Siêu âm 5D và những điều mẹ bầu cần biết trước khi lựa chọn

Siêu âm 5D là kỹ thuật siêu âm được coi là tân tiến và vượt trội nhất trong các hình thức siêu âm. Vậy siêu âm 5D là gì và có thực sự tốt không?

Cùng bau.vn tìm hiểu về siêu âm 5D trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về siêu âm 5D

Kỹ thuật siêu âm xuất hiện từ những năm 1950 đã được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng để kiểm tra và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Siêu âm có thể giúp các bác sĩ nhận biết chính xác những thông tin sức khỏe liên quan đến thai nhi và bà bầu để đưa ra những chẩn đoán phù hợp.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, kỹ thuật siêu âm cũng được nâng cấp từ siêu âm 2D tới 3D, sau đó là siêu âm 4D và hiện nay là siêu âm 5D. Tất cả các ông nghệ siêu âm này vố dĩ đều dựa trên kỹ thuật siêu âm 2D truyền thống rồi dần cải tiến thêm một số chi tiết khác biệt.

Siêu âm 2Dsieu am 5d

Đây là kỹ thuật siêu âm đen trắng truyền thống. Siêu âm 2D sử dụng các sóng âm tần số cùng phần mềm hình ảnh để mô phỏng hình ảnh của thai nhi trên màn hình. Công nghệ siêu âm này thường được thực hiện ở khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, cụ thể là từ tuần thai 18 đến tuần thai 22 để kiểm tra các vấn đề bao gồm:

  • Tình hình phát triển của thai nhi: tuổi thai, tim thai và vị trí thai nhi
  • Giúp tìm ra một số vấn đề liên quan tới tử cung, buồng trứng, cổ tử cung hoặc nhau thai
  • Xác định mức nước ối của bà bầu
  • Phát hiện dị tật bẩm sinh
  • Nhận biết dấu hiệu của hội chứng Down

Siêu âm 3Dsieu am 5d

Về cơ bản, hình ảnh nhận được từ siêu âm 3D chính là ghép các ảnh từ siêu âm 2D ở các góc độ khác nhau. Do đó, siêu âm 3D sẽ sắc nét và rõ ràng hơn rất nhiều so với 2D.

Công nghệ siêu âm 3D này sẽ được thực hiện khi thai nhi đủ 26 cho tới 34 tuần tuổi. Đây chính là thời điểm thích hợp vì thai nhi đã đủ phát triển để có thể nhận diện được các đặc điểm trên gương mặt như môi, mũi và mắt. Bên cạnh đó, siêu âm 3D cũng được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng để chẩn đoán các dị tật bẩm sinh một cách chính xác hơn so với siêu âm 2D.

Siêu âm 4Dsieu am 5d

Đây là kỹ thuật siêu âm giúp bố mẹ có được video chuyển động chân thực của thai nhi. Siêu âm 4D sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện khi thai nhi 24 đến 32 tuần tuổi. Đó là thời điểm thai nhi đủ phát triển để có thể nhận biết những đặc điểm trên khuôn mặt nhưng đồng thời vẫn đủ nhỏ để có thể di chuyển xung quanh và có thể quay lại được video.

Siêu âm 5Dsieu am 5d

Kỹ thuật siêu âm 5D hay còn gọi là siêu âm HD sẽ áp dụng công nghệ xử lý hình ảnh có độ phân giải cao khiến bức ảnh siêu âm chân thực nhất có thể. Kỹ thuật siêu âm này được các bác sĩ thực hiện khi thai nhi được 24 đến 32 tuần tuổi.

Trên thực tế, cả 3 kỹ thuật siêu âm 3D, 4D hây 5D đều sử dụng chung một công nghệ. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là quá trình xử lý hình ảnh. Nếu như công nghệ càng cao thì sẽ tương ứng với hình ảnh càng sắc nét.

Siêu âm 5D có an toàn đối với mẹ và bé không?

Như đã đề cập ở trên, kỹ thuật siêu âm áp dụng sóng âm tần số cao phát ra từ thai nhi để có thể tạo ra hình ảnh. Từ đó, giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện các dị thường ở thai nhi để có cách xử lý kịp thời.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết tất cả các kỹ thuật siêu âm đều an toàn và không gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Có thể nói, đây là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

Nguồn : bau.vn