‘Profile’ cực khủng của doanh nhân Nguyễn Thị Sơn – mẹ vợ CEO Hồ Nhân

Sơn Kim Group được mệnh danh là một trong mười gia tộc quyền lực nhất Việt Nam. Mẹ vợ CEO Hồ Nhân là ai và đã chèo lái đế chế này như thế nào?

Sơn Kim Group là một trong những gia tộc quyền lực bậc nhất Việt Nam. Nhắc đến “đế chế” này, không ai có thể không nhắc đến bà Nguyễn Thị Sơn cũng là mẹ vợ của CEO Hồ Nhân – người đứng sau chèo lái cả gia tộc quyền lực này.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sơn là ai?

Không phải tự nhiên người ta gọi bà Nguyễn Thị Sơn là “nữ cường nhân” của giới kinh doanh Việt Nam. Đi lên từ một tiệm vải, từng dính vào vòng lao lý nhưng bà chủ Sơn Kim vẫn gây dựng được một sự nghiệp đáng nể.

me vo ho nhan

Bà Nguyễn Thị Sơn là người quê gốc Bắc Ninh, sau đó gia đình dời lên Hà Nội. Sau năm 1964, gia đình bà di cư vào Huế 2 năm, sau đó định cư ở Sài Gòn. Gia đình bà lúc này thành lập tiệm may Đại Thành. Thời bấy giờ, tiệm may đã phân phối sỉ lẻ khắp các chợ lớn miền Nam, miền Trung. Đây cũng chính là tiền đề để bà tự lập, tạo một chi nhánh thời trang riêng cho mình ngay từ khi 18 tuổi.

Thuở trẻ, mẹ vợ CEO Hồ Nhân từng theo học tại Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh.  Sau đó bà chuyển sang học ngành Luật tại Đại học Luật Hà Nội. Ngoài ra, “nữ cường nhân” còn có thời gian học ngành Business Law tại University of California, Davis. Đây là một trong số những ngôi trường top đầu thế giới. 5 người con của bà đều tài giỏi có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh.

“Mẹ vợ CEO Hồ Nhân” – doanh nhân tài ba của giới kinh doanh

Năm 1987, bà Sơn được Nhà nước giao quản lý Công ty Legamex. Dù mới trải qua nỗi đau mất chồng nhưng bà vẫn đưa doanh nghiệp đi lên mạnh mẽ. Legamex trở thành công ty may mặc lớn nhất Việt Nam. Đồng thời đó cũng là nhà phân phối thời trang Việt đi khắp các nước trên thế giới. Công ty của bà trở thành doanh nghiệp điển hình của đất nước ta thời kì đầu của chính sách mở cửa.

me vo ho nhan

Ngay sau đó một vài năm, Ban giám đốc Legamex trong đó có cả bà Sơn bị kết luận là làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Vượt qua giai đoạn khó khăn, nữ doanh nhân tiếp tục đứng lên khắng định mình. Năm 1998, bà chuyển về Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và giữ vai trò Hiệu trưởng trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp. Năm 2004, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

me vo ho nhan

Đến năm 2005, bà được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế. Ở tuổi 60, mẹ vợ CEO Hồ Nhân thành lập CTCP Đầu tư phát triển giáo dục Đông Nam Á. Đồng thời bà giữ chức hiệu trưởng trường THCS, THPT Duy Tân. Bà thành lập nhiều quỹ học bổng lớn, chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo các dân tộc thiểu số.

“Học rộng tài cao” là cụm từ dành để miêu tả mẹ vợ CEO Hồ Nhân. Đứng trước lùm xùm của con cái, bà đã có những chia sẻ thẳng thắn, thuyết phục nhưng cũng vô cùng sâu sắc.

Nguồn : bau.vn