Lợi ích tuyệt vời của trà tâm sen với sức khỏe bà bầu

Tâm sen rất nổi tiếng trong Đông y bởi nhiều công dụng tuyệt vời mà nó mang lại đối với sức khỏe của mỗi người. Vậy trà tâm sen mang lại những lợi ích nào đối với sức khỏe bà bầu?

Tâm sen là gì?

Tâm sen là phần mầm của hạt sen, là những gì tinh túy nhất của cây sen. Được biết đến với một số tên gọi khác như tim sen, liên tâm. Có tên khoa học là Embryo Nelumbinis. Tâm sen chính là phần mầm màu xanh của cây sen, sau khi bổ đôi hạt sẽ thấy được tâm sen. Tâm sen dài khoảng 10 mm và có đường kính 1 mm là bộ phận nằm chính giữa hạt sen thuộc cây sen. Phần đầu có màu xanh lục với các lá non gập vào bên trong, phía dưới là rễ và thân cây sen có màu vàng tươi. Vậy tâm lợi ích tuyệt vời của trà tâm sen với sức khỏe bà bầu như thế nào?

Lợi ích của trà tâm sen

Lợi ích tuyệt vời của trà tâm sen với sức khỏe bà bầu

Bà bầu có uống được trà tâm sen không?

Không thể pác bỏ những công dụng tuyệt vời của tâm sen đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào cho rằng bà bầu không thể uống chè tâm sen. Bà bầu có thể uống trà tâm sen vì nó có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và bé, không những thế nó còn giúp mẹ bầu an thần, ngủ ngon. Góp phần không nhỏ trong việc lưu thông máu, tăng cường nhịp tim, chống phù nề khi mang thai. Nhưng đối với bà bầu, liều lượng sử dụng cần chú ý theo đúng nguyên tắc, không nên lạm dụng trà. Mỗi ngày nhiều nhất bà bầu chỉ nên sử dụng 3 – 5 gam là đủ.

Tác dụng của tâm sen với sức khỏe bà bầu?

Tâm sen là loại thảo dược quý có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, các bộ phận của cây sen đều được dùng làm thuốc để chữa bệnh nhưng chỉ có tim sen là bộ phận được sử dụng rộng rãi nhất trong Đông Y. Dưới đây là Lợi ích tuyệt vời của trà tâm sen với sức khỏe bà bầu

1. An thần, trị mất ngủ

Tâm sen được biết đến là một vị thuốc quý có tác dụng chính giúp an thần và trị mất ngủ kinh niên rất hiệu quả. Đây là công dụng chính của nó mà hầu hết ai ai cũng biết đến.

2. Hỗ trợ nhịp tim, bệnh huyết áp

Tâm sen có khả năng làm giảm huyết áp và ổn định nhịp tim cực kỳ hiệu quả. Theo một số nghiên cứu khoa học thì những người cao huyết áp hay tim đập nhanh sử dụng trà tâm sen rất phù hợp và mang lại tác dụng hữu ích.

Lợi ích của trà tâm sen

3. Công dụng của tim sen giúp thanh nhiệt giải độc

Ngoài việc điều trị an thần, mất ngủ bằng tâm sen nổi tiếng mà ai cũng biết thì bên cạnh đó tâm sen còn giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Những người hay bị ngứa, nổi mụn nhọt, ngứa, rôm sảy sử dụng tâm sen sau vài ngày là hết. Nhờ có khả năng giải độc mà tâm sen cũng được dùng để giải rượu.

4. Tác dụng của tim sen điều trị bí tiểu

Khi cơ thể của chúng ta quá nóng thì sẽ sinh ra bí tiểu, sử dụng tâm sen giúp giải độc thanh nhiệt làm cho bạn khỏi ngay.

5. Tác dụng của tim sen chữa tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, alkloid có trong tâm sen có khả năng cô lập và ức chế  α-glucosidase.. Vì vậy mà trà tim sen được dự kiến là sẽ ngăn chặn được sự gia tăng của lượng đường sau mỗi bữa ăn.

6. Công dụng của tim sen điều trị cao huyết áp

Các bệnh nhân cao huyết áp hầu hết đều được khuyên sử dụng trà tâm sen để giúp ổn định huyết áp trong cơ thể mình. Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy rằng, sử dụng trà tâm sen thông qua cơ chế tác động lên thành mạch máu khi đó sẽ làm giãn cơ trơn thành mạch, giảm trợ lực lên huyết quản, cải thiện lượng máu trên động mạch vành, giảm đau ngực và an thần… Từ đó giúp ổn định lượng máu và điều hòa nhịp tim một cách hiệu quả.

7. Tác dụng của tim sen giúp giảm cân

Tâm sen có tác dụng hỗ trợ giảm cân cho người bị mỡ máu hoặc mắc bệnh béo phì.

Lưu ý khi bà bầu sử dụng trà tâm sen

Mặc dù trà có các công dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng các nà bầu nên chú ý:

  • Tuyệt đối không lạm dụng
  • Nói không với trà đặc hay để qua đêm
  • Không uống trà lúc đang đói
  • Phụ nữ có thai có thân nhiệt thấp không nên sử dụng trà tâm sen vì chúng có thể khiến thân nhiệt của cơ thể xuống thấp. Gây rối loạn chức năng của các cơ quan, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.
  • Bà bầu cần lưu ý sao vàng tim sen trước tim uống

Như vậy, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể uống trà. Nhưng cần tuân thủ uống đúng cách và hợp lý sẽ mang lại tác dụng không nhỏ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng