Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không?

Tâm lý mong muốn làm mẹ nên các chị em thường hết sức trông chờ vào kết quả que thử thai. Nhưng nếu que thử thai để lâu lên 2 vạch có được xem là có thai hay không?

Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không?

Que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm và chính xác lên tới hơn 97%.
Thế nhưng, để que thử thai cho kết quả chính xác nhất, đòi hỏi người dùng phải sử dụng đúng cách, thử đúng thời điểm. Ở một số trường hợp, hoặc do không đọc hướng dẫn sử dụng, hay vì quá sốt ruột mà chị em dùng que thử thai sai cách, điều này khiến cho việc đọc kết quả bị nhầm lẫn, dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
Que thử thai báo sai kết quả do đâu?Que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm và chính xác lên tới hơn 97%.

Vậy sử dụng que thử thai đúng cách là như thế nào?

Mặc dù sử dụng que thử thai là phương pháp kiểm tra thai đơn giản, tiện lợi và có kết quả chính xác khá cao. Tuy nhiên, không phải với trường hợp nào que thử thai hiện thị 2 vạch cũng đúng là chị em đã có thai, chưa kể đến trường hợp là que thử thai lên 2 vạch mờ mặc dù mất thời gian chờ đợi khá lâu. Do đó, tính chính xác của que thử thai còn phụ thuộc vào một số yếu tố quyết định và cả quy trình thực hiện.
Để kết quả thử thai cho chính xác, chị em cần tuân thủ đúng hướng dẫn sau đây:
  • Xé bao đựng que thử thai, chỉ sử dụng trong vòng 15 phút, nếu để quá lâu sẽ cho kết quả sai lệch.
  • Lấy que thử thai cắm vào cốc theo hướng mũi tên chỉ xuống sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Chờ 5 phút để đọc kết quả và phải đọc trong vòng 15 phút, khi để quá 15 phút cần thử lại. Sau 5 phút sẽ xuất hiện một vạch ngang màu hồng. Tiếp đó, nếu xuất hiện vạch hồng thứ hai dưới vạch hồng đầu tiên thì bạn đã có thai. Nếu vạch hồng thứ hai không xuất hiện thì bạn chưa có thai. Độ đậm nhạt của vạch hồng thứ hai phụ thuộc vào tuổi thai.

que thử thai để lâu lên 2 vạch

Không phải với trường hợp nào que thử thai hiện thị 2 vạch cũng đúng là chị em đã có thai

Bên cạnh đó, một số lỗi mà chị em thường gặp phải có thể cho kết quả thử thai không chính xác bao gồm:

  • Thử thai không đúng thời điểm: Nếu chị em thử thai quá sớm, hàm lượng hCG trong nước tiểu chưa đủ ngưỡng của que thử thai thì sẽ cho ra kết quả âm tính. Nếu thử thai quá muộn cũng có thể ra kết quả âm tính giả do hàm lượng hCG trong nước tiểu quá lớn. Chính vì thế, thời gian phù hợp nhất để thử thai là sau 7 đến 10 ngày thụ thai.
  • Kết quả thử thai không đúng do dùng thuốc: Chị em dùng que thử thai trong thời gian đang uống một số loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa hCG sẽ làm nồng độ hCG trong nước tiểu bị thay đổi, dẫn đến kết quả thử thai sai.
  • Kết quả thử thai sai do bệnh lý: Những bệnh lý như thai trứng, thai ngoài tử cung, ung thư tế bào nuôi, u tân sinh, rối loạn nội tiết… làm tăng cường sản sinh hCG trong cơ thể có thể làm kết quả thử thai bị sai lệch.
  • Kết quả thử thai sai do que thử thai hỏng, kém chất lượng: Ở những trường hợp như que thử thai hết hạn sử dụng, túi đựng que bị hở, xẹp… cũng có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Do đó, khi mua que thử thai, chị em cần kiểm tra tem chống hàng giả, màu sắc, mẫu hộp và chén phải sắc nét để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
  • Kết quả thử thai sai do rối loạn kinh nguyệt: Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể làm que thử thai lên 2 vạch mờ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

6 tips tăng cường chất lượng tinh trùng cho chàng

Sinh con không phải vấn đề của riêng phụ nữ. Để một đứa bé được hình thành cần có sự “đóng góp” của cả bố và mẹ. Chính vì thế, tăng cường chất lượng tinh trùng cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Uống thuốc để chuẩn bị mang thai - Mẹ đã sẵn sàng chưa?

Uống thuốc trước khi mang thai là điều mà những người sắp hoặc đang có kế hoạch mang thai cực kỳ quan tâm. Điều quan trọng nhất đó là mỗi người mẹ đều mong muốn con sinh ra được khoẻ mạnh. Chính vì vậy, mẹ hãy đọc ngay bài viết này để chuẩn bị cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé.