Sữa mẹ sẽ loãng và hết dưỡng chất khi trẻ trên 1 tuổi?

Vào giai đoạn đầu đời của trẻ sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, khi trẻ được 1 tuổi sữa mẹ có còn tốt như vậy không?

Không thể phủ nhận nguồn dinh dưỡng quý giá mà sữa mẹ đem lại cho trẻ nhỏ. Ở nhiều nơi trẻ từ 1 – 3 tuổi vẫn còn bú sữa mẹ. Vậy khi đó sữa mẹ loãng và còn có dưỡng chất giúp trẻ phát triển hay không?

Lợi ích mà sữa mẹ mang lại khi cho trẻ bú trên 1 năm

sua-me-se-loang-va-het-duong-chat-khi-tre-tren-1-tuoi-1

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong sữa mẹ có nhiều thành phần như vitamin, khoáng chất, axit amin,… cũng nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa kháng thể giúp trẻ tránh được nhiều loại vi khuẩn, virut độc hai và điều hòa được hệ miễn dịch. Từ đó làm tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ phát riển khỏe mạnh.

Đối với trẻ trên 1 tuổi bú sữa mẹ thì cũng sẽ nhận được những lợi ích tương tự. Sữa mẹ vẫn giúp các bé khỏe mạnh và có một hệ miễn dịch tốt.

Dinh dưỡng

Vì dinh dưỡng trong sữa mẹ dồi dào nên rất tốt cho trẻ nhỏ. Khi trẻ trên 1 tuổi được bổ sung nhiều loại thực phẩm bên cạnh việc bú sữa mẹ nhưng sữa mẹ vẫn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho bé. Trong đó có những dưỡng chất như: chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Hạn chế bệnh tật

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các bé bú mẹ lâu sẽ ít gặp bệnh cũng như thời gian trị bệnh ngắn hơn. Bên cạnh đó, khi trẻ ốm sữa mẹ cũng làm ngăn ngừa tình trạng mất nước và làm dịu sự khó chịu của bé.

Tích cực về mặt phát triển tính cách

Điều này đươc nhiều bà mẹ cho con bú trên 1 năm chứng thực. Theo họ khi trẻ bú sữa mẹ lâu sẽ có sự thân thiện, độc lập, vui vẻ, dễ dỗ dành và có cảm giác an toàn tốt hơn những trẻ khác.

Mặt hạn chế khi cho trẻ bú trên 1 năm

Đối với nhiều người mẹ việc cho con bú lâu hoàn toàn không gặp vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, vẫn có một số bất cập xảy ra khi cho trẻ bú lâu dài

  • Khá tốn thời gian và mất tự do.
  • Nhiều khi người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất sức.
  • Làm ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân và tình dục của vợ chồng.
  • Có ít thời gian chăm sóc và chơi cùng những đứa con khác của bạn.

Khi nào nên cho trẻ ngưng bú mẹ

sua-me-se-loang-va-het-duong-chat-khi-tre-tren-1-tuoi-2

Với 6 tháng đầu đời của trẻ nhiều chuyên gia khuyến khích nên cho bú mẹ hoàn toàn. Trong 6 tháng tiếp theo vẫn cho bé bú mẹ kết hợp bổ sung dưỡng chất từ việc ăn dặm. Khi trẻ trên 1 tuổi có thể cho trẻ ngưng bú. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn muốn bú thì nên cho trẻ tiếp tục dùng sữa mẹ.

Theo nhiều chuyên gia trẻ có thể dùng sữa mẹ liên tục đến khi 3 tuổi. Và theo nhiều nghiên cứu chưa có bằng chứng chứng minh việc trẻ sử dụng sữa mẹ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, kiềm hãm sự phát triển. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho con bú từ khi chào đời đến khi bé 3 tuổi.

Có phải trẻ càng lớn sữa mẹ sẽ loãng và ít dinh dưỡng?

sua-me-se-loang-va-het-duong-chat-khi-tre-tren-1-tuoi-3

Điều này có thể coi là đúng. Những dinh dưỡng trong sữa mẹ dần giảm sút khi trẻ được 6 – 24 tháng. Sữa mẹ loãng hơn làm lượng dưỡng chất và kháng thể sẽ ít dần đi. Chính vì vậy, nhiều ngưỡi đã cho trẻ cai sữa trong giai đoạn này. Tuy về mặt chất lượng sữa có giảm nhưng sữa mẹ vẫn rất tốt và có lợi cho hệ tiêu hóa của bé. Bởi vì trong sữa mẹ có một chất đạm đặc biệt là Casein có khả năng ngăn chặn bệnh tiêu chảy. Chất đạm này cũng giúp trẻ không bị viêm tai, dị ứng và nhiễm trùng hô hấp. Do đó, trẻ vẫn có thể dùng sữa mẹ dù dưỡng chất có giảm đi.

Còn đối với trẻ mẹ muốn cai sữa cần cho trẻ tập ăn dặm tốt để có thể cắt hẳn nguồn sữa. Điều này sẽ giúp trẻ không cảm thấy thèm và hụt hẫng khi đang bú quen.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà bau.vn chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn. Giúp bạn có lựa chọn đúng đắn với việc cho con bú lâu dài hay cho bé ngưng bú lúc 1 tuổi.

Nguồn : bau.vn