Rối loạn nội tiết tố nữ và những nguyên nhân chủ yếu

Rối loạn nội tiết tố nữ đã không còn là căn bệnh xa lạ với các chị em phụ nữ.

Hãy cùng bau.vn tìm hiểu một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ: Tuổi tácroi loan noi tiet to nu

Trên thực tế, rối loạn nội tiết tố thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên hoặc phụ nữ đã lập gia đình. Phụ nữ ngoài 30 tuổi thì nồng độ Estrogen có xu hướng tăng dần còn Progesterone lại có xu hướng suy giảm. Sự mất cân bằng giữa 2 hormone này gây ra những dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố bao gồm nám da, kinh nguyệt không đều, mãn kinh.

Bên cạnh đó, rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì lại khá phổ biến. Yếu tố nguy cơ gây rối loạn nội tiết tố là khi cơ thể bắt đầu có kinh nguyệt. Cơ thể bắt đầu sản sinh Estrogen để hình thành các đặc tính sinh dục nữ. Lượng hormone này tiết ra trong tuổi dậy thì không ổn định dẫn đến kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, áp lực học hành, môi trường sống, chế độ ăn uống và cách giáo dục giới tính của cha mẹ cũng có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì.

Sử dụng thuốc tránh thai roi loan noi tiet to nu

Nhiều người dùng thuốc tránh thai để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Nhưng sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố. Nguyên nhân là bởi thành phần chủ yếu của thuốc tránh thai là Estrogen tổng hợp. Dung nạp Estrogen vào cơ thể thông qua thuốc tránh thai trong khi nồng độ của Progesterone lại thấp hơn nhiều khiến tình trạng rối loạn nội tiết tố xảy ra.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống không khoa học có thể dẫn tới tình trạng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Ăn uống không khoa học, ăn nhiều hoặc ăn quá ít. Chế độ ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, các thực phẩm chế biến sẵn. Thiếu vitamin cũng là một yếu tố gây ra rối loạn nội tiết tố nữ. Đặc biệt với những người giảm cân, chế độ ăn ít chất béo (< 22%) sẽ khiến buồng trứng suy giảm tiết hormone Estrogen gây rối loạn nội tiết tố.

Rối loạn nội tiết tố nữ do thai sản

Khi mang thairoi loan noi tiet to nu

Trong suốt thai kỳ nồng độ Estrogen tăng cao nhất là vào thời điểm trước khi sinh và giảm dần sau đó. Nhưng trong một số trường hợp, nồng độ estrogen có thể bị thiếu hụt khi mang thai và gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Chính vì thế, phụ nữ mang thai nên đi khám định kì để đảm bảo lượng Estrogen đủ cung cấp cho suốt thai kỳ.

Sau sinh

Sau khi sinh, nồng độ hormone Estrogen này lại giảm đột ngột nhường chỗ cho hormone Prolactin (hormone bài tiết sữa) hoạt động. Vì thế, các mẹ sau sinh thường bị mất kinh nguyệt. Chỉ khi ngừng cho con bú (sau khoảng 6 tháng) mới xuất hiện kinh nguyệt trở lại.

Rối loạn nội tiết tố nữ sau khi nạo hút thai

Nạo hút thai là một nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố. Trung bình phụ nữ sẽ có kinh lại sau 4-8 tuần. Nhưng cũng có trường hợp có kinh nguyệt muộn hơn. Hệ thống nội tiết bị phá vỡ hoặc mất cân bằng sau hút thai gây mất hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Nguồn : bau.vn