Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì? Những loại thực phẩm mẹ bầu nên chú ý

Thủ thuật rạch tầng sinh môn được bác sĩ hỗ trợ mẹ sinh em bé. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần được chú ý đến sức khỏe sau sinh.

Tầng sinh môn là một phần của bộ phận sinh dục nữ, đảm nhiệm vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của chị em. Thủ thuật rạch tầng sinh môn sẽ để lại những tổn thương nhất định trên cơ thể và cần có thời gian để hồi phục.

Để quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng mà không gặp tác dụng phụ, mẹ bỉm sữa sau rạch tầng sinh môn nên kiêng ăn những thực phẩm sau đây:

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong rau củ quả ở giai đoạn đầu sau khi rạch tầng sinh môn cũng nên được dùng vừa phải. Loại thực phẩm này sẽ kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến việc chị em đi đại tiện, tiểu tiện nhiều lần, gây ra cảm giác đau rát và ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ tầng sinh môn, khiến vết thương lâu lành hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Chị em phụ nữ cần hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như món chiên, xào, nướng và thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Những món ăn này có khá nhiều năng lượng nhưng lại cung cấp rất ít chất dinh dưỡng cho cơ thể nên gây ra tác động tiêu cực đến vết thương.

Chất kích thích, bia, rượu

Mẹ đang trong quá trình lành vết mổ và cho con bú tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích hay đồ uống có cồn như bia, rượu.

tầng sinh môn

Thực phẩm quá ngọt, nhiều đường

Mẹ sau sinh và khâu tầng sinh môn nên tránh dung nạp quá nhiều đường. Vì điều này sẽ làm chậm quá trình lành vết thương và có thể dẫn đến những biến chứng khác.

Tại sao không nên ăn nhiều đường? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Kiêng thực phẩm gây sẹo, dị ứng

Một số loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng hay khiến vết thương hở miệng lâu ngày, khó lành như gạo nếp, rau muống, cua, tôm và đặc biệt là trứng… Nếu mẹ bỉm sữa ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến vết thương sau rạch tầng sinh môn khó hồi phục, dẫn đến sẹo.

Cách chữa Dị Ứng Tôm - Cua nhanh nhất và lưu ý cần biết

Hạn chế dùng thực phẩm dai, cứng, khó tiêu

Thực phẩm có độ dai, cứng, khó tiêu như khoai tây, chocolate, mì ống… cần dùng số lượng vừa phải để tránh gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa của chị em. Những thực phẩm này ảnh hưởng đến dạ dày, gây táo bón, làm cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé.

Ăn mỳ ống có thực sự làm giảm cân?

Ít dùng những thực phẩm lên men

Rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì bao gồm luôn cả các thực phẩm lên men như sữa chua, dưa chua, giấm táo… vì sẽ khiến vết thương sau khi mổ lâu lành hơn bình thường.

Cách Làm Sữa Chua Đa Dạng Với Nhiều Hương Vị Hấp Dẫn

Nguồn : bau.vn