Phúc bồn tử hay quả mâm xôi đen được xem là món quà sức khỏe từ thiên nhiên bởi nó có nhiều giá trị dinh dưỡng. Các dưỡng chất này lại vô cùng cần thiết cho mẹ bầu trong việc cải thiện chứng ốm nghén, cũng như đối phó với những thay đổi trong cơ thể.
Loại quả này được xếp vào danh mục thực phẩm an toàn cho thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể an tâm sử dụng trong chế độ ăn của mình. Một số lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi đen với thai phụ như sau:
Cải thiện tiêu hóa
Chế độ ăn nghèo chất xơ sẽ khiến mẹ bầu gặp phải hàng loạt các vấn đề như táo bón, đầy bụng, đau dạ dày. Thậm chí, một nghiên cứu cũng cho thấy người ít tiêu thụ chất xơ có nguy cơ cao gặp phải bệnh tim mạch.
Một khi thêm mâm xôi vào thực đơn hằng ngày, bạn không cần phải bận tâm đến những vấn đề trên. Bởi lẽ, loại quả này vô cùng giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa. Nó kích thích nhu động ruột, từ đó làm đẩy lùi chứng khó tiêu cho bạn.
Chống lại ung thư
Quả mâm xôi đen có hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất so với bất kỳ loại trái cây nào. Hơn nữa, nó cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên phổ biến trong quả mọng. Sự hiện diện của dưỡng chất này có vai trò giảm viêm, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Tốt cho xương và răng
Lợi ích này đến từ hàm lượng canxi dồi dào kết hợp cùng mangan trong quả mâm xôi đen. Bộ đôi dưỡng chất này vô cùng cần thiết để cấu thành nên xương và răng của thai nhi. Trong đó, mangan đóng vai trò là tác nhân hình thành nên mô liên kết trong cơ thể, đảm bảo cấu trúc xương vững chắc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn khoảng 2 vốc quả này mỗi ngày để cơ thể có đủ lượng mangan cần thiết.
Giúp ngăn chảy máu quá mức
Vitamin K trong thành phần quả mâm xôi hỗ trợ phát triển xương, tham gia vào quá trình đông máu. Do vậy, nếu thiếu hụt vitamin này, mẹ bầu dễ có nguy cơ bị loãng xương, ra máu nhiều khi mang thai. Bên cạnh quả mâm xôi đen, bạn có thể tiêu thụ thêm một vài loại thực phẩm gìau vitamin K khác như đậu nành, rau lá xanh…
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ quả mâm xôi đen không chỉ củng cố sức khỏe tim mạch của mẹ mà còn có lợi cho sức khỏe tim thai. Trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh tim bẩm sinh, các bác sĩ thường khuyến cáo nên dùng thêm quả mâm xôi để giảm nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi.
Ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Sở hữu hàm lượng folate cao nên quả mâm xôi đen là “ứng viên” sáng giá trong các loại thực phẩm giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu tiêu thụ thường xuyên loại quả này sẽ tránh được tình trạng sảy thai nguy hiểm.
Tốt cho đôi mắt
Một phần ăn quả mâm xôi đen cung cấp đến 50% nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Khi kết hợp cùng beta – carotene (một tiền chất của vitamin A), cả hai giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Theo đó, vitamin C làm hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng; trong khi beta – carotene giúp cải thiện tầm nhìn cho bạn.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/qua-mam-xoi-den-loai-than-duoc-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-ba-bau-a192016.html