Sophrology – liệu pháp chữa lành đến từ kinh đô ánh sáng

Sophrology là liệu pháp được nhiều quý cô Pháp lựa chọn để chữa lành cả thể chất bên ngoài và tâm trí bên trong của mình. Vậy Sophrology là gì?

Cuộc sống con người không thể tránh khỏi những giai đoạn mệt mỏi. Không chỉ thể chất bên ngoài mà đứa trẻ tinh thần bên trong bạn cũng luôn cần được xoa dịu. Suốt 50 năm qua, Sophrology là cách trị liệu được người Pháp tin tưởng lựa chọn. Theo thời gian, liệu pháp này đang dần trở nên phổ biến và nhiều quốc gia học hỏi.

Sophrology là gì?

Dù được biết đến từ kinh đô thời trang nhưng sophrology không bắt nguồn từ Pháp. Người sáng tạo ra liệu pháp này là Alfonso Caycedo – bác sĩ thần kinh người Colombia vào năm 1960.

Sophrology có sự pha trộn giữa cả triết lý phương Tây và phương Đông. Bản chất của sophrology dựa trên yoga, thiền Phật giáo và thiền Nhật Bản. Đây là kỹ thuật pháp triển bản thân bằng việc kết hợp cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Không chỉ là những bài tập, sophrology còn kết hợp với hít thở, thư giãn, thiền định nhẹ nhàng.

Sophrology

Close up of yoga outdoor at sunset.

Phương pháp này có ý nghĩa như thế nào?

Không phải tự nhiên mà người Pháp gắn bó với sophrology. Đặc biệt các quý cô xứ sở hoa lệ rất ưa chuộng kỹ thuật này. Theo nghiên cứu, sophrology có tác động rất tích cực đến sức khỏe phụ nữ mang thai.

Các trường Đại học tại Pháp thường áp dụng liệu pháp này để giảm căng thẳng và giúp sinh viên quản lý kỹ năng sống.

Sophrology

Trên thực tế, ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Liệu pháp này dành cho những ai đang đối mặt với lo âu, căng thẳng. Phụ nữ Pháp coi đây như một liệu pháp để tăng sự tin và nỗ lực phát triển bản thân.

Sophrology được áp dụng rất rộng rãi. Những ai đang chuẩn bị bước vào kì thi, phỏng vấn hay các sự kiện quan trọng đều thực hành kỹ thuật này. Theo các chuyên gia, phương pháp này rất tốt cho phụ nữ chuẩn bị bước vào quá trình sinh đẻ.

Một số bài tập tham khảo

Sophrology cần có sự hướng dẫn của chuyên gia để đi vào tập luyện. Phương pháp này hiện chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo các bài tập trên mạng và youtube.

Những bước luyện tập kỹ thuật này là:

  • Nằm yên và thả lỏng toàn thân
  • Nhẹ nhàng ngồi dậy, tập trung vào nơi đang cẳng trong cơ thể
  • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng
  • Thả lỏng vai gáy

Sophrology

Một bài tập khác bạn có thể tham khảo:

  • Đưa cánh tay ra trước mặt, mắt tập trung nhìn vào ngón tay cái
  • Từ từ hít vào, giữ hơi thở và đưa ngón tay lại gần khoảng trống hai lông mày, làm chậm cho đến khi hai mắt giao nhau.ư
  • Thở ra và buông thõng tay khi ngón tay cái đã chạm mặt.
  • Lặp lại 3 lần như thế một lần

Khi thực hành liệu pháp này, bạn nên tạo cho mình một không gian thoải mái. Hãy ưu tiên những nơi yên tĩnh, riêng tư. Bạn nên luyện tập hàng ngày và chọn thời gian bản thân thoải mái nhất. Sophrology là giải pháp đơn giản, hiệu quả “chữa lành” tâm hồn và con người bạn.

Nguồn : bau.vn