Quả chuối – món ăn quen thuộc: Bà bầu có nên ăn không?

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến, nhiều chuyên gia đã khuyến khích bà bầu ăn chuối bởi giá trị dinh dưỡng mang lại trong thai kỳ.

Khi mang bầu, các chị em cần phải bổ sung nhiều loại trái cây trong khẩu phần ăn của mình. Vậy với quả chuối thì có tác dụng gì đối với sức khoẻ của mẹ bầu?

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Trong chuối có chứa chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.

qua chuoi

Cụ thể, dinh dưỡng trong chuối có kích cỡ trung bình (100 gam): 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo.

Những lợi ích của việc bà bầu ăn chuối

1. Giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi

Mẹ bầu ăn chuối khi mang thai sẽ giúp bé hấp thu axit folic cần thiết từ cơ thể mẹ. Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của dây thần kinh, não, tủy sống của thai nhi. Sự thiếu hụt loại axit này có thể gây ra một số vấn đề như trẻ sinh non hoặc các khuyết tật khác.

2. Hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu

Chuối là loại trái cây cung cấp sắt tuyệt vời. Bà bầu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu và làm giảm các triệu chứng thiếu máu bằng cách tăng cường sản xuất hemoglobin.

3. Chống táo bón

Để cải thiện tình trạng táo bón một cách tự nhiên và giúp quá trình đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn, phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung chuối vào trong chế độ ăn uống của mình do trong chuối chứa rất nhiều chất xơ.

4. Giúp bổ sung canxi

Khi mang thai, bà bầu thường thiếu canxi do cơ thể phải cung cấp khoáng chất này cho thiên thần nhỏ trong bụng. Vì vậy, các chuyên gia đã đánh giá cao việc bà bầu ăn chuối bởi loại trái cây này chứa hàm lượng canxi dồi dào.

5. Gia tăng tế bào máu

Phụ nữ ăn chuối trong thời kỳ mang thai cung cấp nhiều vitamin B6. Vitamin B6 hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, nó cũng làm tăng sự phát triển của hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.

6. Tăng sức đề kháng

Chuối là một loại trái cây không những thơm ngon mà còn chứa cả vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa, viêm nhiễm. Do vậy, bà bầu ăn chuối sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

7. Cung cấp protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo nên các bộ phận trên cơ thể và sự phát triển ở thai nhi. Thêm vào đó, bạn cũng có thể xem chuối như một món ăn nhẹ trước khi tập thể dục để tránh việc đói bụng trong lúc vận động.

qua chuoi

8. Ăn chuối sẽ giúp giảm buồn nôn

Nếu cảm thấy quá khó chịu vì chứng ốm nghén, bạn hãy nhấm nháp một vài lát chuối nhé. Lý do cho việc này là bởi chuối rất giàu vitamin B6, một loại vitamin có thể giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng buồn nôn, ốm nghén khi mang thai.

9. Kiểm soát huyết áp

Ngoài việc bổ sung kali từ thực phẩm chức năng hay các thực phẩm khác thì lượng kali trong chuối cũng sẽ góp phần hỗ trợ mẹ bầu trong việc điều chỉnh mức huyết áp ổn định.

10. Cân bằng tâm trạng

Tâm trạng thất thường khi mang thai là điều bình thường và dễ gặp. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá bởi chuối đã xuất hiện như một “vị cứu tinh”, những chất dinh dưỡng trong chuối sẽ kết hợp với nhau và giúp giảm bớt mức độ căng thẳng, lo lắng.

11. Tăng cường oxy hóa

Trong chuối có chứa vitamin C – là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp ức chế quá trình lão hóa. Ngoài ra vitamin này còn là tăng hệ thống miễn dịch cho cả thai phụ và thai nhi.

12. Cung cấp protein

Trong thời gian mang bầu mẹ vẫn cần vận động hoặc tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, vậy nên trước khi tập cũng cần ăn nhẹ chuối để có năng lượng. Ngoài ra, các thai phụ ăn chay trường cũng có thể tăng khẩu phần protein bằng cách ăn chuối, đậu xanh và đậu.

13. Giảm buồn nôn

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều bị ốm nghén. Mẹ rất dễ cảm thấy buồn nôn, khó ăn uống, vô cùng khổ sở. Mẹ có thể ăn chuối vào buổi sáng để cung cấp năng lượng và giảm buồn nôn.

14. Hạn chế cao huyết áp

Trong chuối giàu chất kali, giúp duy trì huyết áp của thai phụ, ngoài ra, kali cũng giảm bớt chứng đau cơ và đau chân trong suốt thời kỳ mang thai.

15. Giúp bổ sung năng lượng

Chuối chứa 3 loại đường tự nhiên: Glucose, fructose và sucrose – đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho mọi cơ thể. Mẹ bầu nên ăn chuối hàng ngày để đảm bảo đủ năng lượng cần thiết, thậm chí bữa sáng chỉ cần 1 quả chuối kết hợp với 1 ly sữa đã có một bữa ăn đầy đủ.

16. Giảm căng thẳng

Tâm lý bà bầu thường hay bị căng thẳng và stress. Theo một số nghiên cứu, ăn chuối có khả năng làm giảm sự căng thẳng của thai phụ một cách tự nhiên, giúp lấy lại sự bình tĩnh.

Lưu ý:

Bà bầu ăn chuối bao nhiêu là đủ? Bạn có thể ăn từ một cho đến hai quả chuối cỡ trung bình hàng ngày.

Không nên thưởng thức những quả đã chín kỹ quá hay chuối để lâu ngày ở môi trường bên ngoài.

Bà bầu bị đái tháo đường không nên ăn chuối do loại quả này có hàm lượng đường khá cao, có thể làm cho chỉ số đường huyết tăng lên.

Như vậy trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu những lợi ích của quả chuối đối với mẹ bầu. Các bạn hãy ăn chuối thường xuyên để có sức khoẻ tốt nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng