Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) – nguyên tắc và kỷ luật bàn ăn

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW là một trong những phương pháp ăn dặm khoa học được rất nhiều các bà mẹ trên thế giới áp dụng đối với bé. Phương pháp này giúp các bé hoàn thiện các kỹ năng cần thiết và cũng có những nguyên tắc nhất định khi mẹ áp dụng.

Có rất nhiều bà mẹ hiện đại luôn tìm kiếm những phương pháp khoa học để áp dụng đối với con mình. Trong đó, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW cũng là cụm từ khóa được nhiều mẹ tìm kiếm. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những điều cần biết về phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm baby led weaning (hay còn gọi tắt là phương pháp ăn dặm BLW) có thể dịch sang tiếng Việt là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy hay phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là một trong những phương pháp khoa học được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng đối với vấn đề ăn uống của con.

Đúng như tên gọi, các bé ăn dặm theo cách này được tự quyết định mình sẽ ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào trong khi ba mẹ chỉ là người cung cấp đồ ăn và ăn cùng con. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy có thể mang đến nhiều lợi ích cho bé nếu ba mẹ áp dụng đúng cách.

 

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc là khoảng 6 tháng tuổi vì: Ở độ tuổi này, hầu hết các bé đã có thể tự ngồi và cầm nắm đồ vật. Trẻ 6 tháng tuổi đã không còn phản xạ nhè thức ăn (phản xạ đẩy các đồ ăn lạ ra khỏi miệng). Ruột của trẻ đã phát triển các enzyme tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn đặc. Lúc này bố mẹ sẽ thấy con bắt đầu nhặt đồ bằng ngón cái, ngón trỏ và bàn tay của mình. Và sẽ thấy bé đưa đồ vật vào miệng mình một cách nhanh gọn, chính xác. Và đây chính là lúc thích hợp để khởi đầu ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy sẽ giúp bé hoàn thiện nhiều kỹ năng

Ở phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này, không phải là ăn cháo với đồ ăn rau củ xay nhuyễn mà cha mẹ sẽ cho bé ăn nhóm thực phẩm thực vật là rau củ quả và trái cây. Những loại rau và trái cây này cần phải là rau củ sạch, an toàn không có thuốc, không có hóa chất mới giúp trẻ phát triển khỏe mạnh tự nhiên. Thức ăn cho bé thường là được cắt thành từng miếng mềm để bé có thể cầm trên tay thay vì được đút bằng muỗng. Về cơ bản, ba mẹ có thể cắt đồ ăn của người lớn thành các miếng dễ cầm rồi cho vào đĩa hoặc khay của bé để bé có thể tự ăn theo cách bé muốn và theo nhu cầu của bản thân.

Cách ăn dặm này giúp rèn trẻ nhỏ học cách nhai thức ăn trước khi nuốt. Ngoài ra, bé cũng có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi bữa nên sẽ tránh được trường hợp ba mẹ cho con ăn nhiều hơn nhu cầu của bé.

an dam tu chi huy

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Với phương pháp này bé sẽ tự khám phá các loại thực phẩm khác nhau, tự cầm nắm và tùy chọn chúng, những điều này giúp con hứng thú và vui vẻ hơn khi ăn.

Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm BLW giúp trẻ phát triển các kỹ năng toàn diện hơn. Trẻ có thể tự khám phá các mùi vị, kết hợp và sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau. Bé học được các kỹ năng như nhai, đảo trộn thức ăn trong miệng bằng lưỡi, từ đó bé cảm nhận được các loại thực phẩm khác nhau và khám phá các kích cỡ, hình dạng, trọng lượng khác nhau.

Với việc tự lựa chọn thực phẩm ăn được và không ăn được theo bản năng của mình, trẻ sẽ không nghi ngờ thức ăn và trẻ có thể ăn đa dạng thức ăn hơn không có nguy cơ kén ăn sau này.

