Ru con ngủ nhàn tênh bằng cách sử dụng tiếng ồn trắng, bạn đã biết chưa?

Bạn đã biết đến tiếng ồn trắng chưa? Nếu chưa thì ngay bây giờ cùng Bau.vn tìm hiểu nó là gì mà lại có tác dụng ru em bé ngủ êm ái nhỉ?

Tiếng ồn trắng được nhiều bà mẹ tìm hiểu và áp dụng thành phương pháp ru con ngủ mỗi đêm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích và tác hại của phương pháp này bằng bài viết dưới đây.

Tiếng ồn trắng là âm thanh như thế nào?

Tiếng ồn trắng được gọi là nhiễu trắng hay nhạc trắng, được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều âm thanh với nhau. Những âm thanh dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ dễ hơn.

tieng on trang

Loại tiếng ồn này bạn có thể hiểu là tiếng mưa, tiếng sóng vỗ, tiếng suối chảy… nhưng được phát với tần số thấp, đều và liên tục. Tần số âm thanh của tiếng ồn có cùng tần số với âm thanh em bé nghe được ở trong bụng mẹ. Từ đó, tạo cảm giác thân quen khiến bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Lợi ích sử dụng tiếng ồn ru bé ngủ

1. Giúp giấc ngủ của bé được sâu hơn

Tiếng ồn trắng sẽ làm bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Trẻ thường tỉnh giấc sau 40-45 phút, sau đó rất khó để ru ngủ tiếp. Lúc này tiếng ồn trắng sẽ phát huy tác dụng làm cho trẻ chìm vào giấc ngủ mà bạn không cần tốn quá nhiều công sức.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, 40 đứa trẻ thì 80% chúng sẽ ngủ sau 5 phút khi nghe loại tiếng ồn này.

tieng on trang

2. Che lấp những tiếng ồn khác

Bạn không còn phải sợ hành động của mình sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Vì khi này, âm thanh tiếng ồn trắng sẽ che lấp đi những tiếng ồn khác, không khiến bé giật mình.

3. Giảm căng thẳng cho bé

Khi mới chào đời, trẻ chưa thực sự quen với môi trường bên ngoài. Khi nghe tiếng ồn này, em bé sẽ thấy quen thuộc vì giống âm thanh trong bụng mẹ, từ đó sẽ yên tâm hơn.

Tác hại của tiếng ồn trắng đối với trẻ

Tuy mang lại lợi ích về mặt giấc ngủ, nhưng chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Theo Viện Hàn lâm Hoa Kỳ, đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh. Phát hiện tất cả những loại máy đó, đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 deciben) hoặc thậm chí gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

tieng on trang

Mặt khác nếu bé quá phụ thuộc vào tiếng ồn trắng sẽ biến đó thành bất lợi, vì nếu không có bé sẽ không chịu ngủ. Đồng thời, tiếng ồn này không phải em bé nào cũng phù hợp, có một số bé không thích mẹ cũng không nên ép.

Có nên sử dụng tiếng ồn trắng để ru bé ngủ?

Mỗi phương pháp đều có mặt lợi và mặt hại khác nhau, vì thế các mẹ cần căn cứ vào nhu cầu và mục đích của mình để lựa chọn cho phù hợp.

Tiếng ồn này có thể giúp bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn, khỏe mạnh nhưng đây không phải là phương pháp lâu dài. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tiếng nhạc trắng là phương pháp tạm thời để bé ngủ lại giấc nhanh hơn.

Nếu sử dụng phương pháp này bạn cần đặt máy phát ra tiếng ồn cách trẻ 200cm. Vặn nhỏ âm thanh khi em bé ngủ, không nên để bé và máy phát âm thanh gần nhau.

Nếu muốn sử dụng phương pháp này lâu dài cho trẻ sơ sinh, bạn cần tham khảo kỹ lưỡng và hỏi ý kiến bác sĩ. Mỗi em bé có một cách ngủ khác nhau. Vì vậy, hiệu quả nhất vẫn cần dựa vào nhu cầu của bé và ý kiến bác sĩ.

 

 

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn