Sáng ngủ dậy thấy 5 vị lạ trong miệng: Coi chừng nội tạng có vấn đề

Mùi vị trong miệng sau khi ngủ dậy được xem là dấu hiệu để trắc nghiệm sức khỏe quan trọng. Nếu bạn thấy có những vị này cần phải theo dõi sức khỏe ngay.

1. Miệng có vị đắng: Coi chừng bệnh gan

Sau khi ngủ dậy, nếu nước bọt của bạn có vị đắng, hoặc nước tiểu màu vàng đặc, cần xem xét đến khả năng gan bị nóng dẫn đến viêm.

ngu day

Nếu miệng đắng kèm theo dấu hiệu một bên sườn phải bị sưng phù to hơn, kèm theo dấu hiệu có cảm giác lạ sau khi ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, thì nên kiểm tra xem bạn có bị sỏi mật hay không.

2. Miệng có vị ngọt: Bệnh tiểu đường đang hình thành

Khi ngủ dậy mà trong miệng có cảm giác ngọt, thì chính là biểu hiện của lá lách bị tích nhiệt. Dấu hiệu này nhắc nhở bạn rằng hãy khẩn trương ăn thêm rau xanh, hạn chế ngay việc ăn quá nhiều thịt và thực phẩm chứa dầu mỡ.

Đồng thời, bạn nên khẩn trương tăng cường tập thể dục, giảm thức khuya. Nếu hiện tượng miệng ngọt kéo dài kèm theo khát nước và đi tiểu nhiều, bạn hãy cẩn thận với bệnh tiểu đường.

3. Miệng có vị mặn: Vấn đề về thận

Thiếu nước hay không uống đủ nước chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Lúc này cơ thể sẽ bị mất đi độ ẩm, khiến các chất dịch trong cơ thể gây nên cảm giác luôn khát nước và có vị mặn trong miệng. Thêm vào đó, nếu miệng bạn vừa mặn mà lại kèm theo đau lưng , ù tai, chóng mặt thì ắt hẳn đang có vấn đề về thận.

Miệng mặn có mối liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thận. Phần lớn là do suy giảm thận âm, kèm theo các triệu chứng như thiếu sức sống và tần số đi tiểu đêm kéo dài. Bên cạnh đó, chứng mặn miệng thường có liên quan đến những người viêm thận mãn tính, viêm họng mãn tính hay vệ sinh miệng kém…

4. Miệng có vị chua: Dạ dày khó tiêu, hệ tiêu hóa gặp rắc rối

Khi ngủ dậy cảm thấy trong miệng bị chua, là dấu hiệu mách bạn rằng gan và dạ dày đang có những bất thường, gan đang bị tăng khí.

ngu day

Lúc này, cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, tinh thần sa sút, khẩu vị ăn uống kém hoặc không muốn ăn. Khi các dấu hiệu tiêu hóa gặp vấn đề, bạn cần chú ý dưỡng lá lách và giải độc, chăm sóc gan càng sớm càng tốt.

5. Miệng mất cảm giác mùi vị: Vấn đề về đường tiêu hóa

Những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa, các bệnh về nội tiết, suy dinh dưỡng, suy yếu dạ dày và lá lách, thiếu vitamin cùng vi lượng… luôn là đối tượng thường xuyên cảm thấy nhạt miệng. Cần bổ sung lượng thực phẩm giàu protein và vitamin như thịt gà, cá, trái cây, rau quả tươi để lấy lại vị giác nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn 2 quả táo gai sau mỗi bữa ăn để kích thích tiết axit dạ dày.

Nguồn : Sức Khỏe 24h