Với phương pháp này bé được cho phép dừng ăn khi bé no và tiếp tục khi bé muốn. Đặc biệt là cha mẹ tiết kiệm được thời gian, cha mẹ không còn mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị thức ăn ăn dặm cho bé nữa.

Nguyên tắc khi thực hiện phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Tuy nhiên, khi các mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, thì cũng bắt buộc phải tuân theo một số nguyên tắc bàn ăn như:

  • Mẹ nên chuẩn bị cho bé một chiếc ghế để cho bé ngồi trên ghế tập ăn với tư thế thẳng lưng, mặt quay về phía bàn ăn.
  • Với phương pháp này mẹ là người cung cấp thức ăn chứ không phải là người cho trẻ ăn mẹ hãy để cho trẻ làm quen và tự lập với việc ăn uống.
  • Khi trẻ tỉnh táo và không quấy khóc thì cho trẻ ăn dặm kiểu BLW
  • Không nên thúc ép khi trẻ ăn sẽ khiến trẻ bị rối trí khi xử lý thức ăn.

Tiếp tục cho trẻ bú: Duy trì tần suất bú mẹ hoặc bú bình như khi chưa ăn dặm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Trong năm đầu đời, trẻ nhận phần lớn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Không ép con ăn: Các bé vẫn nhận dinh dưỡng chính từ sữa mẹ hoặc sữa công thức nên có thể sẽ không ăn dặm nhiều trong thời gian đầu. Do đó, ba mẹ không nên ép con ăn mà hãy để trẻ tự quyết định mình có muốn ăn hay không và ăn bao nhiêu. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bạn chỉ cần cung cấp đồ ăn cho con đúng bữa để con có thể ăn theo nhu cầu của mình.

Cắt thức ăn thành dạng que hoặc thanh dày: Bạn hãy thái nhỏ thức ăn theo dạng que để bé có thể dễ dàng cầm và cắn nhai từ trên xuống thay vì thái những miếng nhỏ vừa ăn.

an dam tu chi huy

Bắt đầu cho bé ăn từng chút một: Thời gian đầu, bạn chỉ cần đặt một đến hai miếng thức ăn trước mặt trẻ vào giờ ăn. Bé có thể thấy choáng ngợp nếu bạn đặt quá nhiều đồ ăn đấy.

Không quá chú trọng chén đĩa cho trẻ: Bé thường sẽ ném đồ ăn xuống sàn nên bạn không cần chú trọng đến chén đĩa đựng đồ ăn cho bé. Thay vì dùng chén đĩa, bạn có thể đặt đồ ăn trực tiếp lên khay đi kèm ghế ăn dặm của bé. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé dùng thử các loại muỗng nĩa phù hợp và an toàn cho trẻ em.

Cho bé ăn thức ăn của người lớn: Nếu những món cả nhà ăn là an toàn và phù hợp với trẻ, bạn hãy cho trẻ cùng ăn những món này thay vì phải nấu đồ ăn riêng.

Tạo niềm vui cho bé: Hãy coi các bữa ăn dặm là giờ chơi để bé khám phá nhiều kết cấu khác nhau cũng như trải nghiệm việc nếm và nhai. Mục tiêu chủ yếu của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là để trẻ làm quen với nhiều dạng thức ăn nên ba mẹ hãy thật thoải mái với bé nhé.

Cho bé thử nhiều loại thức ăn: Bạn hãy cho bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn để trẻ có thể phát triển vị giác và không bị kén ăn sau này. Ba mẹ hãy lựa chọn cho con các loại thực phẩm có màu sắc da dạng và các kết cấu khác nhau như cà chua, rau xanh, sợi mì mềm, dưa hấu, cà rốt hấp mềm…

Mẹ cũng cần hạn chế một số thực phẩm để tránh việc trẻ khó tiêu hóa, hấp thụ và đào thải như đường, muối, mật ong, thức ăn nhanh, hay trứng lòng đào, đồ ăn sẵn.

Nguồn : bau.vn