích sinh tế bào.

sẹo lồi

Vì thế, mẹ nên tránh ăn thịt bò để tránh gây sẹo lồi xấu xí. Ngoài ra, thịt bò còn khiến vùng da non ở vết mổ sậm màu hơn, từ đó hình thành sẹo thâm sau khi vết mổ lành hẳn.

Hải sản

Sinh mổ nên kiêng gì? Đó chính là các loại hải sản như cua, tôm, mực, ghẹ, ốc… Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, dễ gây mẩn ngứa và kích ứng vùng da vết thương.

sẹo lồi

Từ đó, vết thương dễ bị mưng mủ, viêm nhiễm và hình thành sẹo lồi. Hơn nữa, hải sản còn khiến máu khó đông, làm cho vết thương lâu lành hơn.

Thịt gà

Khi nhắc đến sinh mổ kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi, thịt gà luôn là món cần loại trừ. Đối với phụ nữ sau sinh mổ, thịt gà có thể khiến vết mổ ngứa, to dần, da bong tróc và khó lành nhanh. Từ đó, vết thương dễ tạo thành sẹo lồi cho sản phụ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng